Author Topic: Agricola 101 [Part 2] : บ้าน , คนงาน และการทำคะแนน  (Read 3299 times)

0 Members and 1 Guest are viewing this topic.

Offline PrinceFrog

 • Manager
 • Trade Count: (+9)
 • Prince
 • ****************
 • Level and Hp mod by the DtTvB :: version 1.02 :: Made for Zone-IT.com Level 51 : Exp 99%
  HP: 0.1%

 • Posts: 4,079

 • ThankCool Statistics
  Give : 918
  Take : 1553

 • Gender: Male
 • FUN: A mandatory rule. You must have it, or else.
Agricola 101 [Part 2] : บ้าน , คนงาน และการทำคะแนน

Agricola 101 [Part 1] : มาเตรียมตัวทำฟาร์มไม่ให้หลงทางกัน http://thaiboardgame.net/forum/index.php?topic=7649.0 (PrinceFrog)
Agricola 101 [Part 2] : บ้าน , คนงาน และการทำคะแนน http://thaiboardgame.net/forum/index.php?topic=7655.0 (PrinceFrog)
Agricola 101 [Part 3] : คอกสมบูรณ์แบบ http://thaiboardgame.net/forum/index.php?topic=7661.msg87985;topicseen#msg87985 (tfex)
Agricola 101 [Part 4] : พื้นฐานการหาเลี้ยงครอบครัว เชือดสัตว์ vs อบขนมปัง http://thaiboardgame.net/forum/index.php?topic=7667.msg87990#msg87990 (PrinceFrog)

มาต่อกันกับบทที่สองครับ โดยบทความนี้ผมได้ทำการ แปล,เรียบเรียง,เพิ่มเติม,แก้ไข โดยมีทั้งเขียนเองและเอาจากหลายๆที่มายำๆกันและแกนของบทความนี้มาจากบทความชื่อ Complex Strategies for Agricola จาก forums ใน boardgamegeek ครับ แต่แน่นอนตรงไหนที่ผมไม่เห็นด้วยผมก็แก้ให้มันเป็นความเห็นของผมเอง หากสนใจอยากอ่านต้นฉบับก็ลองไปหาอ่านดูได้ครับผม (ว่าแต่อย่างนี้เค้าเรียก  plagiarise ปล่าวหว่า -_- )

ตัวบทความในรอบนี้จะข้อเน้นที่มือใหม่ควรเล่นยังไงนะครับ (สำหรับมือโปรไม่มีเพราะคนเขียนก็เล่นลุ่มๆดอนๆไปตามเรื่อง )

ว่าด้วยบ้านและคนงาน
อย่างที่เคยเกริ่นไว้ในบทก่อนหน้านี้ครับ ว่าคนงานเป็นอีกจุดหนึ่งที่สามารถทำคะแนนได้มากในเกมนี้ครับ โดยเราสามารถมีคะแนนจากจุดนี้ได้ถึง 15 คะแนนเลยทีเดียว (ในความเป็นจริงแล้วคือ 9 คะแนนเนื่องจากทุกคนจะเริ่มเกมด้วยคนงานสองคนอยู่แล้ว) ในขณะที่บ้านอิฐขนาด 5 ห้องจะได้ 5 คะแนนและ 10 คะแนนสำหรับบ้านหิน และอีกสิ่งที่จะลืมไม่ได้เลยนั้นคือจำนวนห้องไม่ได้จำกัดอยู่ 5 ห้องครับเราจะมีกี่ห้องก็ได้ในเกมนี้ (ถึงแม้ว่าจะเป็นเรื่องที่ไม่ค่อยได้เจอบ่อยๆ)

การเพิ่มจำนวนคนงานกับการสร้างห้องเป็นแค่สองหนทางเท่านั้นในเกมนี้ทีสามารถมีได้เกิน 4 คะแนน (ยกเว้นจากการ์ด) ถ้าหากในเกมของมีวัวเยอะเป็นอันดับหนึ่งคุณก็จะได้ 4 คะแนน แต่ว่ามันเทียบไม่ได้เลยกับ 9 คะแนนจากคนงานกับ 10 คะแนนจากบ้าน และยิ่งคุณขยายห้องเพิ่มคุณก็จะมีทีที่จะขยายคนเพิ่มและการมีคนเพิ่ม คุณก็จะมี action เพิ่มสำหรับการเอาไปทำคะแนนในส่วนอื่นต่อไปด้วยครับ

การมีวัว 6 ตัว , แกะ 8 ตัว  และ บ้านไม้ 5 ห้องมีค่า 8 คะแนน แต่ว่า ไม่มีวัว , ไม่มีแกะ แต่มีบ้านหิน 5 ห้องก็มีค่า 8 คะแนนเหมือนกัน  จะเห็นว่าคะแนนที่ได้จากบ้านนั้นจะเยอะมาก เพราะฉนั้นหากมีโอกาสที่จะสร้างห้องเพิ่ม , Renovate บ้าน หรือมีโอกาสที่จะเพิ่มคนงานก็ขอแนะนำให้พิจารณาให้ดีครับ ถ้าคุณเป็นมือใหม่ หลังจากจบ Stage 3 แล้วอย่างน้อยคุณก็ควรที่จะขยายห้องแล้วอย่างน้อย 1 ห้อง และก็ควรจะมีคนงานอย่างน้อย 3 คน รวมถึงมีบ้านอิฐอยู่ในตอนจบของ Stage 4 ครับ และในช่วงท้ายๆเกมคุณควรพยายามที่จะมีคนงานคนที่ 4 กับบ้านหิน ผู้เล่นที่มีประสบการณ์สูงอาจจะทำเรื่องพวกนี้ได้ดีกว่าและไวกว่าแต่ก็ไม่ใช่เรื่องที่คุณจะต้องไปใส่ใจมากเท่าไรครับ

การทำคะแนน
ถัดจากเรื่องบ้านและคนก็มีคุยกันเรื่องส่วนที่เหลือของฟาร์มกันบ้างครับ ผมเห็นว่าหลายๆคนมีความพยายามสูงในการที่จะพยายามที่จะให้ช่องคะแนนบางหมวดให้ได้ถึง 4 คะแนนแต่ยอมที่จะให้ช่องคะแนนบางหมวดติดลบ โดยสิ่งที่ผมพยายามจะแนะนำคือในช่วงต่างๆของเกมเราควรที่จะพยายามให้เรามีอย่างน้อย 1 คะแนนในทุกๆหมวด ถึงแม้ว่าการเล่นแบบนี้จะไม่ทำให้เราได้คะแนนมากมาย แต่อย่าลืมว่านอกเหนือจากการพรวนดินแล้ว ทุกอย่างที่คุณหยิบจะมีค่า 2 คะแนนทุกอย่างเลยทีเดียวครับ (จาก - 1 -> 1 คะแนน) โดยจริงๆผมเชื่อว่าผู้เล่นส่วนมากจะรู้เรื่องนี้อยู่แล้ว และคิดว่าช่างมันเถอะเวลาเหลืออีกเยอะเดี๋ยวค่อยมาเก็บทีหลังก็ได้ แต่ว่าในความเป็นจริงแล้วหากคุณรอถึงช่วงท้ายๆเกมแล้วล่ะก็คุณจะไม่เหลือเวลาให้มาเก็บแต้มติดลบพวกนี้แน่นอนครับเพราะทุกๆคนก็พยายามที่จะเก็บแต้มลบพวกนี้ของเค้าเหมือนกัน สิ่งที่ผมอยากแนะนำคือในระหว่างเกมคุณควรที่จะค่อยๆเก็บแต้มลบพวกนี้ทุกๆครั้งที่มีโอกาสครับ

ในเกมจะมีอยู่ 7 หมวดที่มีคะแนนติดลบได้แก่ ไร่ , คอก , แกะ , หมู , วัว , เมล็ดพืช , ผัก และยังมีคะแนนติดลบจากพื้นที่ๆไม่ได้ใช้ โดยทั่วไปการที่จะป้องกันไม่ให้เราได้คะแนนติดลบในทุกๆหมวดเราจะต้องการอย่างน้อย 8 action (ไร่ต้องพรวนดินอย่างน้อยสองครั้ง) คราวนี้ถ้าในรอบสุดท้ายคุณปล่อยให้ซัก 3 หมวดยังติดลบอยู่ต่อให้คุณมีคนงาน 5 คนมันก็ไม่ได้รับประกันว่าคนงานทั้ง 3 ของคุณจะสามารถทำ action ที่จำเป็นในการทำคะแนนได้นะครับ เพราะฉนั้นข้อเน้นอีกครั้งในการที่จะต้องค่อยๆเก็บแต้มลบพวกนี้ทุกๆครั้งที่มีโอกาสครับ

สำหรับมือใหม่ลองเล่นโดยพยายามตัดแต้มลบพวกนี้ Stage ล่ะ 1 - 2 หมวดครับ (ก็ไม่ใช่เรื่องที่จะสามารถทำได้ทุกครั้งแต่ว่ามันก็เป็นแนวทางนี้ควรจะทำครับ) หากทำได้ในตอนจบเกมคุณจะมีคะแนนจากการนี้ไปราวๆ 20 คะแนน และอย่าลืมว่าถ้าเก็บหมวดไหนไปแล้วก็อย่าทำให้มันกลับมาติดลบอีกนะครับ อย่างเช่นถ้าคุณเก็บวัวมา 1 ตัวก็อย่าเชือดไปกินหมดซะก่อน ไม่อย่างนั้นก็เท่ากับว่าคุณกำลังเดินถอยหลังล่ะ โดยถ้าคุณทำขั้นตอนที่ค่อยๆเก็บหักแต้มลบไปเรื่อยๆ เชื่อว่าคุณจะรู้สึกดีในรอบท้ายๆแน่นอนเพราะจะต้องไม่มามีความรู้สึกแบบ "ซวยล่ะ" ไอ้นั้นก็ไม่มีไอ้นี้ก็ไม่มี แต่คุณจะเห็นโอกาสในการทำคะแนนจากจุดอื่นๆ โดยแทนที่จะต้องคอยมาหวังว่าช่อง Start player จะว่างให้คุณไปลงเพื่อที่ว่ารอบหน้าคุณจะได้รีบไปเก็บผักชิ้นแรก คุณก็จะสามารถเอาคนงานไปทำอย่างอื่นที่มันได้คะแนนมากกว่าแทน อย่างล้อมรั่วเพื่อลบพื้นที่ว่าง หรือไม่ก็การเปลี่ยนไปอยู่บ้านหิน การวางแผนล่วงหน้าคร่าวๆแบบนี้จะทำให้การเล่นเกมของคุณลื่นขึ้นครับ

โดยสำหรับการลดพื้นที่ว่าง อย่าพยายามสนใจเรื่องนี้มากในช่วงแรกๆครับเพราะในระหว่างเกมถ้าคุณค่อยๆสร้างห้อง , พรวนดิน สร้างคอกแล้วพื้นที่พวกนี้ก็จะค่อยๆหายไปเอง โดยอย่าพยายามคิดเรื่องที่จะต้องใช้ทุกๆช่องในบอร์ดตลอดเวลาครับ โดยทั่วไปถ้าคุณมีบ้าน 4 ห้อง , รั้วขนาด 4 ช่อง แล้วก็ไร่ 4 ไร่ ในตอนจบเกมคุณจะมีพื้นที่ว่างอยู่ 3 ช่องซึ่งถือว่าไม่แย่เลยนะครับ โดยการพยายามมีอย่างล่ะ 4 จะช่วยให้มือใหม่ไม่หลงทางง่ายๆและจบลงด้วยการมีพื้นที่ว่างอยู่เต็มบอร์ด แต่ว่าไม่จำเป็นที่จะต้องพยายามให้มันได้อย่างน้อย 4 ตลอดเวลานะครับ บางทีคุณก็อาจจะมี 3 ห้อง 5 ไร่ก็ได้ แต่ว่าอย่าลืมภาพรวมตรงนี้นะครับ ตามสถานะการและวิธีการเล่น และโดยทั่วไปวิธีที่ดีที่สุดที่จะใช้พื้นที่ว่างก็คือการล้อมรั้วนั้นเอง และถ้าคุณต้องการจะล้อมรั้วเพื่อลดพื้นที่ว่างในตอนท้ายเกมคุณก็ควรที่จะเป็นผู้เล่นอันดับ 1 ไม่ก็ 2 ในแต่ล่ะรอบขอช่วงท้ายเกม เพื่อที่จะแน่ใจได้ว่าคุณเก็บไม้มากพอและสามารถเลือกล้อมรั้วได้ก่อนคนอื่น (action ที่จะสามารถล้อมรั้วได้มีเพียง 2 อันและหนึ่งในนั้นจะออกมารอบสุดท้ายเท่านั้นและคุณจะต้อง renovate บ้านก่อนเพื่อการนั้น)

วิธีเล่นโดยทั่วไปคือ คุณควรจะทำ Food Engine ให้สำเร็จให้ได้ในช่วง Stage 1 - 2 และควรจะมีห้องและคนงานคนที่ 3 ให้ไม่เกิน Stage 3 - 4 และใน Stage 5 - 6 คุณควรที่จะทำทุก action ให้เกิดคะแนนระหว่าง 2 - 4 คะแนน ถ้าคุณเจอกับมือเก๋าคุณอาจจะเห็นเค้าทำเรื่องพวกนี้โดยไม่ยึดตามแนวที่ผมบอกไว้ก็ได้แต่ว่าอย่าลืมว่าผู้เล่นที่มีประสบการ์ณจะรู้ตัวอยู่แล้วว่าตรงไหนควรตรงไหนไม่ควร แต่ถ้าคุณเป็นมือใหม่ที่ยังไม่สามารถทำคะแนนได้เกิน 25 คะแนนล่ะก็ลองทำตามวิธีการเล่นแบบที่ผมบอกมาดูนะครับ

โดยสรุป
1.) ภาระกิจอันดับหนึ่งคือการเพิ่มจำนวนคนงาน
2.)จุดสำคัญอันที่สองคือสร้างบ้าน ด้วยว่าเป็นจุดที่มีคะแนนเยอะ ควรจะคิดที่จะสร้างซัก บ้านหิน 4 ห้อง หรือบ้านอิฐ 5 ห้องในตอนจบเกม
3.)พยายามลบแต้มติดลบในแต่ละหมวดในทุกๆรอบของเกม (อย่าพึ่งใส่ใจกับพื้นที่ว่าง) และอย่าเดินถอยหลังโดยการกิน ผักหรือสัตว์ที่คุณมีอยู่เพียงชิ้นเดียว
4.)อย่าพยายามอย่างหนักที่จะลบพื้นที่ว่าง จงพยายามที่จะสร้างบ้านขนาด 4 ห้อง , ล้ามรั้ว 4 ช่อง และพรวนดิน 4 ไร่ เรื่องพวกนี้ค่อนข้างง่ายถ้าคุณตั้งแผนไว้ตั่งแต่ต้นเกม แต่ก็อย่าลืมว่าการ์ดที่คุณมีอาจจะทำให้แผนนี้เปลี่ยนได้ คุณอาจจะอยากได้ คอก 5 อันกับ 2 ไร่ หรือคุณอาจจะอยากได้บ้านหิน 6 ห้อง แต่อย่าลืมว่าที่ว่าง 2 - 3 อันไม่ใช่เรื่องใหญ่ แต่ว่าที่ว่าง 7 อันเนี่ยล่ะเป็นเรื่อง

ตอนต่อไปคงอีกซักพักใหญ่ๆขอไปทำงานก่อนคร้าบบบบThankCool By: SuperBaBa, Nick, roid, Blue Bird, seapig, kid^_^, prongod, Zombie, tfex, Knifer@, MAIND, maemooyong


Offline roid

 • Administrator
 • Trade Count: (0)
 • Prince
 • ******************
 • Level and Hp mod by the DtTvB :: version 1.02 :: Made for Zone-IT.com Level 49 : Exp 32%
  HP: 0.1%

 • Posts: 3,671

 • ThankCool Statistics
  Give : 1069
  Take : 1209

 • Gender: Male
 • Leader of the "Canyon Crows"
  • http://www.thaiboardgame.net
ภาคต่อมาละ มาตามอ่านครับ  :onion_054:

Offline prongod

 • Moderator
 • Trade Count: (+5)
 • Duke
 • *********
 • Level and Hp mod by the DtTvB :: version 1.02 :: Made for Zone-IT.com Level 40 : Exp 4%
  HP: 0.1%

 • Posts: 2,423

 • ThankCool Statistics
  Give : 618
  Take : 965

 • Gender: Male
ชอบข้อ 3 อ่านแล้วเข้าใจง่ายดี

Offline windku

 • Trade Count: (0)
 • Soldier
 • **
 • Level and Hp mod by the DtTvB :: version 1.02 :: Made for Zone-IT.com Level 5 : Exp 12%
  HP: 0%

 • Posts: 40

 • ThankCool Statistics
  Give : 0
  Take : 29

โอ้โหเล่นได้กันขนาดนั้นเลย...ผมยังไม่เคยมีห้องเกินสามห้องเลย อะครับ... แต่คนงานนี่ส่วนใหญ่จะจบที่ 4 คน อิอิ