Author Topic: [Review+How to play] CHRONONAUTS มาเดินทางข้ามกาลเวลากานนนนนนน  (Read 4757 times)

0 Members and 2 Guests are viewing this topic.

Offline chocolation

 • Trade Count: (0)
 • Baron
 • ****
 • Level and Hp mod by the DtTvB :: version 1.02 :: Made for Zone-IT.com Level 10 : Exp 25%
  HP: 0.1%

 • Posts: 161

 • ThankCool Statistics
  Give : 75
  Take : 161

 • Gender: Male
 • Play for fun
 • FaceBook: facebook.com/chocokung
หวัดดีคับ นี่เป็นรีวิวแรกของผมในชีวิตเลยคับ ผิดพลาดหรือตกหล่นตรงไหนก็ยอมรับขอติชมทุกประการครับผม และขอโทษที่บางภาพอาจจะไม่สวยเท่าไหร่ ใช้กล้องมือถือถ่ายนะคับ  :onion_009:

วันนี้จะขออวดเกมที่มีในการครอบครองของผมเองคับ เชื่อว่า หลายๆคนในบอร์ดนี้ต้องไม่เคยเห็นแน่เลย ถึงแม้ตัวเกมจะหลายปีก็เถอะ

CHRONONAUTS โครโนนอตส์ (คิดว่าอ่านอย่างนี้นะครับ)
CHRONO-: เวลา
-NAUTS: ผู้เดินทาง
CHRONONAUTS: ผู้เดินทางข้ามกาลเวลา
 

หน้าไพ่กับหลังไพ่ครับ
Designer    Andrew Looney
Publisher    Looney Labs
Year Published    2000
# of Players    1 – 6 (เกมนี้มี variant เล่นคนเดียวด้วยครับ)
Playing Time    45 minutes
Suggested Ages    11 and up
[Credit : Boardgame Geek]

เป็นผลงานของ Looney Labs เจ้าของเดียวกับโทนาฟ เอ้ยย เจ้าของเดียวกับ Fluxx และ Aquarius ครับ
ธีมหลักๆของเกมนี้คือ เราเป็นนักเดินทางข้ามเวลาที่มาจากมิติเวลาอื่นครับ เช่น ในมิติของเรา อับราฮัม ลินคอล์นอาจจะไม่ได้ถูกยิงตาย ไททานิคอาจจะไม่ได้จมน้ำ ฮิตเลอร์อาจถูกลอบสังหาร หรือแม้กระทั่งเกิดสงครามโลกครั้งที่สาม ตอนนี้เราต้องการจะกลับไปที่มิติเวลาของเราเอง โดยต้องไปแก้ไขเหตุการณ์ในอดีตน่ะครับ
วิธีชนะเกมนี้ มีอยู่ 3 วิธี (ทำอย่างใดอย่างหนึ่ง) คือ
1. แก้เหตุการณ์ในอดีตจนเราสามารถกลับบ้านได้ (คือตรงกับ ID card ของเรา) 
2. ทำตามภารกิจที่ได้รับมอบหมายมา (จาก Mission Card ของเราครับ)
3. มีการ์ดบนมือครบ 10 ใบครับ

Contents:


การ์ด Timeline 32 ใบ (วางเรียงเป็น 8 ใบx4 แถวเรียงตามเวลา แบบนี้ครับ)

 อันนี้จะเป็นเหตุการณ์ในประวัติศาสตร์ (ช่วง 1865 -1999) และเน้นไปที่ประวัติศาสตร์ของอเมริกาครับ อาจมีหลายเหตุการณ์ที่ไม่เคยคุ้นหู แต่ไม่ค่อยมีผลกับการเล่นมากเท่าไหร่ครับ ซึ่งการที่เราจะกลับไปเปลี่ยนอดีตได้นั้น เราจะกลับไปเปลี่ยนได้แค่เหตุการณ์ใหญ่ๆนะครับ เราเรียกว่า Linchpin (จะเป็นการ์ดสีม่วงอ่อนๆ) ส่วนเหตุการณ์อื่นๆในประวัติศาสตร์จะถูกส่งผลกระทบเมื่อเราเปลี่ยนเหตุการณ์ใหญ่เสียก่อน เราเรียกว่า Ripplepoint (จะเป็นการ์ดสีน้ำเงินครับ) การ์ด Timeline จะมีสองด้านนะครับ คือ เมื่อเราทำการเปลี่ยน Linchpin ปุ๊บ เช่น ปี 1865 เปลี่ยนไม่ให้ลินคอล์นตายงี้ การ์ดจะพลิกไปอีกด้าน (เป็นสีแดง) บอกว่า ลินคอล์นเกือบตาย
==>
คราวนี้ Linchpin ที่พลิกด้านจะไปส่งผลกระทบต่อ Ripplepoint ในปีที่เกี่ยวข้องครับ ในกรณีที่ช่วยลินคอล์น ทำให้ปี 1868 พลิกครับ โดยเมื่อพลิก Ripplepoint แล้ว อีกด้านจะเขียนว่า Paradox หมายถึงว่า เหตุการณ์ตรงนี้ว่างไปเลยครับ เราจำเป็นจะต้องใส่เหตุการณ์อื่นเข้ามาอีกทีหนึ่งครับ (ซึ่งก็คือการ์ด Patch เดี๋ยวจะอธิบายต่อไปครับ)

Ripplepoint จะมีเงื่อนไขต่างกันไปครับ เช่น Ripplepoint นี้ จะพลิกก็ต่อเมื่อเปลี่ยนเหตุการณ์ใหญ่ทั้งสองเหตุการณ์ (มันจะเขียนว่า Paradox if A and B) หรือ ให้เหตุการณ์ใดเหตุการณ์หนึ่งจากสองเหตุการณ์เปลี่ยน (มันจะเขียนว่า Paradox if A or B) เป็นต้นครับ  อ้ออีกอย่าง Timeline สามารถพลิกไปพลิกมาได้ตลอดนะครับ เราอาจจะเปลี่ยนให้ลินคอล์นตายอีกทีนึง แล้วก็ฟื้นขึ้นมาใหม่ อีกกี่ทีก็ได้

การ์ด ID 14 ใบ
อันนี้เป็นการ์ดตัวละครของเราครับ โดยจะระบุว่า เราต้องไปแก้เหตุการณ์อะไรบ้าง โดยดูปีที่พิมพ์สีแดงและมีเครื่องหมาย complement อะครับ คราวนี้เราจะเปลี่ยนเหตุการณ์เฉยๆไม่ได้ครับ ต้องเติม การ์ดเหตุการณ์ Patch ลงไปให้ครบด้วย ส่วนปีที่เป็น สีดำ คือ เราต้องปล่อยไม่ให้คนอื่นมาเปลี่ยนแปลงเหตุการณ์นี้ได้ ส่วนปีอื่นๆจะแก้หรือไม่แก้ก็ได้ครับ ข้างล่างไม่จำเป็นต้องอ่านครับ เป็นเนื้อเรื่องของตัวละครนั้นเฉยๆ แต่อ่านเอาฮาก็ได้นะ

การ์ด Mission 10 ใบ
   เป็นภารกิจที่เราได้รับมอบหมายมา ให้ตามหาไอเทมที่อยู่ในช่วงเวลาต่างๆ (อารมณ์เหมือนเก็บ Keeper ของเกม Fluxx คับ) คือถ้าเรามี Artifact บนโต๊ะเราครบตามเงื่อนไข ก็ขนะได้เลยครับ
การ์ดที่ใช้เล่นในเกมอีก 84 ใบ ประกอบด้วย

   Artifact (ไอเทม) 19 ใบ (สีเขียว)
   เป็นสิ่งของที่ใช้สำหรับ Mission ตามที่ได้บอกไว้แล้วครับ ในบางใบ อาจมีความสามารถพิเศษของการ์ดด้วยครับ การ์ดพวกนี้จะเป็นสิ่งของจากในอดีตหรืออนาคตอะครับ (แต่เวลาลงการ์ด artifact ก็ลงมาเลยเหมือนการ์ดไอเทมทั่วไปนะครับ บางคนคิดว่าต้องข้ามไปเวลานั้นก่อนถึงจะลงการ์ดได้) อย่างอันนี้เป็น ยาแก้มะเร็งเน่อ ไม่รู้ว่าจะมีจริงๆรึเปล่าในอนาคต 55

   Inverter (ตัวพลิกอดีต) 18 ใบ (สีเหลือง)

   เป็นการ์ดเด่นของเกมนี้เลยครับ คือ เราจะใช้ใบนี้ในการพลิกเหตุการณ์ที่เป็น Linchpin เท่านั้น นะครับ คราวนี้การ์ด inverter บางใบจะมีเงื่อนไขของมัน ต้องอ่านดีๆครับเช่น Restore History จะเปลี่ยนได้เฉพาะเหตุการณ์ที่เป็น complement (ด้านหลังสีแดง) เท่านั้น แต่ถ้าการ์ด Reverse Fate สามารถเปลี่ยน Linchpin อันไหนก็ได้ครับ เป็นต้น

   Patches (เหตุการณ์เสริม) 22 ใบ (สีส้ม)
   
   เป็นการ์ดที่เราต้องแปะเข้าไปบน Timeline ที่เป็น Paradox ครับ โดยเหตุการณ์จะเป็นเฉพาะปีของมันอย่างกรณีนี้ เป็น Patch ของปี 1999 ก็สามารถแปะเข้าไปได้ก็ต่อเมื่อปี 1999 เป็น Paradox เท่านั้นนะครับ ถ้าเราแปะเหตุการณ์ได้สำเร็จ เปรียบเสมือนเราได้ช่วยปิดช่องโหว่ของเวลาครับ เราจะได้จั่วการ์ดเพิ่ม 1 ใบ
   การแปะ Patch เป็นวิธีที่จะชนะด้วยไพ่บนมือ 10 ใบครับ เพราะเราจะได้ ไพ่บนมือเพิ่ม แต่บางทีต้องระวังแปะ Patch มากจะไปช่วยให้คนอื่นชนะด้วย ID card ล่ะ
   สุดท้าย ถ้าเกิดว่าแปะ Patch ไปแล้ว คราวนี้ อดีตเปลี่ยนอีก ทำให้ต้องพลิกปีนั้นกลับเป็นด้านเดิม (ไม่เป็น  Paradox อีกต่อไป) อย่างนี้ Patch นั้นจะถูกทิ้งลงกอง Discard Pile ทันทีครับ

   Action (การ์ดความสามารถ) 14 ใบ (สีฟ้า)
   ก็เป็นความสามารถตั้งแต่ ขโมย Artifact คนอื่น (Get there first) สลับการ์ดบนมือทุกคน (Discontinuity) ไปจนถึงเปลี่ยนภารกิจกับตัวละครใหม่เลยครับ(Your parents never met)

   Timewarp (เป็น action แบบพิเศษ) 9 ใบ (สีม่วง)
   คล้ายการ์ด action แต่มีความสามารถเหนือกว่า เช่น Rewind ก็คือ เอาการ์ดจาก Discard Pile กลับมาเล่นใหม่  Quick Trip to the future คือ เลือกการ์ดจากในกองจั่ว 1 ใบลงมาเล่นทันที แล้วก็ Memo from your future self คือสามารถยกเลิกการ์ดที่คนอื่นลงมาเล่นได้ครับ เป็นการ์ดที่ช่วยอะไรได้เยอะทีเดียวครับ

   Gadget (ไอเท็มพิเศษ) 2 ใบ (สีเขียวเข้ม)
   เป็นเหมือน Artifact แต่มีความสามารถพิเศษในการย้อนเวลาได้ดีขึ้น ซึ่งก็คือ อาจจะใช้ inverter ได้โดยไม่ต้องดูเงื่อนไข (Teeny tiny time machine) หรือ สามารถเล่น inverter และ patch ได้อีกใบในเทิร์นนั้นครับ (Really fast time machine)

Setup:

ก่อนเริ่มเกม จัด Timeline ไว้กลางโต๊ะครับ ทุกคนจะได้จั่วไพ่คนละ 3 ใบ พร้อมรับ ID card กับ Mission ไปคนละ 1 ใบโดยที่ไม่ให้ใครเห็นการ์ด ID กับ Mission ของเรานะครับ คนที่บอกเวลาในขณะนั้นได้เป๊ะที่สุดโดยไม่ดูนาฬิกาเป็นคนเริ่มก่อนครับ (กฎมันว่าอย่างนั้นอะ)

Turn Options:
ในเทิร์นนึงเราจะจั่วการ์ดเพิ่ม 1 ใบ แล้วก็ทำอย่างใดอย่างหนึ่งต่อไปนี้
1.   ลงการ์ด 1 ใบ
2.   ทิ้งการ์ด 1 ใบ กรณีที่ไม่อยากลงการ์ด หรือหาการ์ดลงไม่ได้
3.   ทิ้งการ์ด 2 ใบ แล้วจั่ว 1 ใบ กรณีที่บนมือการ์ดห่วยมากๆ (ฮา)

วิธีแพ้

ตะกี้มีบอกวิธีชนะไปแล้ว ลืมบอกวิธีแพ้ไปครับ คือ การที่ Paradox เป็นช่องว่างของเวลาใช่มั้ยคับ ถ้าไม่มีใครหา Patch มาติดมาก ๆ จนมี Unpatched Paradox ครบ 13 ใบ เมื่อไหร่ ทุกคนแพ้ทันทีครับ ประมาณว่าจักรวาลล่มสลาย (บรึ้มม) ยกเว้นถ้ามีชุด Expansion จะมี ID ของตัวละครนึงจะชนะเมื่อ Paradox ครบ 13 ใบครับ มันส์เลยทีนี้

จิปาถะ

1.   ปี 1945 เป็น Ripplepoint จุดเดียวที่มีเหตุการณ์เสริม (Patch) ถึง 4 เหตุการณ์ เพราะมันเป็นช่วงสงครามโลกครั้งที่สองพอดี คนคิดเกมเลยอยากให้สงครามโลกมันจบแตกต่างกัน (ก็มีตั้งแต่เยอรมันชนะ ไปจนถึงสันติภาพโลก โอ้ววว) แต่มันจะมีเงื่อนไขในการแปะ Patch ที่ไม่เหมือนกันนะครับ


2.   ปี 1962 เป็นปีที่มี Patch สงครามโลกครั้งที่ 3 (ในช่วงนั้นเป็นสงครามเย็นพอดีน่ะนะ) ถ้ามีใครแปะ Patch นี้เมื่อไหร่ Timeline หลังจากนั้น จะถูกตัดขาดทันที เพราะถือว่า อนาคตไม่แน่นอนมากๆ หลังจากโดนนิวเคลียร์กันไปทั้งโลก ทำให้ Artifact บางชนิดจากอนาคต ไม่สามารถเล่นได้ และเหตุการณ์หลังจากนั้นไม่สามารถไปแก้ไขได้ ทำให้คนที่มี ID ของปีหลังจากนั้นซวยไปเลย ต้องกลับไปแก้เหตุการณ์ไม่ให้เกิดสงครามโลกทุกอย่างจึงจะกลับสู่ปกติ


3.   Mona Lisa เป็นการ์ด Artifact มี 3 ใบในเกม คือ ของจริง ของเกือบจริง และของปลอม คือถ้า Mission ไหน บอกว่าต้องการ Mona Lisa การ์ดโมนาลิซ่าของเราในขณะนั้นต้องเป็นของที่เหมือนจริงที่สุด คือสมมติ ถ้าเรามีของปลอม แล้วคนอื่นไม่มีโมนาลิซ่าบนโต๊ะเลยเนี่ย เราก็ใช้ใบนี้ชนะได้ แต่ถ้ามีสักคนที่มีของเกือบจริงขึ้นมาเนี่ยะ ของเขาเหนือกว่าเราทันที เป็นการ์ดที่สร้างความเฮฮาได้ดีมาก


ความเห็นส่วนตัว
   เป็นการ์ดที่อาจจะอธิบายยาก และงงๆอยู่บ้าง แต่พอได้ลองเล่นจริงแล้ว ไม่น่าเชื่อว่าเล่นแล้วฮามาก อย่างเวลาเรากลับไปช่วยบุคคลสำคัญในอดีตเสร็จปุ๊บ เทิร์นอีกคนนึงมันก็ลงหลุมกลับไปอีก แล้วเราก็จะช่วยขึ้นมาอีก แบบว่า เปลี่ยนกันแต่ปีนั้นอะ บางทีก็แอบสงสาร ฮิตเลอร์ เจเอฟเค ลินคอล์นเหมือนกัน เป็นๆตายๆกันหลายรอบเลย (ฮา) อีกอย่างก็เป็นการ์ด artifact นี่แหละครับ ก็มีโมนาลิซ่าทีบอกไปแล้ว นอกจากนี้ยังมีไดโนเสาร์อีก คือไดโนเสาร์ทุกตัวจะมีชื่อเล่นของมันครับ ก็เป็นจุดที่ขำอีกจุดนึง

จบแล้วครับ ขอบคุณที่ติดตามอ่าน และติชมกันได้นะครับ พึ่งเคยรีวิวจริงๆ ส่วนใครสนใจจะเล่น ผมไปเล่นอยู่ที่ร้าน BFB วันเสาร์นะคับ แต่ไม่ได้ไปทุกสัปดาห์หรอก เหอๆๆ 

เพิ่มเติม: เกือบลืมไป กรณีที่ใครอยากจะลองเล่น ณ จุดๆนี้ เลย มันมีให้โหลดลง PC นะคับ  http://zenith.homelinux.net/chrononauts/ แต่ว่าตัวเกมอาจจะไม่มีการ์ดบางประเภทเพราะยังเป็นเวอร์ชั่นเก่าอยู่คับ ลองโหลดกันดูละกัลล์ :onion_014:


ThankCool By: hyden, kid^_^, seapig, Chess KnighT, Zombie, PrinceFrog, roid, eluridecon, XuouVu, Quentin, woffth, Mayrakis


Offline kid^_^

 • Administrator
 • Trade Count: (+2)
 • King
 • ******************
 • Level and Hp mod by the DtTvB :: version 1.02 :: Made for Zone-IT.com Level 62 : Exp 2%
  HP: 0.3%

 • Posts: 5,799

 • ThankCool Statistics
  Give : 1297
  Take : 760

 • Gender: Male
 • ถึงตายก็ขาดบอร์ดเกมไม่ได้ ^_^
  • http://www.ThaiBoardGame.net
ยินดีต้อนรับนักเขียนมือใหม่นะครับ  :egg014:

เขียนรีวิวเกมออกมาอีกเยอะ ๆ นะครับ  :onion_054:

Offline seapig

 • Trade Count: (+8)
 • Duke
 • *********
 • Level and Hp mod by the DtTvB :: version 1.02 :: Made for Zone-IT.com Level 39 : Exp 0%
  HP: 0.1%

 • Posts: 2,299

 • ThankCool Statistics
  Give : 1054
  Take : 373

 • Gender: Male
 • So be it
เป็นเกมที่มีธีมน่าสนใจมากเลยครับ
 :egg005:

Offline Zombie

 • Trade Count: (+1)
 • Duke
 • *********
 • Level and Hp mod by the DtTvB :: version 1.02 :: Made for Zone-IT.com Level 41 : Exp 86%
  HP: 0.1%

 • Posts: 2,648

 • ThankCool Statistics
  Give : 304
  Take : 183

เกมแนวดีจริงๆ แหม่ มาครั้งแรก  ออกตัวแรงจริงๆ   รอดู รีวิวตัวต่อไปนะครับ หุๆ :egg066:
*******************************
  __
(' ,, ')/     Brainnnnnssss...!!!!

Offline roid

 • Administrator
 • Trade Count: (0)
 • Prince
 • ******************
 • Level and Hp mod by the DtTvB :: version 1.02 :: Made for Zone-IT.com Level 49 : Exp 32%
  HP: 0.1%

 • Posts: 3,671

 • ThankCool Statistics
  Give : 1069
  Take : 1209

 • Gender: Male
 • Leader of the "Canyon Crows"
  • http://www.thaiboardgame.net
รีวิวเจ๋งมากครับ เป็นเกมที่อ่านแล้วเฮ้ย!! คิดได้ไง  :egg064: น่าเล่นแฮะ ชอบมุกสงครามโลกครั้งที่ 3 มาก  :onion_014: 


ปล.  น่าเอามาใส่ประวัติศาสตร์ไทยบ้างนะเนี่ย  :egg015:

Offline Quentin

 • Moderator
 • Trade Count: (+1)
 • Prince
 • *********
 • Level and Hp mod by the DtTvB :: version 1.02 :: Made for Zone-IT.com Level 53 : Exp 63%
  HP: 0.1%

 • Posts: 4,339

 • ThankCool Statistics
  Give : 271
  Take : 388

 • Gender: Male
 • The constellation realigned...
อ้ากกกก   เกมนี้โดนนนนน   อยากได้มากๆๆๆๆๆ  :egg010: :egg010: :egg010:

Arkham Horror Cult Member / World of Darkness storyteller

Offline roid

 • Administrator
 • Trade Count: (0)
 • Prince
 • ******************
 • Level and Hp mod by the DtTvB :: version 1.02 :: Made for Zone-IT.com Level 49 : Exp 32%
  HP: 0.1%

 • Posts: 3,671

 • ThankCool Statistics
  Give : 1069
  Take : 1209

 • Gender: Male
 • Leader of the "Canyon Crows"
  • http://www.thaiboardgame.net
อ้ากกกก   เกมนี้โดนนนนน   อยากได้มากๆๆๆๆๆ  :egg010: :egg010: :egg010:


ถ้าโดนก็ซื้อซิครับ กำลังรอเล่น  :onion_014:

Offline clubpenza

 • Trade Count: (0)
 • Villager
 • *
 • Level and Hp mod by the DtTvB :: version 1.02 :: Made for Zone-IT.com Level 1 : Exp 40%
  HP: 0.1%

 • Posts: 2

 • ThankCool Statistics
  Give : 0
  Take : 0

« Last Edit: December 02, 2013, 10:55:40 AM by clubpenza »