Author Topic: Black Friday: ศุกร์ทมิฬ  (Read 6481 times)

0 Members and 1 Guest are viewing this topic.

Offline First

 • Trade Count: (0)
 • Count
 • ******
 • Level and Hp mod by the DtTvB :: version 1.02 :: Made for Zone-IT.com Level 18 : Exp 41%
  HP: 0%

 • Posts: 516

 • ThankCool Statistics
  Give : 100
  Take : 166

 • Gender: Male
 • mathematics
 • FaceBook: facebook.com/sakulbuth
Black Friday: ศุกร์ทมิฬ
« on: July 27, 2011, 05:38:53 PM »


Black Friday เป็นเกมแนวตลาดหลักทรัพย์สำหรับผู้เล่น 2-5 คนโดย Friedemann Friese มาจากเหตุการณ์ Black Friday ในวันที่ 24 กันยายน 1869 ที่ James Fisk และ Jay Gould ซื้อทองคำกักตุนไว้เพราะเห็นว่ารัฐบาลมีแนวโน้มที่จะขายทองคำเพื่อชำระหนี้ที่สร้างไว้หลัง American Civil War ซึ่งก่อให้เกิดผลกระทบครั้งยิ่งใหญ่ต่อตลาดทองคำและตลาดหุ้น

นาย Friedemann เค้าบอกว่าเวลาที่ใช้ในการคิดเกมนี้เค้าจะใช้คำที่มีตัว F เสมอ นั่นคือ โปรเจคนี้เริ่มที่วันศุกร์ (Friday) และจะใช้เวลา 5 ปี (five years) โดยจะทำงานทุกวันศุกร์โดยใช้เวลา 5 นาที 15 นาที ไปจนถึง 15 ชั่วโมง และจะนำออกขายในงาน Essen เฉพาะวันศุกร์เท่านั้น (เป็น fun fact ของเค้า อ๊ะ f อีกแล้ว)  :onion_002:

Overview
เริ่มเกมผู้เล่นได้รับหุ้นคนละ 5 หน่วยแบบสุ่ม และเงิน $0 ผู้เล่นจะต้องกู้ยืมจากรัฐบาล ซื้อขายหุ้นให้ถูกจังหวะ และนำผลกำไรไปลงทุนกับ silver และ gold ผู้เล่นที่มีทองคำมากที่สุดตอนจบเกมจะเป็นผู้ชนะ

เกมนี้วิธีเล่นง่ายมาก แต่ระบบปรับราคาและจำนวนหุ้นในตลาดยุ่งยากและละเอียดยิบ แนะนำว่าให้อธิบายการซื้อ การขาย และการปรับราคาคร่าวๆ และลองเล่นช่วงต้นเกม (ถึง level 2) โดยให้คนที่รู้กฎปรับกลไกการตลาดปรับให้ระหว่างเล่น แล้วค่อยเริ่มเล่นเกมใหม่ จะเข้าใจได้ง่ายกว่า

Set up
 • ส่วนด้านบนของกระดานคือ market เริ่มเกมให้นำกระเป๋า 4 ใบของแต่ละสีไปวางไว้  (หรือจะไว้ด้านข้างก็ได้ตามสะดวก)
 • ด้านซ้ายของกระดานคือ silver price table ส่วนด้านล่างคือ silver buy table จะปรับเมื่อมีการซื้อ silver และในช่วง price adjustment
 • ด้านขวาแถวแรกคือ purchase table (ลูกศรชี้ขึ้นด้านบน) ใช้สำหรับเวลาซื้อหุ้น ตอนจัดเตรียมให้เว้นว่างไว้
 • ถัดลงมาข้างล่างคือ silver purchase Table (รูป silver) ใช้สำหรับเวลาซื้อ silver หรือบอกผ่าน ให้เว้นว่างไว้เช่นกัน
 • ถัดลงมาสามช่องเรียกว่า sale table ให้นำหุ้นและกระเป๋าสีดำไปวางไว้ให้เต็ม ใช้สำหรับเวลาขายหุ้น
 • ถัดลงมาข้างล่าง (ในหน้าหนังสือพิมพ์)
  • ด้านซ้ายคือผังการปรับราคาหุ้น(ซึ่งจะอธิบายในภายหลังในส่วน price adjustment)
  • ฝั่งขวาบนจะเป็น level card เริ่มเกมให้นำการ์ด start ไปวางไว้ การ์ดใบนี้จะบอกจำนวนหน่วยกู้ยืมสูงสุดสามารถถือได้ จำนวนหุ้นและ silver ที่สามารถซื้อ-ขาย และจำนวนกระเป๋าที่หยิบจากถุงเมื่อมีการปรับราคาหุ้น level จะถูกปรับขึ้นเมื่อมีหุ้นตัวใดตัวหนึ่งไปถึงระดับที่กำหนดไว้
  • ด้านล่างเรียงกระเป๋าสีดำทั้ง 9 ใบ (บทบาทของกระเป๋าสีดำจะอธิบายในภายหลัง)
 • นำกระเป๋าจำนวน (10 + จำนวนผู้เล่น) ใบของทั้ง 5 สีใส่ในถุงดำ และนำกระเป๋าที่เหลือออกจากเกม จากนั้นให้ผู้เล่นแต่ละคนหยิบกระเป๋าจากถุงดำ 5 ใบแบบสุ่มเป็นหุ้นที่ถือไว้ในตอนแรก และสุดท้ายให้หยิบกระเป๋าออกจากถุง 20 ใบแบบสุ่มและนำไปใส่ใน market โดยกระเป๋าที่เหลือในถุงดำจะมีไว้สำหรับ price adjustment
 • เลือกผู้เล่นคนแรก และแจกการ์ด special action ให้ผู้เล่นที่เหลือตามลำดับ โดยการ์ดนี้จะสามารถใช้ได้เพียงครั้งเดียวในเกม
 • นำ stock marker ของแต่ละสีไปวางไว้ที่เลข 7 และ silver marker ไปวางไว้ระดับต่ำสุด

Playing the game
ในแต่ละรอบผู้เล่นจะเลือกทำ 1 action (หรือใช้การ์ด special action เพื่อเพิ่มอีก 1 action ) โดยสามารถกู้ยืมเงินได้โดยไม่เสีย action จำนวนหน่วยที่สามารถถือได้ทั้งหมดจะดูจาก level card (รูปธนบัตร) การกู้ยืมจะได้เงินหน่วยละ $20 โดยจะได้ครั้งเดียว แต่ต้องเสียดอกเบี้ยจนจบเกม  :onion_118: โดยเมื่อทำ action เสร็จก็จะเป็นรอบของผู้เล่นคนถัดไป action ทั้งหมดได้แก่
 • ซื้อหุ้น – ซื้อหลายสีได้ โดยจำนวนหุ้นทั้งหมดที่ซื้อได้จะดูจาก level card (รูปกระเป๋า) ราคาหุ้นจะดูจากตำแหน่ง stock marker ของหุ้นสีนั้นๆ
 • ขายหุ้น – ขายหลายสีได้ โดยจำนวนหุ้นทั้งหมดที่ขายได้จะดูจาก level card (รูปกระเป๋า) ราคาหุ้นจะดูจากตำแหน่ง stock marker ของหุ้นสีนั้นๆ
 • ซื้อ silver – จำนวน silver ที่ซื้อได้มากสุดจะดูจาก level card (รูป silver)  ราคาจะดูจาก  silver price table
 • ผ่าน

เกมจะจบเมื่อราคา silver ขึ้นไปถึง 100 จากนั้นให้ผู้เล่นทุกคนกู้ยืมเงินจากรัฐบาลให้มากที่สุด นำหุ้นไปขายทั้งหมด และนำเงินที่เหลือไปซื้อ silver ครั้งสุดท้ายเพื่อนับคะแนน โดย gold = 5 silvers ถ้าเสมอกันให้นับเงินที่เหลือวิธีเล่นด้านบนนี้ สำหรับอธิบายให้ผู้เล่นใหม่ เพราะสิ่งที่ผู้เล่นต้องตัดสินใจในแต่ละรอบมีแค่นี้เท่านั้น ต่อไปจะเป็นส่วนของการปรับกลไกตลาดแบบละเอียดที่ต้องศึกษาให้ดีก่อนเล่น (มิฉะนั้นตลาดหุ้นของท่านจะมีแต่ความสิ้นหวังอย่างที่เล่นกันครั้งแรก)  :onion_010:

 • ซื้อหุ้น – หลังจากซื้อหุ้นแล้ว ให้ผู้เล่นหยิบกระเป๋าสีใดสีหนึ่งที่ซื้อหนึ่งใบจาก market ไปวางไว้ใน purchase table (มุมบนขวา) ถ้าสีหนึ่งหมดและอีกสีหนึ่งเหลือต้องเลือกสีที่เหลือ แต่ถ้ากระเป๋าทุกสีที่ซื้อไปหมด ให้เลือกสีใดก็ได้
  + ถ้าผู้เล่นหยิบกระเป๋าใบสุดท้ายจาก market (จากการซื้อ หรือหยิบไปใส่ purchase table) ให้เลื่อน stock marker สีนั้นๆไปทางขวาหนึ่งช่อง (ถ้ามีหลายสีให้เลื่อนทุกสี)
  +  ถ้ามีกระเป๋าสีใดสีหนึ่งใน purchase table ครบ 3 ใบ (สีเดียวกันใบที่ 4-6 ไม่มีผล) ให้เลื่อน stock marker สีนั้นไปทางขวาหนึ่งช่อง
 • ขายหุ้น – หลังจากขายหุ้นแล้วให้ผู้เล่นหยิบกระเป๋าสีใดสีหนึ่งที่ขายหนึ่งใบจาก sale table ช่องบนสุดไปวางไว้ใน market ถ้าสีหนึ่งหมดและอีกสีหนึ่งเหลือต้องเลือกสีที่เหลือ แต่ถ้ากระเป๋าทุกสีที่ซื้อไปหมด ให้เลือกสีใดก็ได้
  - จากนั้นให้เลื่อน stock marker สีใดสีหนึ่งจากหุ้นสีที่ขายไป ไปด้านซ้ายหนึ่งช่อง
 • ซื้อ silver – หลังจากซื้อ silver แล้ว ให้เลื่อน silver marker ในช่อง silver buy table (ขอบล่างสุดของกระดาน) ขึ้นตามจำนวน silver ที่ซื้อไป แต่ยังไม่ต้องปรับ silver price table จากนั้นให้นำกระเป๋าหนึ่งใบสีใดก็ได้จาก market ไปไว้ใน silver sale table (ด้านล่าง purchase table)
  * ถ้า silver ที่ซื้อไปรวมกับของเก่าครบ 5 ก้อน ให้แลก gold ทันทีเพื่อให้ผู้อื่นทราบ
  + ถ้ามีกระเป๋าสีใดสีหนึ่งใน silver purchase ครบ 3 ใบ (สีเดียวกันใบที่ 4-6 ไม่มีผล) ให้เลื่อน stock marker สีนั้นไปทางขวาหนึ่งช่อง
 • ผ่าน – หลังจากผ่าน ให้หยิบกระเป๋าสีใดก็ได้หนึ่งใบจาก market ไปไว้ใน silver purchase table
  + ถ้ามีกระเป๋าสีใดสีหนึ่งใน silver purchase ครบ 3 ใบ (สีเดียวกันใบที่ 4-6 ไม่มีผล) ให้เลื่อน stock marker สีนั้นไปทางขวาหนึ่งช่อง

ทุกครั้งที่เลื่อน stock marker ถ้า stock marker ต้องเลื่อนเลยขอบให้ดูลูกศรบนกระดาน นั่นคือ ถ้าสุดขอบขวาและต้องเลื่อนขวาให้เลื่อนขึ้นแทน และถ้าสุดขอบซ้ายและต้องเลื่อนซ้ายให้เลื่อนลงแทน)

Price adjustment

ส่วนสำคัญที่สุดของเกมนี้คือ price adjustment ซึ่งจะเกิดขึ้นทันทีที่
 • มีกระเป๋าใน purchase table 5 ใบ (หรือ 6 ใบสำหรับผู้เล่น 5 คน) หรือ
 • มีกระเป๋าใน silver purchase table 5 ใบ (หรือ 6 ใบสำหรับผู้เล่น 5 คน) หรือ
 • มีกระเป๋าเหลือใน  sale table ช่องบนสุด 5 ใบ (หรือ 4 ใบสำหรับผู้เล่น 5 คน)

จากนั้นจะเข้าสู่ช่วง price adjustment  โดยมีลำดับดังนี้
 • จ่ายดอกเบี้ย - ผู้เล่นทุกคนจ่ายดอกเบี้ยตามจำนวนหน่วยที่กู้ยืมไป ถ้าไม่มีเงินพอให้คว่ำหุ้นทั้งหมดไว้ เมื่อเข้ารอบการเล่นจะต้องกู้ยืมเพิ่มเพื่อจ่ายดอกเบี้ย แต่ถ้าจำนวนหน่วยที่กู้ยืมเท่ากับที่กำหนด จะถูกบังคับให้เลือก "ขายหุ้น" ในรอบนั้น
 • ปรับราคาหุ้น - สุ่มหยิบกระเป๋าจากถุงดำตามจำนวนที่ระบุไว้ใน level card (รูปกระเป๋าสีดำ) จากนั้น
  • เลื่อน silver marker ใน silver price table ตามจำนวนกระเป๋าสีดำที่หยิบได้
  • จากนั้นถ้ามีกระเป๋าสีดำเพียง 1 ใบให้นำกระเป๋าสีดำนั้นกลับเข้าถุงดำ แล้วจึงปรับราคาหุ้นของแต่ละสี (เพื่อไม่ให้สับสน ควรปรับราคาทีละสีเรียงตามลำดับใน market) โดยนำจำนวนกระเป๋าแต่ละสีไปลบกับจำนวนกระเป๋าสีดำที่หยิบได้(นั่นคือ ในกรณีที่หยิบได้กระเป๋าสีดำตั้งแต่ 2 ใบขึ้นไป) และเลื่อน stock marker ตามทิศทางที่ระบุไว้ในหน้าหนังสือพิมพ์
   (ตัวอย่าง: หยิบได้ีสีดำ 1 ใบ สีส้ม 1 ใบ สีเหลือง 1 ใบ สีแดง 3 ใบ เนื่องจากมีกระเป๋าสีดำเพียงใบเดียว
   จึงนำเข้าถุงและไม่ถูกนับตอนปรับราคา เนื่องจากมีสีเหลืองและสีส้มอย่างละ 1 ใบ จึงเลื่อน
   stock marker สีเหลืองขึ้นหนึ่งช่อง (ตามทิศทางในหน้าหนังสือพิมพ์)
   สีแดงขึ้น 2 ช่อง สีเขียวกับสีฟ้ามีอยู่ 0 จึงเลื่อนไปทางซ้ายหนึ่งช่อง
 • ปรับราคา silver - เลื่อน silver marker ใน silver price table เพิ่มขึ้นอีกตามระดับใน silver buy table (ด้านล่างสุด) ซึ่งจะขึ้น 1 ช่องต่อการซื้อ silver 3 ก้อน จากนั้นให้ลดระดับ silver buy table ลงเหลือ 0
 • จัด market - นำกระเป๋าสีดำที่หยิบได้ไว้ข้างกระดาน นำกระเป๋าสีอื่นๆไปใส่ใน market จากนั้นให้นำกระเป๋าทั้งหมดในส่วนที่ทำให้เกิด price adjustment ใส่ในถุงดำ โดยถ้า price adjustment เกิดขึ้นจาก sale table ให้หยิบกระเป๋าสีดำในช่องนั้นใส่ถุงด้วย และถ้า sale table ที่หยิบเป็นช่องสุดท้าย ให้นำเติมช่อง sale table ช่องที่สอง (ช่องที่มีกระเป๋าสีดำ 2 ใบ) ให้เต็ม โดยหยิบกระเป๋าจาก market และกระเป๋าสีดำข้างกระดาน
  + ถ้าหลังจากนำกระเป๋าเข้า market แล้ว ไม่มีหุ้นสีใดสีหนึ่งใน market ให้เลื่อน stock marker สีนั้นขึ้น 1 ช่อง
 • level up - ตรวจสอบว่ามีการเพิ่ม level หรือไม่ แต่ละ level จะแยกโดยสีเข้ม-อ่อน (level 1 จะเป็นแถบสีเขียวเข้มแถบแรก และเลื่อนระดับขึ้นไปเรื่อยๆ) ถ้ามี stock marker อย่างน้อยหนึ่งสีที่เลื่อนไปยัง level ที่สูงกว่า ให้เปลี่ยน level card เป็น level นั้นๆ และหยิบกระเป๋าสีดำจากช่องด้านล่าง level card ใส่ถุงเพิ่ม 1 ใบ โดย level จะมีแต่เพิ่มขึ้น ไม่มีลดลง ถ้ามี stock marker เลื่อนไปยัง level ที่สูงกว่านอกเหนือจากช่วง price adjustment (เช่น เมื่อหยิบกระเป๋าใบสุดท้ายจาก market) ให้เพิ่ม level card เช่นกัน (ซึ่งโอกาสเกิดขึ้นน้อย)
หลังจากนั้น ให้วนรอบการเล่นตามปกติ (โดยผู้เล่นในรอบนั้นสามารถใช้ special action อีกครั้งถ้ายังไม่ได้ใช้)ระบบยิบย่อยต่างๆ ถึงจะดูซับซ้อน แต่ีถ้าเข้าใจแล้วจะพบว่าสมเหุตสมผล เช่น การซื้อหุ้นแล้วเลื่อนกระเป๋าไปใส่ใน purchase table จะทำให้หุ้นนั้นลงถุงดำและเพิ่มโอกาสที่จะราคาขึ้นในช่วง price adjustment การขายหุ้นทำให้หุ้นนั้นออกจาก sale table และไม่ลงถุงดำ การปรับราคาลดทันทีทำให้คนอื่นมีโอกาสช้อนหุ้นนั้น การที่หุ้นขาดตลาดทำให้ความต้องการเพิ่มเลยราคาสูงขึ้น การขายหุ้นบ่อยๆและการที่ราคาหุ้นเพิ่มสูง ทำให้กระเป๋าสีดำลงถุงดำเยอะขึ้นเพื่อกดราคาหุ้นให้ลงมา

เนื่องจากเกมนี้เป็นเกมหุ้นเกมแรกที่ผมเคยเล่น เลยไม่สามารถเปรียบเทียบกับเกมหุ้นอื่นๆได้ แต่ถ้าถามถึงความมันนี่รับประกันครับ เล่นซ้ำกันหลายรอบมาก นั่งลุ้นหุ้นขึ้นหุ้นลงจนตัวสั่น เห็นใครขายหุ้นแล้วตบหุ้นเราลงทีนี่ก็สะดุ้งที

แน่นอนว่าเกมนี้มีดวงเข้ามาเกี่ยวข้องสูง แต่ตลาดหุ้นจริงๆก็อย่างนี้นี่นา แต่เราสามารถนับได้คร่าวๆว่ามีหุ้นสีอะไรอยู่ในถุง คนอื่นกั๊กหุ้นสีอะไรอยู่ โอกาสที่หุ้นจะขึ้นหรือจะตกเป็นเท่าไร ฉะนั้นเกมนี้จึงเป็นการจัดการความเสี่ยง จะซื้อหุ้นเดียวแล้วดันให้รุ่ง หรือจะกระจายความเสี่ยงโดยการซื้อหุ้นที่มีโอกาสจะขึ้นในอนาคต จะขายเลย หรือจะรอให้ราคาขึ้นรอบหน้า ซึ่งแน่นอนว่า "การลงทุนมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนควรศึกษาให้ดีก่อนตัดสินใจลงทุน" นะครับ  :egg024:

Credit:
images: http://boardgamegeek.com/images/thing/39242/black-friday
rule: http://boardgamegeek.com/filepage/61131/black-friday-english-rules-pdfThankCool By: Boy, Nick, woffth, ChattO, kid^_^, maiscpy, roid, ChocoLatte

« Last Edit: April 25, 2012, 10:41:55 AM by First »

Offline kid^_^

 • Administrator
 • Trade Count: (+2)
 • King
 • ******************
 • Level and Hp mod by the DtTvB :: version 1.02 :: Made for Zone-IT.com Level 62 : Exp 2%
  HP: 0.2%

 • Posts: 5,799

 • ThankCool Statistics
  Give : 1297
  Take : 760

 • Gender: Male
 • ถึงตายก็ขาดบอร์ดเกมไม่ได้ ^_^
  • http://www.ThaiBoardGame.net
Re: Black Friday: ศุกร์ทมิฬ
« Reply #1 on: July 27, 2011, 10:45:37 PM »
เจ๋งมากเลย First  :onion_054:


Offline maiscpy

 • Trade Count: (+1)
 • Lord
 • *****
 • Level and Hp mod by the DtTvB :: version 1.02 :: Made for Zone-IT.com Level 11 : Exp 46%
  HP: 0%

 • Posts: 201

 • ThankCool Statistics
  Give : 27
  Take : 11

Re: Black Friday: ศุกร์ทมิฬ
« Reply #2 on: July 27, 2011, 11:00:22 PM »
เกมส์นี้สนุกมากครับ ไม่ซับซ้อนมาก
ต้องใช้การวางแผนที่ดี + ดวงดี ครับ

ยืนยันว่าเกมส์แรก หุ้นดิ่งเหวทุกตัว  :egg061:
เพราะปรับราคากันไม่เป็น  :onion_010:

Offline Zionlover

 • Trade Count: (0)
 • Lord
 • *****
 • Level and Hp mod by the DtTvB :: version 1.02 :: Made for Zone-IT.com Level 15 : Exp 89%
  HP: 0.1%

 • Posts: 385

 • ThankCool Statistics
  Give : 34
  Take : 31

Re: Black Friday: ศุกร์ทมิฬ
« Reply #3 on: July 27, 2011, 11:08:22 PM »
อันนี้ ความเป็นมาของเหตุการณ์ Black Friday จริงๆครับ

http://en.wikipedia.org/wiki/Black_Friday_%281869%29
(ภาษาอังกฤษนะครับ)

เกมนี้สนุกครับ และให้ความเข้าใจเรื่องของความเสี่ยงในการลงทุน  :onion_010: :onion_010: :onion_010:

Offline ReGuLus

 • Trade Count: (+1)
 • Duke
 • *********
 • Level and Hp mod by the DtTvB :: version 1.02 :: Made for Zone-IT.com Level 41 : Exp 58%
  HP: 0.1%

 • Posts: 2,613

 • ThankCool Statistics
  Give : 55
  Take : 221

 • Gender: Male
 • ให้พวกเราถูกจารึกไปยังจิตวิญญาณของเมืองหลวง
Re: Black Friday: ศุกร์ทมิฬ
« Reply #4 on: July 28, 2011, 12:01:27 AM »
อยากเล่นแหะ  :onion_003:
I have faith That Profit-Loss rationality is our  language By Crimson Scholar

103 TSF flight leader to the Imperial Royal Guard this is all we have left Good Luck!

There cannot recover lost things,never again even the greatest miracle can only affect the living- Type-MooN

and and

Offline Zombie

 • Trade Count: (+1)
 • Duke
 • *********
 • Level and Hp mod by the DtTvB :: version 1.02 :: Made for Zone-IT.com Level 41 : Exp 86%
  HP: 0.1%

 • Posts: 2,648

 • ThankCool Statistics
  Give : 304
  Take : 183

Re: Black Friday: ศุกร์ทมิฬ
« Reply #5 on: July 28, 2011, 12:03:39 AM »
หุ้นเกมนี้ ขึ้นลงได้โหดมาก   เกร็งพลาด อาจเป็นตะคิวได้ โปรดระวัง  :onion_118: 

อิอิ
*******************************
  __
(' ,, ')/     Brainnnnnssss...!!!!

Offline First

 • Trade Count: (0)
 • Count
 • ******
 • Level and Hp mod by the DtTvB :: version 1.02 :: Made for Zone-IT.com Level 18 : Exp 41%
  HP: 0%

 • Posts: 516

 • ThankCool Statistics
  Give : 100
  Take : 166

 • Gender: Male
 • mathematics
 • FaceBook: facebook.com/sakulbuth
Re: Black Friday: ศุกร์ทมิฬ
« Reply #6 on: July 28, 2011, 12:48:39 AM »
อันนี้ ความเป็นมาของเหตุการณ์ Black Friday จริงๆครับ

http://en.wikipedia.org/wiki/Black_Friday_%281869%29
(ภาษาอังกฤษนะครับ)

เกมนี้สนุกครับ และให้ความเข้าใจเรื่องของความเสี่ยงในการลงทุน  :onion_010: :onion_010: :onion_010:ผมก็ว่างั้นเหมือนกัน แต่ถ้าลอง search คำว่า black friday ใน wikipedia จะเจออย่างน้อย 18 results และที่เกี่ยวกับตลาดหุ้นก็มีอย่างน้อยสองอันด้วยสิ แต่เพราะอันนี้เกี่ยวกับทองคำด้วยเลยคิดว่าใช่

ขอบคุณสำหรับข้อมูลครับ

Offline jaques333

 • Trade Count: (+1)
 • Soldier
 • **
 • Level and Hp mod by the DtTvB :: version 1.02 :: Made for Zone-IT.com Level 5 : Exp 6%
  HP: 0.1%

 • Posts: 39

 • ThankCool Statistics
  Give : 6
  Take : 4

Re: Black Friday: ศุกร์ทมิฬ
« Reply #7 on: August 03, 2011, 11:08:02 PM »
เกมนี้หาซื้อได้ที่ใดบ้างครับ

Offline Boy

 • Administrator
 • Trade Count: (+6)
 • King
 • ******************
 • Level and Hp mod by the DtTvB :: version 1.02 :: Made for Zone-IT.com Level 72 : Exp 46%
  HP: 0.1%

 • Posts: 7,910

 • ThankCool Statistics
  Give : 217
  Take : 700

 • Gender: Male
Re: Black Friday: ศุกร์ทมิฬ
« Reply #8 on: August 04, 2011, 08:18:22 AM »
เกมนี้ผมสั่งมาเองจากเมืองนอกน่ะ แต่bfbน่าจะรับนะ
ไม่ว่าอยู่เเห่งหนไหน ข้าจะนมัสการ เเละไม่ว่าเป็นเช่นไร ข้าจะนมัสการ

Offline ymcmjsf

 • Trade Count: (0)
 • Villager
 • *
 • Level and Hp mod by the DtTvB :: version 1.02 :: Made for Zone-IT.com Level 1 : Exp 20%
  HP: 0%

 • Posts: 1

 • ThankCool Statistics
  Give : 0
  Take : 0

  • Black Friday 2011
Re: Black Friday: ศุกร์ทมิฬ
« Reply #9 on: September 26, 2011, 03:59:25 PM »
อยากได่ๆ :onion_052:

Offline bomberman

 • Trade Count: (0)
 • Villager
 • *
 • Level and Hp mod by the DtTvB :: version 1.02 :: Made for Zone-IT.com Level 2 : Exp 25%
  HP: 0%

 • Posts: 7

 • ThankCool Statistics
  Give : 3
  Take : 1

Re: Black Friday: ศุกร์ทมิฬ
« Reply #10 on: April 23, 2012, 10:14:25 PM »
สอบถามในส่วน Price adjustment
1. กรณีที่หยิบเจอกระเป๋าดำ 1 ใบ คือให้ใส่กลับลงถุงดำ แต่ถ้าเจอมากกว่า 2 ใบ ไม่ต้องหยิบใส่ถุงดำ แต่เอามาไว้ข้าง board ใช่หรีือไม่
2. กระเป๋าดำจะลงในถุงดำ จากช่อง sale table กับ level card เปลี่ยน และตามเงื่อนไขในข้อที่ 1 ใช่หรือไม่
3. กรณีืที่ sale table 3 หมด ให้เริ่มเอากระเป๋ามาวางที่ sale table 2 ใหม่ + กับกระเป๋าดำที่เอาออกมากองไว้ข้าง ใช่หรือไม่
4. กรณีที่กระเป๋าในถุงดำมีน้อยกว่า เงื่อนไขที่ต้องหยิบในการ์ด คือหยิบออกจากถุงดำเท่าที่มี ใช่หรือไม่ครับ
ขอบคุณมากครับ

Offline ChattO

 • Trade Count: (0)
 • Lord
 • *****
 • Level and Hp mod by the DtTvB :: version 1.02 :: Made for Zone-IT.com Level 16 : Exp 62%
  HP: 0.1%

 • Posts: 421

 • ThankCool Statistics
  Give : 244
  Take : 134

 • Gender: Male
Re: Black Friday: ศุกร์ทมิฬ
« Reply #11 on: April 23, 2012, 11:20:43 PM »
สอบถามในส่วน Price adjustment
1. กรณีที่หยิบเจอกระเป๋าดำ 1 ใบ คือให้ใส่กลับลงถุงดำ แต่ถ้าเจอมากกว่า 2 ใบ ไม่ต้องหยิบใส่ถุงดำ แต่เอามาไว้ข้าง board ใช่หรีือไม่
2. กระเป๋าดำจะลงในถุงดำ จากช่อง sale table กับ level card เปลี่ยน และตามเงื่อนไขในข้อที่ 1 ใช่หรือไม่
3. กรณีืที่ sale table 3 หมด ให้เริ่มเอากระเป๋ามาวางที่ sale table 2 ใหม่ + กับกระเป๋าดำที่เอาออกมากองไว้ข้าง ใช่หรือไม่
4. กรณีที่กระเป๋าในถุงดำมีน้อยกว่า เงื่อนไขที่ต้องหยิบในการ์ด คือหยิบออกจากถุงดำเท่าที่มี ใช่หรือไม่ครับ
ขอบคุณมากครับ


1. ถูกครับ ถ้าเจอกระเป๋าดำ 1 ใบให้ปรับแค่ ราคา Silver แล้วกลับเข้าถุงครับ
2. ถูกครับ
3. ใช่ครับ
4. คิดว่าน่าจะใช่ครับ รอ confirm จากผู้รู้อีกที

ThankCool By: porpaper, bomberman

เกมส์ที่มีครับ ... http://goo.gl/aI6tJ

Offline First

 • Trade Count: (0)
 • Count
 • ******
 • Level and Hp mod by the DtTvB :: version 1.02 :: Made for Zone-IT.com Level 18 : Exp 41%
  HP: 0%

 • Posts: 516

 • ThankCool Statistics
  Give : 100
  Take : 166

 • Gender: Male
 • mathematics
 • FaceBook: facebook.com/sakulbuth
Re: Black Friday: ศุกร์ทมิฬ
« Reply #12 on: April 25, 2012, 10:30:41 AM »
สอบถามในส่วน Price adjustment
1. กรณีที่หยิบเจอกระเป๋าดำ 1 ใบ คือให้ใส่กลับลงถุงดำ แต่ถ้าเจอมากกว่า 2 ใบ ไม่ต้องหยิบใส่ถุงดำ แต่เอามาไว้ข้าง board ใช่หรีือไม่
2. กระเป๋าดำจะลงในถุงดำ จากช่อง sale table กับ level card เปลี่ยน และตามเงื่อนไขในข้อที่ 1 ใช่หรือไม่
3. กรณีืที่ sale table 3 หมด ให้เริ่มเอากระเป๋ามาวางที่ sale table 2 ใหม่ + กับกระเป๋าดำที่เอาออกมากองไว้ข้าง ใช่หรือไม่
4. กรณีที่กระเป๋าในถุงดำมีน้อยกว่า เงื่อนไขที่ต้องหยิบในการ์ด คือหยิบออกจากถุงดำเท่าที่มี ใช่หรือไม่ครับ
ขอบคุณมากครับ


1-3 ตามที่คุณฉัตรว่ามาครับ
ส่วนข้อ 4 ไม่มีเขียนไว้ในกฏเหมือนกัน เข้าใจว่าไม่น่าจะเกิดเหตุการณ์นั้นได้เพราะมีกระเป๋าในถุงดำตอนเริ่มต้น 30 ชิ้น หยิบออกอย่างมาก 9 และใส่กลับอย่างน้อย 5+1 ซึ่งคิดง่ายๆก็ควรจะหยิบเท่าที่มีพอ เพราะไปหามาจากที่อื่นไม่ได้

Offline chocolation

 • Trade Count: (0)
 • Baron
 • ****
 • Level and Hp mod by the DtTvB :: version 1.02 :: Made for Zone-IT.com Level 10 : Exp 25%
  HP: 0.1%

 • Posts: 161

 • ThankCool Statistics
  Give : 75
  Take : 161

 • Gender: Male
 • Play for fun
 • FaceBook: facebook.com/chocokung
Re: Black Friday: ศุกร์ทมิฬ
« Reply #13 on: June 20, 2012, 12:21:48 PM »
เล่นเกมนี้ 2-3 ครั้งยังไม่เคยเห็นหุ้นขึ้นไปขอบบนของกระดานเลย 55

Offline ezygamelink

 • Trade Count: (0)
 • Villager
 • *
 • Level and Hp mod by the DtTvB :: version 1.02 :: Made for Zone-IT.com Level 2 : Exp 25%
  HP: 0%

 • Posts: 7

 • ThankCool Statistics
  Give : 0
  Take : 0

  • ขายเกม
Re: Black Friday: ศุกร์ทมิฬ
« Reply #14 on: June 21, 2012, 04:46:51 PM »
อ่านรายละเอียดแล้วอยากเล่นเลย  :onion_077: