Author Topic: Wacky Wacky West : อย่ามาพังเมืองผม!!!  (Read 2416 times)

0 Members and 1 Guest are viewing this topic.

Offline PrinceFrog

 • Manager
 • Trade Count: (+9)
 • Prince
 • ****************
 • Level and Hp mod by the DtTvB :: version 1.02 :: Made for Zone-IT.com Level 51 : Exp 99%
  HP: 0.1%

 • Posts: 4,079

 • ThankCool Statistics
  Give : 918
  Take : 1553

 • Gender: Male
 • FUN: A mandatory rule. You must have it, or else.
Wacky Wacky West : อย่ามาพังเมืองผม!!!Design by: Klaus Teuber
Published by: Mayfair Games / Hans im Gluck
#of Players: 2 - 4 Players
Playing time: 60 minutes
Honors : 1991 Spiel des Jahres Winnerอะไรทำให้เกมนี้น่าสนใจ?
ถ้าชื่อของ Klaus Teuber (designer ของเกมดังแห่งยุด ; Settler of Catan) ยังไม่พอที่จะทำให้เกมนี้น่าสนใจ งั้งถ้าเกมนี้เป็นเกม remake/redesign ของ Drunter und Drüber ที่เป็น Spiel des Jahres winner ปี 1991 ล่ะ? ถ้าคุณยังไม่รู้จักซักอย่างเอาเป็นว่าหากต้องการเกมสำหรับครอบครัวที่ใช้เวลาไม่นานมาก สอนง่ายเข้าใจง่าย มีการปกปิดบทของตัวเอง แล้วก็มีการบล๊ฟกันเล็กๆล่ะก็นี้เป็นอีกหนึ่งเกมที่น่าสนใจครับ

แล้วเกมนี้มันเกี่ยวกับอะไร?
ในเกมนี้ผู้เล่นจะต้องวางไทล์แม่น้ำ , ถนน แล้วก็รางรถไฟไปทั่วๆทั้งเมือง Wacky Wacky West และจะต้องพยายามวางทับสิ่งก่อสร้างของผู้เล่นคนอื่นให้มากที่สุด และแน่นอนว่าพยายามที่จะไม่ให้สิ่งก่อสร้างของเราโดนสร้างทับด้วย และถ้าเกิดไทล์ที่จะวางนั้นต้องวางทับห้องน้ำล่ะก็ จะมีการทำประชามติว่าจะสามารถสร้างทับที่ตรงนั้นได้ไหมโดยการส่งการ์ด vote เข้าไปครับ ปัญหาคือในเกมนี้มีสิ่งก่อสร้าง 6 ชนิด(ไม่รวม ห้องน้ำที่เป็นของส่วนรวม) เล่นได้มากที่สุด 4 คน และไม่ได้บอกว่าใครเป็นเจ้าของสิ่งก่อสร้างอะไรเนี่ยสิ!

แล้วเล่นยังไง?
ในตอน setup กระดานเราจะเริ่มวาง token โจรไว้ที่ทั้ง 4 มุมของกระดานก่อนครับตรงนี้จะเป็นจุดเริ่มต้นของเส้นทางต่างๆในเกม จากนั้นแจก vote card , ไทล์เส้นทาง 3 ขนาด แล้วก็สุ่มแจกการ์ดสิ่งก่อสร้างที่เราจะเป็นเจ้าของให้ผู้เล่นแต่ล่ะคนครับ จากนั้นเกมก็จะเริ่มขึ้นโดยมีรูปแบบตามนี้ครับ1. วางไทล์
จะมีกฎการวางคือไทล์ที่วางจะต้องวางติดกับไทล์ชนิดเดียวกัน และตรงจุดทีวางจะต้องมีโจรยืนอยู่ ในอีกความหมายหนึ่งคือ ในแต่ละรอบของเกมจะมีที่ๆเราจะสามารถวางไทล์ได้มากที่สุดคือไม่เกิน 4 สุดในกระดานครับ (ต่ำแหน่งที่วางได้ก็ขึ้นอยู่กับชนิดของไทล์ที่โจรยืนอยู่ด้วย) โดย ห้ามวางไทล์ทับกัน แต่มีข้อยกเว้นเล็กน้อยคือหากไทล์ก่อนหน้านี้วางติดกับสะพาน(ตรงกลางของไทล์ขนาด 3 ช่อง) เราก็สามารถวางไทล์ชนิดเดียวกัน"ลอด"ใต้สะพานได้ครับ (ไม่ได้วางซ้อนนะ ต้องเลื่อนไปวางอีกฝั่ง) จากนั้นก็ให้เลื่อนโจรไปยังตำแหน่งปลายสุดของทาง (ไทล์ขนาด 2 - 3 ช่องจะมีด้านจุดเริ่มต้นเป็นทางตรง กับด้านปลายทางที่เป็นสี่แยก) และถ้าจุดที่โจรยืนอยู่ไม่สามารถไปไหนต่อได้แล้วก็ให้เอา token โจรออกจากเกมครับ แต่ถ้าเราไม่สามารถวางไทล์อะไรได้เล่นก็ต้องผ่านทันทีครับ
แต่ถ้าวางไทล์ไปทับที่ๆมีห้องน้ำอยู่ล่ะก็จะเข้าสู่การ vote ครับ2. Vote (ถ้ามี)
ผู้เล่นแต่ล่ะคนจะส่งการ์ด vote เข้าไปในกองจากนั้นดูเครื่องหมาย+และ-  ถ้าเครื่งหมาย + เยอะกว่าหรือเท่ากับก็ให้จะสามารถวางเส้นทางทับได้ครับ แต่ถ้าน้อยกว่าก็ให้เก็บไทล์ไว้ที่เดิม โดยการ์ด vote จะใช้แล้วทิ้งครั้งนอกจากการ์ด no vote ที่จะส่งคืนเจ้าของ ส่วนการ์ด joker เจ้าของการ์ดจะประกาศตอนที่เปิดมาว่าจะให้เป็น + หรือ -3. ผ่าน
ใช่ครับง่ายๆแค่นี้ล่ะ!!

แล้วชนะกันยังไง?
เกมจะจบลงเมื่อโจรตัวสุดท้ายออกจากเกมครับ จากนั้นก็จะนับคะแนนโดยการเปิดการ์ดสิ่งก่อสร้างที่เราเป็นเข้าของแล้วก็ดูว่าในกระดานของเรามีสิ่งก่อสร้างของเราเหลืออยู่กี่อัน โดยคะแนนของแต่ล่ะช่องก็คือตัวเลขที่เขียนอยู่ครับผม

อะไรมันจะดูง่ายขนาดนั้น แล้วมันจะสนุกเหรอ?
bgg rate ผมให้ 6.5 ครับ โดยจริงๆถ้าเทียบเกมนี้กับ Clans (http://thaiboardgame.net/forum/index.php?topic=7348.0) ที่ผมเคย review ไปผมยกให้ Clans สนุกกว่า แต่ว่าเกมนี้มีระดับการบลั๊ฟที่สูงกว่า ไม่ว่าจะมาจากการวางเส้นทางหรือผ่านการ vote รวมทั้งยังสามารถขัดขวางไม่ให้คนอื่นมาสร้างรางทับสิ่งก่อสร้างของเราได้หลากหลาย ทำให้เกมนี้เหนือกว่า Clans ในแง่อารมณ์ร่วมครับ อีกจุดคือเกมนี้เป็นเกมที่สอนง่าย เล่นง่าย เข้าใจง่ายอีกเกมครับ แต่มีจุดที่ผมไม่ค่อยชอบนิดๆคือเวลาสับไทล์เส้นทางแจกมันดูคละๆยากยังไงชอบกล แล้วก็ผมไม่ค่อยโดนธีมคาวบอยยังไงชอบกล (สงสัยพิษจาก Bang! ที่แสนไม่ถูกชะตา  :egg046: อันนี้อคติส่วนตัวล้วนๆไม่เกี่ยวกับเกมแต่อย่างใด)

ส่วนที่ผมชอบ:
- สอนง่าย เข้าใจง่าย กฎน้อย
- downtime ไม่มาก
- ถ้าชอบแบบบล๊ฟๆกับเดาว่าใครเป็นพวกไหนน่าจะโดนใจอยู่
ส่วนที่ผมไม่ชอบ:
- ไทล์สับแจกยากไปนิด แจกแล้วดูเหมือนไม่ค่อยคละกันยังไงไม่รู้
- ไม่ค่อยชอบธีมเป็นการส่วนตัว :P

เครติดภาพประกอบจาก http://www.boardgamegeek.com/ และ  http://www.gateplay.com/ ครับผม

ThankCool By: Nick, kid^_^, roid, Zombie, madwolf, eluridecon, PP