Author Topic: Power Grid - โรงไฟฟ้าเอกชน (2004)  (Read 17251 times)

0 Members and 1 Guest are viewing this topic.

Offline kid^_^

 • Administrator
 • Trade Count: (+2)
 • King
 • ******************
 • Level and Hp mod by the DtTvB :: version 1.02 :: Made for Zone-IT.com Level 62 : Exp 2%
  HP: 0.2%

 • Posts: 5,799

 • ThankCool Statistics
  Give : 1297
  Take : 760

 • Gender: Male
 • ถึงตายก็ขาดบอร์ดเกมไม่ได้ ^_^
  • http://www.ThaiBoardGame.net
 • FaceBook: http://www.facebook.com/jiratn
Power Grid - โรงไฟฟ้าเอกชน (2004)
« on: September 21, 2008, 10:54:53 PM »
สวัสดีครับผม RedKing ผู้เป็นคนเขียนบล็อคร่วมกับ Blackpawn นี่เป็นการรีวิวครั้งแรกของผมครับ ภาพที่อยู่ในการรีวิวครั้งนี้ส่วนมากอาจจะไม่ชัดเพราะตัวผมได้ถ่ายจากของจริงที่ผมได้เล่นมากับมือ และด้วยฝีมือแต่งภาพแบบงูๆปลาๆ อาจจะทำให้ภาพดูขัดหูขัดตาก็ต้องขออภัยล่วงหน้าด้วยครับ นอกจากนั้นการรีวิวครั้งนี้ผมจะเน้นถึงวิธีเล่นเป็นสำคัญ ไม่รูว่าจะถูกใจผู้อ่านหรือไม่ ยังไงๆก็ขอให้ช่วยๆกันคอมเมนต์มาหน่อยนะครับจะได้เอาไปปรับปรุงในครั้งหน้า

เริ่มที่ แนวเรื่องของบอร์ดเกมนี้ คือ เราซึ่งเป็นผู้รับสัมปทานการไฟฟ้าจากรัฐ จะต้องทำภารกิจที่รัฐได้มอบหมายให้ คือ จ่ายกระแสไฟฟ้าให้มากที่สุด ซึ่งไม่ใช่มีเพียงเราคนเดียวที่ได้รับสัมปทานนี้ แต่ผู้อื่นก็เช่นกัน ท้ายที่สุดใครกันที่สามารถทำหน้าที่ของตัวเองเพื่อทำให้ชาติรัฐของตนมีไฟฟ้าใช้มากที่สุด

การเล่นจะค่อนข้างซับซ้อนเมื่อเทียบกับเกมก่อนๆที่ได้รีวิวไป แต่เป็นเกมที่ดีมากๆสำหรับผู้เล่นหน้าใหม่ที่ต้องการเล่นบอร์ดเกมในระดับที่สูงขึ้น เพราะในบรรดาเกมที่เล่นนานกว่าชั่วโมงขึ้นไป เกมนี้ถือว่ามีกติกาที่ง่ายพอสมควร อีกทั้งความลึกซึ้งในการวางแผนการเล่นถือว่าไม่มาก นอกจากนั้นเกมนี้เป็นเกมที่สามารถเล่นได้บ่อยโดยไม่เบื่อ

มาดูรายละเอียดทั่วไปกัน

ชื่อเกม Power Grid (Ger:Funkenschlag)
ผู้ออกแบบ Friedemann Friese (GER)
ผู้ผลิต Rio Grande Games (ENG ver.)
จำนวนผู้เล่น 2-6 คน (Best with 4)
ประเภทของเกม Auction, Network Building
เวลาที่ใช้เล่น 90-150 นาที (ระบุข้างกล่อง 120 นาที)
ราคา $44.95 (อ้างอิง http://www.riograndegames.com/games.html?id=5) ราคาจริงควรถูกกว่านี้ ถ้าสั่งซื้อทางอินเตอร์เนต (อย่าลืมคิดค่าส่งกับภาษี นะจ๊ะ)

รูปกล่องด้านหน้า เอาหละเรามาดูอุปกรณ์ที่ให้มากะกล่องเลยดีกว่า อุปกรณ์ที่ให้มาได้แก่แผนที่ ซึ่งอย่างที่เคยบอกไปแล้วเกมนี้ให้แผนที่มา2อัน โดยเราสามารถสลับกันเล่นด้านไหนก็ได้ตามชอบ ซึ่งจะมีแผนที่ด้านอเมริกาและแผนที่เยอรมัน

แผนที่อเมริกา และเยอรมัน (ถ้าอยากถามว่าทำไมเยอรมัน ย้อนไปดูชื่อคนออกแบบเกม) 


ตามมาด้วยเม็ดนับที่ให้มาด้วยมีมากมายหลากสีได้แก่

บ้านผู้เล่น 6 สี
พลังงาน 4 ประเภท ได้แก่ ถ่านหิน น้ำมัน ขยะ และแร่ยูเรเนียม ซึ่งให้มาพอดีกับช่องที่ใช้วางเม็ดพลังงาน เช่น ช่องวางถ่านหินมี  24 ช่องเขาก็จะให้ 24 เม็ด ไม่ขาดไม่เกิน

จากรูปแรก เม็ดสีน้ำตาลสี่เหลี่ยมคือถ่านหิน สีดำทรงกระบอกคือ(ถัง)น้ำมัน ปรซึมสีเหลืองคือขยะ และทรงกระบอกสีแดงคือแร่ยูเรเนียม ส่วนอีกรูปคือเม็ดบ้าน 6 สี (กล่องใส่ผมซื้อเอง เขาไม่ได้ให้มา)นอกจากเม็ดนับและบ้านยังแถมการ์ดมาด้วย ซึ่งได้แก่

การ์ดย่อกฎ(บอร์ดเกมส่วนใหญ่มักจะมีให้เอาไว้ดูเฉยๆ) 5 ใบ
การ์ดโรงไฟฟ้า 48 ใบ ตั้งแต่โรงไฟฟ้าเบอร์ 3 ถึง เบอร์ 50
การ์ด Step3 1ใบ

 รูปแรกคือการ์ดย่อกฎ จะเห็นได้ว่าด้านนึงเขียนสรุป phase ทั้ง 5 (ซึ่งจะกล่าวหลังจากนี้) และอีกด้านคือตารางการรับทรัพย์เมื่อจ่ายไฟฟ้าใน phase5 สำหรับอีกรูป คือ การ์ดโรงไฟฟ้าต่างๆ และการ์ด Step3 ซึ่งการ์ดโรงไฟฟ้าพวกนี้ยิ่งมีตัวเลขมากก็คือยิ่งมีเทคโนโลยีมากสุดท้ายคืออุปกรณ์ที่ใช้แทนเงิน เกมนี้ใช้ธนบัตรแบบเกมเศรษฐี หน่วยของเงินในเกมนี้เรียกว่า Elecktro ธนบัตรที่ใช้ ได้แก่ 1 Elektro, 5 Elecktro, 10 Elecktro และ 50 Elecktro

รูปธนบัตรในเกมทั้งสี่ประเภท (แบงก์กาโม่ หนะแหละ)


วิธีและกฎการเล่น

เอาหละ เราเข้าเรื่องวิธีการเล่นซึ่งจากนี้ ผมจะอธิบายแบบละเอียดยิบ เผื่อว่าใครสนใจจะหาซื้อเล่นเองหรือ จะไปเล่นออนไลน์จะได้เล่นสะดวกๆครับ

กฎของเกมนี้แม้จะยุ่งยากสักหน่อย แต่ขอรับรองว่ามันส์ เกมนี้แบ่งเป็น 3 Step (3 ช่วง) แต่ละ Step จะดำเนินเกมต่างกันไปเล็กน้อย และการเปลี่ยน Step ก็ต่างกันไปอีก ซึ่งน่าอัศจรรย์มากตรงที่ว่าการดำเนินของลื่นไหลอย่างน่าประหลาด

จุดประสงค์ของเกม ผู้ที่สามารถจ่ายกระแสไฟฟ้าได้จำนวนเมืองมากที่สุดเมื่อจบเกมจะเป็นผู้ชนะ

เกมนี้จะแบ่งช่วงการเล่นออกเป็น STEP  PHASE และ TURN

STEP เกมนึงจะเล่นกัน 3 Step ซึ่งเราสมมติได้ว่าเป็น ช่วงเวลาที่มีป้อนแหล่งพลังงานประเภทต่างๆไม่เท่ากัน หรืออาจเปรียบได้เป็น อดีต-ปัจจุบัน-อนาคต ก็ได้ ซึ่งแต่ละช่วงจะมีความสำคัญเกี่ยวกับการสร้างโรงจ่ายไฟ(บ้าน) และรูปแบบการเติมทรัพยากรเข้าตลาด (เกิดใน phase5) ซึ่งจะขอกล่าวภายหลังด้านล่าง

PHASE ตลอดการเล่น จะมี 5 Phase ได้แก่

1.จัดลำดับผู้เล่นที่เล่นก่อนหลัง (Determine Turn Order)
2.ประมูลซื้อโรงไฟฟ้า
3.ซื้อทรัพยากรพลังงาน (ซื้อวัตถุดิบ) 
4.วางจุดจ่ายไฟฟ้า (สร้างบ้าน)
5.เก็บค่าไฟฟ้า และการจัดการอื่นๆ
ซึ่งลำดับของ Phase จะมีเขียนในใบรวมกฎอย่างย่อ และด้านหลังจะมีรายการบอกว่าค่าไฟฟ้าที่ได้รับจากจำนวนเมือง(บ้าน) ที่ได้จ่ายไฟฟ้าไปใน Phase5

TURN ตาเล่นของแต่ละผู้เล่น โดยจะจัดลำดับผู้เล่นใหม่ทุกครั้งใน Phase1

SETUP

เริ่มเล่นโดยแจกคนละ 50 Elecktro

จัดวางทรัพยากรตามรูป (รูปนี้มีในคู่มือการเล่นอยู่แล้ว)


จากนั้นให้ผู้เล่นทุกคนเลือก area ของ map ที่จะเล่น โดย map จะมี 6 area แบ่งเป็น 6 สี ถ้าเล่น 4 ก็เลือกมา 4 พื้นที่ เพราะเหตุนี้จะต้องมีพื้นที่ในแผนที่บางส่วนไม่ได้ถูกเล่นจนจบเกม การเลือกพื้นที่ ให้สุ่มคนแรกออกมาเลือกที่ไหนก็ได้ แล้วสุ่มคนที่สองเลือก area ที่2 โดยมีข้อจำกัดว่าต้องติดกับพื้นที่ที่ถูกเลือกมาแล้ว (คือกฎนี้มีไว้เพื่อให้แผนที่ที่ถูกเล่นจะต้องติดต่อกันตลอด)

วางการ์ดโรงไฟฟ้าที่จะใช้ประมูลเป็น 2 แถว แถวละ 4 โรงงาน โดยตอนเริ่มบังคับให้วางโรงงานหมาย 3,4,5,6,7,8,9 และ 10 ตามรูป แยกโรงไฟฟ้าหมายเลข 13 และ การ์ด Step3 ออกมา พร้อมกับสับกองการ์ดโรงงานที่เหลือ แล้วเอาการ์ดหมายเลข 13 โปะบน และ การ์ด Step3 โปะล่าง

การวางการ์ดโรงไฟฟ้าที่ต้องแยกออกมาก่อน


การวางการ์ดโรงไฟฟ้าพร้อมเริ่มเล่น(เอาโรงไฟฟ้า 13 โปะบน เอาการ์ด Step3 โปะล่าง)


เอาบ้านมาคนละสองหลังวางไว้ อันหนึ่งไว้ที่ตำแหน่งมุมบนขวาของกระดาน เพื่อเป็นตัวระบุลำดับการเล่น (turn order) แล้วสุ่มว่าใครจะได้เล่นก่อนหรือหลังในตาแรก และอีกอันวางไว้ที่ฝั่งหนึ่งของด้านบนเพื่อเป็นตัวระบุเพื่อช่วยจำว่าผู้เล่นคนไหนมีจำนวนเมืองที่ได้ทำการเชื่อมต่อ (ซึ่งจากนี้ จะเรียกว่าจำนวนบ้าน เพื่อความสะดวกของคนเขียน) 

มารู้จักโรงไฟฟ้ากันดีกว่า

ก่อนที่ดูวิธีการเล่นในแต่ละ Phase ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญของการรีวิวครั้งนี้ เรามารู้จักโลกแห่ง Power Grid นั่นก็คือ โรงไฟฟ้า โรงไฟฟ้า และก็โรงไฟฟ้า

โรงไฟฟ้าในเกม Power Grid นี้แบ่งเป็น 6 ประเภทตามประเภทของวัตถุดิบที่ใช้ ได้แก่

โรงไฟฟ้าที่ใช้ถ่านหินเป็นเชื้อเพลิง
โรงไฟฟ้าที่ใช้น้ำมันเป็นเชื้อเพลิง
โรงไฟฟ้าที่ใช้ขยะเป็นเชื้อเพลิง
โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ ซึ่งใช้ยูเรเนียมเป็นเชื้อเพลิง
โรงไฟฟ้าลูกผสม (Hybrid) ซึ่งสามารถใช้ได้ทั้งถ่านหิน และน้ำมัน
โรงไฟฟ้าพลังงานสะอาด ไม่ต้องใช้วัตถุดิบใดๆเพื่อปั่นไฟฟ้า

เกี่ยวกับการ์ดโรงไฟฟ้าจะมีรายละเอียดเกี่ยวกับจำนวนวัตถุดิบที่ต้องใช้ปั่นไฟฟ้าในแต่ละครั้ง และจำนวนเมือง(จำนวนบ้าน)ที่สามารถรับไฟฟ้าจากการผลิตไฟฟ้าหนึ่งครั้ง

ตัวอย่าง

โรงไฟฟ้าหมายเลข22 เป็นโรงไฟฟ้าพลังลม(ดูจากรูป) ไม่ต้องใช้วัตถุดิบ ผลิตไฟฟ้าส่งได้ 2 เมือง
โรงไฟฟ้าหมายเลข28 เป็นโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ ใช้ ยูเรเนียม 1 หน่วย ผลิตไฟฟ้าได้ส่งได้ 4 เมืองการเล่นในแต่ละ Phase

Phase1 ยกเว้นตาแรกซึ่งจะทำอย่างสุ่ม เฟสนี้ให้คนที่มีบ้านมากที่สุดถูกระบุเป็นเบอร์1 (เรื่องบ้านลงไปดูได้ใน Phase3) แล้วเรียงตามลำดับจนครบ หากมีจำนวนบ้านเท่ากัน ให้ดูหมายเลขของโรงไฟฟ้าที่มี ใครมีตัวเลขมากกว่า ได้เริ่มก่อน (ไม่มีทางเท่ากันเพราะโรงไฟฟ้าทั้ง 48 โรง มีตัวเลขต่างกันหมดและแต่ละหลังจะถูกเป็นเจ้าของได้คนเดียว)

การจัดลำดับผู้เล่น รูปหลังบอกว่าสีดำจะได้เล่นก่อน
Phase2 การประมูลซื้อโรงไฟฟ้า ให้แต่ละคนสามารถประมูลซื้อโรงไฟฟ้าได้ โดยมีหลักว่าอยู่ 1 คนสามารถได้โรงไฟฟ้าใหม่เพียง 1 โรงงานในรอบนั้นๆ

โรงไฟฟ้าที่มีให้ประมูลนั้นจะมี 2 แถวแถวละ 4 โรง โดยแถวบนจะเรียกว่า "Actual Market" ส่วนแถวล่างจะเรียกว่า "Future Market" อารมณ์ประมาณว่าตอนนี้มีโรงไฟฟ้าให้เลือกซื้ออยู่ 4 โรง และเรายังจะรู้อีกว่ามีอีก 4 โรง(Actual Technology) ที่จะสามารถทำการซื้อหามาได้ในอนาคต(Future Technology) ฉะนั้นการเรียกโรงไฟฟ้าที่จะประมูลได้ จะเรียกประมูลได้เฉพาะโรงไฟฟ้าที่เป็น Actual Market เท่านั้น

จากรูปตอนเริ่มเล่นโรงไฟฟ้าเบอร์ 3-6 เป็น Actual Market นำมาประมูลได้ ที่เหลือต้องรอไปก่อนวิธีการเรียกประมูล ให้คนที่อยู่อันดับแรกสุด เป็นผู้เปิดประมูลก่อน โดยตั้งราคาเริ่มต้นเท่าไรก็ได้แต่อย่างน้อยต้องเท่ากับตัวเลขบนการ์ดโรงไฟฟ้า เช่น โรงไฟฟ้าลข 4 ราคาต่ำของการเริ่มประมูล คือ 4 การประมูลก็ให้คนในลำดับถัดไปตามการจัดลำดับใน Phase1 จะต้องเกทับไปเรื่อยๆ คนที่ไม่ยอมเกจะถูกตัดออกจากการประมูล จนมีคนชนะการประมูลไป

หากการประมูลรอบแรกจบลง โดยคนที่เรียกประมูลคนแรก สมมติว่าเป็นสีดำ ยังไม่ได้โรงไฟฟ้า คนเล่นสีดำยังเป็นคนที่ต้องเลือกโรงไฟฟ้าที่จะประมูลอันต่อไป และคนที่ได้โรงไฟฟ้าไปแล้วจะไม่สามารถเข้าร่วมการประมูลได้อีกในรอบนี้(รอบใหม่เริ่มที่ Phase1) และถ้าสีดำซึ่งเป็นคนแรกสุด ได้โรงไฟฟ้าไปแล้ว ก็จะไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการประมูลครั้งต่อไป จากนั้นก็จะให้คนที่มีอันดับรองลงมา สมมติตามรูปข้างบนนู่นก็คือสีน้ำเงิน ผู้เล่นสีน้ำเงินก็จะเป็นผู้เลือกโรงไฟฟ้ามาประมูลต่อไปนั่นเอง ทำไปจนกว่าผู้เล่นคนสุดท้ายประมูลเอาโรงไฟฟ้าไปหรือสละสิทธิ์ไม่ขอเลือกโรงไฟฟ้าก็จะจบ Phase2

เมื่อถึงตาใครที่จะต้องเรียกประมูล และกลับไม่ยอมเลือกคนนั้นจะถูกตัดสิทธิ์การซื้อโรงไฟฟ้าใน Phase2 นี้ทันที่ (รอรอบหน้านะจ๊ะ) สมมติว่าตาของสีน้ำเงินต้องเลือกโรงไฟฟ้ามาประมูลกัน แต่สีน้ำเงินไม่เลือก สีน้ำเงินจะไม่สามารถประมูลซื้อโรงไฟฟ้าใดในรอบนี้

สมมติตัวอย่างการประมูล เพื่อให้เห็นภาพว่าตอนเล่นจะมันส์ยังไง เอาหละ สมมติลำดับ(ก็ตามรูปข้างบนนั่นแหละ) เรียงไปโดยอันดับ1 คือ สีดำ อันดับ2 คือ สีน้ำเงิน ตามมาด้วย แดง เขียว เหลือง และม่วง เริ่มที่สีดำ สมมติว่าเขาเลือกโรงไฟฟ้าหมายเลข4 ดังรูป การประมูลเริ่มขึ้นโดยสีดำ จะตั้งราคาเริ่มต้น แน่นอนว่าห้ามต่ำกว่า4 ดำก็เริ่มเรียกที่ 4 Elektro โดนเขียวเกที่ 5 Elektro ม่วงเกทับไปที่ 7 Elektro ........ สุดท้ายสีดำเกทับไปอีก 12 Elektro ซึ่งไม่มีใครให้ราคาที่สูงกว่านี้ โรงไฟฟ้าหมายเลข4 จึงตกเป็นของสีดำพอประมูลเสร็จสีดำก็เอาโรงไฟฟ้าหมายเลข4 มาครอบครอง จากนี้ก็เหลือโรงไฟฟ้าแค่ 7 โรง แต่ก่อนที่คนต่อไปจะเรียกประมูลก็ให้เอาโรงไฟฟ้าจากกองจั่วมาเปิดออกแล้วเรียง สมมติได้โรงไฟฟ้าหมายเลข13 ก็เรียงตามลำดับเลข แล้วโรงไฟฟ้า 4 โรงบนเท่านั้นที่จะสามารถนำมาประมูลได้ (4 โรงบนอยู่ใน Actual Market 4 โรงล่างอยู่ใน Future Market)
ในการเล่น Phase2 ในรอบถัดๆไป เราจะได้โรงไฟฟ้าเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ แต่เราสามารถครอบครองโรงไฟฟ้าได้แค่ 3 โรงเท่านั้น หากได้โรงที่4 มา ให้เราทำการพังโรงไฟฟ้าของเราทิ้ง 1 โรง (ขายต่อไม่ได้นะ :p) โดยจะเป็นโรงเก่าหรือโรงใหม่ที่เพิ่งได้มาก็ได้ สำหรับวัตถุดิบที่มีค้างในโรงงานที่จะพังสามารถย้ายไปเก็บที่โรงงานอื่นได้ทันทีตราบเท่าที่ไม่เกินโควต้าซึ่งจะอธิบายใน Phase3

Phase3 ซื้อวัตถุดิบ หรือทรัพยากรพลังงาน เราสามารถเลือกซื้อวัตถุดิบที่จะป้อนเข้าโรงไฟฟ้าได้ใน Phase นี้ โดยประเภทวัตถุดิบจะซื้อได้ จะถูกจำกัดตามโรงงานที่เรามี และสามารถซื้อเก็บได้แค่ 2 เท่าของที่จะใช้เท่านั้น เช่น โรงงานหมายเลข26 ผลิตไฟฟ้าด้วยน้ำมัน 2 หน่วย เราสามารถเก็บน้ำมันไว้ที่โรงงานนี้ได้ถึง 4 หน่วยใน Phase นี้ (แน่นอนว่ารวมของเก่าที่มีต้องไม่เกิน4) หรือโรงไฟฟ้าหมายเลข8 ผลิตด้วยถ่านหิน 3 หน่วย เราก็สามารถกักตุนถ่านหินได้ถึง 6 หน่วย

โรงไฟฟ้าหมายเลข26และหมายเลข8การซื้อวัตถุดิบนั้นให้คนที่อยู่อันดับสุดท้ายเลือกซื้อก่อนและทำไปจนถึงคนที่อยู่อันดับแรกสุด ราคาของวัตถุดิบจะถูกกำหนดราคาตามช่องของวัตถุดิบ ซึ่งกลไกของเกมจะกำหนดไว้เลย ถ้ามีมากราคาจะถูก ถ้ามีน้อยราคาจะแพง ถ้าสมมติให้การเรียงคือ ดำ-น้ำเงิน-แดง-เขียว-เหลือง-ม่วง คนที่จะซื้อวัตถุดิบคนแรกก็คือ ม่วง

จากรูปด้านล่าง ราคาถ่านหินเริ่มต้นที่หน่วยละ 3 Elektro และน้ำมันเริ่มต้นที่หน่วยละ 2 Elektro หากสีม่วงจะซื้อถ่านหิน 2 หน่วยแรกจะราคาอยู่ที่ 3 Elektro หน่วย3ถึง5 ราคาอยู่ที่หน่วยละ 4 Elektro เป็นต้นจังหวะกั๊กวัตถุดิบกัน เพื่อปั่นราคา เป็นอะไรที่มันส์จริงๆ

Phase4 ตั้งสถานีจ่ายไฟฟ้า(ขอเรียกว่าสร้างบ้านนะ) โดยที่แรกที่จะสร้างจะสร้างที่ไหนก็ได้ แต่ที่ต่อมาต้องจ่ายค่าเชื่อมต่อรวมค่าตั้งสถานี ซึ่งถ้าอยู่ใน Step1 ค่าตั้งสถานีจะอยู่ที่ 10 Elektro ทั้งหมด ส่วนค่าเชื่อมต่อเราก็ลากเส้นจากจุดที่เรามีบ้าน(สถานีจ่ายไฟ) ไปยังที่ที่จะตั้งสถานีใหม่ รวมราคา คือค่าใช้จ่ายที่ต้องตั้งสถานีจ่ายไฟฟ้าใหม่ ซึ่งแต่ละคนจะตั้งกี่หลังก็ได้เท่าที่กำลังทรัพย์มี เอ้าลองมาดูตัวอย่างกัน

ตัวอย่างหนึ่ง สมมติว่ายังอยู่ใน Step1 เล่นเป็นสีดำ (เรื่องเกี่ยวกับ Step เดี๋ยวบอกทีหลัง)

ตัวอย่างจากรูปด้านล่าง ต้องการจะสร้างบ้าน(สถานีจ่ายไฟฟ้า) ที่เมือง Nurnberg (อ่านว่า เนิร์นแบร์ก มั้ง) ผู้เล่นสีดำเริ่มคำนวนเส้นทางที่ถูกสุดเพื่อเชื่อมเครือข่ายจ่ายไฟฟ้า พบว่าถ้าเริ่มที่เมือง Wurzburg (อ่านว่า เวิร์ซบวก มั้ง) จากรูป จะเป็นเส้นทางที่ถูกที่สุด ไปยัง Nurnberg ใช้เงินค่าลากเส้นเชื่อมต่อ 8 Elektro (แต่ละเส้นมีราคากำกับไว้) เมือง Nurnberg ช่องตั้งสถานีราคา 10 Elektro ยังว่าง

ฉะนั้นราคาค่าตั้งสถานีใหม่ที่ Nurnberg รวมเป็นเงิน 8 + 10 = 18 Elektroตัวอย่างสอง สมมติว่ายังอยู่ใน Step1 เล่นเป็นสีดำ (ก็บอกว่า Step เดี๋ยวบอกรอแป๊ป)

ตัวอย่างจากรูปด้านล่าง ต้องการจะสร้างบ้าน ที่เมือง Berlin (อ่านว่า เบอร์ลิน อันนี้อ่านถูกชัวร์) ผู้เล่นสีดำเริ่มคำนวนเส้นทางที่ถูกสุดเพื่อเชื่อมเครือข่ายจ่ายไฟฟ้า พบว่าถ้าเริ่มที่เมือง Fulda (อ่านไม่ออก) จากรูป จะใกล้ที่สุด แต่เพราะ Erfurt, Halle และ Leipzig (สามเมืองนี้ก็อ่านไม่ออก) มีคนอื่นสร้างบ้านไว้แล้ว และ Step1 จะอนุญาตให้สร้างบ้านได้แค่เมืองละหลังเท่านั้น เส้นทางที่ถูกที่สุด ไปยัง Berlin ต้องลากสายไฟฟ้า ผ่านเมืองสองเมือง (Erfurt และ Halle) ใช้เงินค่าลากสายไฟดังนี้

Fulda -> Erfurt = 13 Elektro
Erfurt -> Halle = 6 Elektro
Halle -> Berlin = 17 Elektro
รวมที่เมือง Berlin ค่าตั้งสถานีจ่ายไฟฟ้าราคา 10 Elektro

ฉะนั้นราคาค่าตั้งสถานีใหม่ที่ Nurnberg  Berlin รวมเป็นเงิน 13+6+17+10 = 46 Elektroการเลือกซื้อบ้านนั้นให้คนที่อยู่อันดับสุดท้ายเลือกซื้อก่อนเหมือนตอนที่ซื้อวัตถุดิบ แล้ววนมาจนถึงคนที่มีอันดับแรกสุด (แล้วที่ได้จัดอันดับว่าเป็นคนแรกใน Phase1 ทำเพื่ออะไรอะ - แซวเล่น)

แต่ละเมืองสามารถตั้งบ้านได้ 3 หลัง โดยมีราคาอยู่ที่ 10, 15 และ 20 ตามลำดับ และในหนึ่งเมืองผู้เล่นสามารถตั้งได้แค่ 1 หลังเท่านั้น ข้อจำกัดในการสร้างบ้านคือ บ้านราคา 10 สามารถตั้งได้ตั้งแต่อยู่ใน Step1 แต่ที่ราคา 15 ต้องให้เกมดำเนินถึง Step2 เสียก่อนจึงจะตั้งได้ และสุดท้ายที่ราคา 20 ต้องให้เกมมาถึง Step3 จึงจะซื้อได้ หมายความว่าตอนเริ่มเกมซึ่งอยู่ใน Step1 แต่ละคนต้องหาทำเลดีๆ เพราะถ้าหากถูกซื้อบ้านตัดหน้าจนต้องลากสายไฟยาวๆจะทำให้เสียค่าตั้งบ้านใหม่แพงมั่กๆ ดังตัวอย่างข้างบน โฮ่ๆๆ

ตัวอย่างเมืองต่างๆในแผนที่แต่ละเมืองจะสามารถสร้างบ้าน3หลัง Step1 สร้างได้เฉพาะราคา 10 Elektro Step2 สร้างหลังที่มีราคา 15 Elektro ได้ Step3 สร้างได้ทั้ง 3 ราคาPhase5 เก็บเงินๆๆ phaseนี้ ให้แต่ละคนใช้วัตถุดิบที่มี (เอาวัตถุดิบไปทิ้งไว้ใน Bank หรือกองกลาง) แล้วจ่ายกระแสไฟฟ้าแล้วเก็บค่าไฟฟ้าเข้า เอาเงินค่าไฟฟ้าจาก Bank จะกี่ Elektro ก็ตามตารางนั่นแหละ และการจ่ายไฟฟ้าเพื่อรับทรัพย์นั้น โรงไฟฟ้า 1 โรงสามารถจ่ายไฟฟ้าได้ครั้งเดียวเท่านั้นนะ

ตารางรับทรัพย์ แม้ว่าจ่าย 0 หลังยังได้ตั้ง 10 Elektro 


นอกจากนั้นยังต้องจัดการบางอย่างเพื่อเตรียมเข้า phase1 ใหม่ ได้แก่

การหมุนเวียนโรงไฟฟ้า ให้โรงไฟฟ้าที่มีเลขมากสุดไปยัดใต้กองการ์ดโรงไฟฟ้า และเปิดการ์ดใหม่มาแทนที่ จัดลำดับโรงไฟฟ้าให้เรียบร้อย (ไอ้นี่ก็ลุ้นระลึกดีมั่กๆ)
เติมทรัพยากรตามตารางที่มีให้ในคู่มือการเล่น ถ้าวัตถุดิบใน Bank มีไม่พอ(แบบว่ากักตุนกันเยอะ) ก็ช่างมันเติมวัตถุดิบเข้าตลาดเท่าที่มี

ตารางการเติมวัตถุดิบ (ทรัพยากรพลังงาน) พอจบ Phase5 นี้ก็เริ่ม Phase1 ใหม่ ทำเช่นนี้จนจบเกม 

Step, การเปลี่ยน Step และการจบเกม

Step1 เป็น Stepแรกตั้งแต่เริ่มเล่น ข้อจำกัดคือเวลาตั้งสถานีจ่ายไฟฟ้าในแต่ละเมือง จะตั้งได้เฉพาะที่มีราคา 10 Elektro เท่านั้น

การเปลี่ยนไป Step2 เมื่อมีใครคนใดคนหนึ่ง สร้างบ้านได้ 7 หลังขึ้นไป (สถานีจ่ายไฟฟ้า) โดยจะเริ่ม Step2 ที่ phase5 (ให้ทุกคนเล่น phaseนี้ ให้ครบก่อน)

Step2 เป็น Stepที่2 พอเริ่ม Phase นี้ เราสามารถสร้างสถานีจ่ายไฟฟ้าที่มีราคา 15 Elektro ได้

การเปลี่ยนไป Step3 เมื่อมีการเปิดการ์ด Step3 จากกองจั่วโรงไฟฟ้า คราวนี้ปฏิบัติการจะต่างจากที่เปลี่ยนไป Step2 คือ ให้ทำลายโรงไฟฟ้าที่โลว์เทคที่สุด(เลขน้อยสุด) คราวนี้จะเหลือโรงไฟฟ้าแค่ 6 โรงไว้ประมูล โดยจะเริ่ม Step3 ที่ phase5 เช่นเคย (ให้ทุกคนเล่น phase2/3/4 ให้ครบก่อนแล้วค่อยเริ่ม Step3)

Step3 เป็น Step ก่อนจบเกม พอเริ่ม Phase นี้ เราสามารถสร้างสถานีจ่ายไฟฟ้าที่มีราคา 20 Elektro ได้ สิ่งที่เปลี่ยนไปอีกคือการเรียงของโรงไฟฟ้าที่จะนำไปประมูล จะมี 6 โรง และสามารถประมูลได้ทั้ง 6 โรง เพราะแต่ก่อนมี Future Market แต่ยุคนี้ (Step3) ถือว่า ล้ำสมัยแล้ว จะจัดหาเทคโนโลยีไหน ก็จัดหามาได้ ที่เปลี่ยนไปอีกอย่างคือ phase5 แทนที่จะเอาโรงไฟฟ้าที่มีเลขมากสุดยัดใต้กอง แต่ให้พังโรงไฟฟ้าที่โลว์เทคฯที่สุดทิ้ง (เลขน้อยสุด) และเอาอันใหม่มาแทน

เกมจบ เมื่อมีใครสามารถสร้างบ้านได้ถึง 17 หลังหรือมากกว่า หรือตามจำนวนตามข้อปลีกย่อยทางด้านล่าง ให้ผู้เล่นทุกคนเล่นจนจบ phase4 (การสร้างบ้าน จะสร้างใน phase4) ใครสามารถจ่ายไฟฟ้าได้มากเมืองที่สุดเป็นผู้ชนะ ถ้าหากมีการเสมอใครถือเงินเยอะกว่าจะเป็นผู้ชนะ

ข้อปลีกย่อยในการเล่น

ตัวอย่างกฎพิเศษที่มักจะถูกมองข้าม เช่น ใน phase3 ถ้าจำนวนบ้าน(สถานีจ่ายไฟฟ้า) มีจำนวนมากกว่าหรือเท่ากับเลขของโรงไฟฟ้าที่ตั้งขายใน Actual Market ให้พังโรงไฟฟ้านั้นทิ้ง แล้วเปิดโรงไฟฟ้าใหม่ขึ้นมา อย่าลืมจัดเรียงให้เรียบร้อย อารมณ์ของเกมประมาณว่า ธุรกิจขยายตัวขนาดนี้แล้ว โรงไฟฟ้าเก่าๆหนะไม่จำเป็นหรอก ตั้งขายคงไม่มีใครเอา ส่วนกฎอื่นๆนอกจากนี้ให้ไปหาอ่านเอาในคู่มือที่แถมมากะเกมละกันนะ

นอกจากนั้น กฎปลีกย่อยมีการเปลี่ยนแปลงหากจำนวนผู้เล่นเปลี่ยนไปอีกด้วย ซึ่งเท่าที่ลอกมาจากคู่มือ สามารถแปลและสรุปได้ดังนี้ครับ

ถ้าเล่น 2 คน มีข้อยกเว้นเยอะเอาเป็นว่า ถ้าจะเรามาเล่นกันค่อยอ่านคู่มือกันตอนนั้นละกัน >_<

ถ้าเล่น 3 คน ให้สุ่มเลือกโรงไฟฟ้าออกจากกองจั่วไป 8 โรง (ยกเว้นโรงไฟฟ้าหมายเลข 3-10 และโรงไฟฟ้าหมายเลข13)

ถ้าเล่น 4 คน ให้สุ่มเลือกโรงไฟฟ้าออกจากกองจั่วไป 4 โรง (ยกเว้นโรงไฟฟ้าหมายเลข 3-10 และโรงไฟฟ้าหมายเลข13)

ถ้าเล่น 5 คน ให้เกมจบลงถ้ามีใครคนใดคนหนึ่งสร้างบ้าน 15 หลังหรือมากกว่า

ถ้าเล่น 6 คน ตอนเริ่มให้เล่นกันแค่ 5 พื้นที่ (ซึ่งถ้าเล่น 6 คน ควรเล่นกัน 6 พื้นที่) การเริ่ม Step2 ให้เริ่มหากมีใครสร้างบ้านได้ 6 หลัง (ปกติคือ 7 หลัง) ให้เกมจบลงหากมีใครสร้างบ้านได้ 14 หลังหรือมากกว่า (ข้อยกเว้นเยอะจัง =_=a)

อธิบายวิธีการเล่นซะยืดยาว ดูเหมือนจะยุ่งยากแต่จริงๆแล้วเข้าใจง่าย เพราะอารมณ์ของเกม เหมือนเราบริหารโรงไฟฟ้าอยู่จริงๆ รวมถึงความสนุกที่ได้รับเมื่อได้เล่น รับรองว่าเกมนี้ซื้อมาคุ้มเงิน และก็เล่นได้ไม่เบื่อจริงๆครับ 

อภิปรายซะยืดยาวโดย : Red-King (Boardgame-Red) =_=a

วิจารณ์

แม้ว่าการเปลี่ยน Step1->2 และ Step2->3 จะไม่เหมือนกัน ตอนเล่นเคยคิดว่าอาจจะเกิดการข้ามจาก Step1->3 แต่เวลาเล่นจริงกลับทำเช่นนั้นไม่ได้ ไม่รู้ว่าทำไมแต่ลำดับการดำเนินไปของเกม (game flow) ช่างลื่นไหลแนบเนียนเป็นที่สุด นอกจากนั้นผู้เล่นยังสามารถอินไปกับ theme (แนวเรื่อง) ได้เต็มที่ อีกทั้งระบบการเล่นมีหลากหลายในเกมเดียว การซื้อโรงไฟฟ้าใช้หลักการประมูล การซื้อทรัพยากรเป็นการดูแนวโน้มการตลาดในเกม  ซึ่งเป็นการเล่นที่กลั่นแกล้งกันได้ การซื้อบ้านเป็นการวางแผนควบคุมพื้นที่ และการที่สามารถเล่นได้สนุกมากไม่ว่าจะเล่น 4, 5 หรือ 6 คนซึ่งถือว่ายืดหยุ่นสูงกว่าบอร์ดเกมด้วยกันอย่างมาก

เกมนี้นอกจากความสุดยอดของเกม ยังมีข้อเสียสุดๆด้วยด้วย คือ เวลาเล่น เงิน สำคัญมากๆ แม้จะไม่เกี่ยวข้องกับชัยชนะของเกม แต่เงินเพียงแค่ Elektro เดียว อาจพลิกผันจากผู้นำ ไปเป็นรั้งท้ายได้เลยทีเดียว ถ้าหากคุณจริงจังกับการเล่นคุณต้องคำนวณรายรับ-รายจ่ายอย่างละเอียด เพราะพลาดแค่ Elektro เดียวเท่ากับ จังหวะของเกมพลิกไปในทันที

by Red-King

คะแนน (แง่ดี=10 / แง่ลบ=0)

ระบบเกม 10
ความสนุก 9
ความกดดัน 5 (กดดันน้อย 10 / กดดันมาก 0) 
อุปกรณ์ 7
คุณค่าในการเล่นซ้ำ 10 
Scored By RED-KING (Boardgame-Red)

ถ้าคุณสามารถอ่าน-เขียนภาษาเยอรมันได้ และถ้าเนตของท่านแรงพอ เชิญเล่น Power Grid Online ได้ที่นี่http://www.brettspielwelt.de/Spiele/Funkenschlag/?nation=en (ผมไม่เคยเล่น เพราะผมเองก็ไม่เป็นภาษาเยอรมันอะนะ)

ที่มาของบทความและรูปภาพ ขอขอบคุณ : http://boardgame.exteen.com/20080822/game-review-power-gridThankCool By: Latin_123, maemooyong

« Last Edit: September 21, 2008, 11:15:19 PM by kid^_^ »

Offline kid^_^

 • Administrator
 • Trade Count: (+2)
 • King
 • ******************
 • Level and Hp mod by the DtTvB :: version 1.02 :: Made for Zone-IT.com Level 62 : Exp 2%
  HP: 0.2%

 • Posts: 5,799

 • ThankCool Statistics
  Give : 1297
  Take : 760

 • Gender: Male
 • ถึงตายก็ขาดบอร์ดเกมไม่ได้ ^_^
  • http://www.ThaiBoardGame.net
 • FaceBook: http://www.facebook.com/jiratn
Re: Power Grid - โรงไฟฟ้าเอกชน (2004)
« Reply #1 on: April 23, 2009, 12:56:34 AM »
ขุดมาให้อ่าน สำหรับคนยังไม่เคยเล่นและผู้ที่จะเล่น Power Grid ในวันพรุ่งนี้  :egg024:

Offline madwolf

 • Moderator
 • Trade Count: (+4)
 • Prince
 • *********
 • Level and Hp mod by the DtTvB :: version 1.02 :: Made for Zone-IT.com Level 51 : Exp 10%
  HP: 0.1%

 • Posts: 3,940

 • ThankCool Statistics
  Give : 297
  Take : 976

 • Gender: Male
Re: Power Grid - โรงไฟฟ้าเอกชน (2004)
« Reply #2 on: April 23, 2009, 01:23:21 AM »
ขยันศึกษาข้อมูลกันขนาดนี้ เกมส์พรุ่งนี้รับประกันความมันส์แน่นอนเลย  :egg020:

Offline seapig

 • Trade Count: (+8)
 • Duke
 • *********
 • Level and Hp mod by the DtTvB :: version 1.02 :: Made for Zone-IT.com Level 39 : Exp 0%
  HP: 0.1%

 • Posts: 2,299

 • ThankCool Statistics
  Give : 1054
  Take : 373

 • Gender: Male
 • So be it
Re: Power Grid - โรงไฟฟ้าเอกชน (2004)
« Reply #3 on: April 23, 2009, 09:24:44 AM »
สนุกจริงๆ คอนเฟิร์ม ช่วงก่อนเล่นทุกอาทิตย์เลย

Offline AlfaRomeoZ

 • Trade Count: (0)
 • Lord
 • *****
 • Level and Hp mod by the DtTvB :: version 1.02 :: Made for Zone-IT.com Level 11 : Exp 63%
  HP: 0.1%

 • Posts: 207

 • ThankCool Statistics
  Give : 2
  Take : 6

Re: Power Grid - โรงไฟฟ้าเอกชน (2004)
« Reply #4 on: April 23, 2009, 09:25:55 AM »
เล่นด้วยคราบบบบบ >w<"

 :egg017: :egg017: :egg017:

Offline madwolf

 • Moderator
 • Trade Count: (+4)
 • Prince
 • *********
 • Level and Hp mod by the DtTvB :: version 1.02 :: Made for Zone-IT.com Level 51 : Exp 10%
  HP: 0.1%

 • Posts: 3,940

 • ThankCool Statistics
  Give : 297
  Take : 976

 • Gender: Male
Re: Power Grid - โรงไฟฟ้าเอกชน (2004)
« Reply #5 on: April 23, 2009, 01:33:28 PM »
แนะนำให้ระวัง ตาอาร์ม กับ ตาเป้นะครับ
คนนึงเป็นเซียนเก่า อีกคนเสือซุ่ม อิอิ  :egg027:

Offline D80_kit

 • Trade Count: (0)
 • Sir
 • ***
 • Level and Hp mod by the DtTvB :: version 1.02 :: Made for Zone-IT.com Level 7 : Exp 91%
  HP: 0%

 • Posts: 96

 • ThankCool Statistics
  Give : 2
  Take : 0

Re: Power Grid - โรงไฟฟ้าเอกชน (2004)
« Reply #6 on: May 05, 2009, 05:24:43 PM »
อยากเล่น ๆ :egg001:

Offline woffth

 • Trade Count: (0)
 • Duke
 • *********
 • Level and Hp mod by the DtTvB :: version 1.02 :: Made for Zone-IT.com Level 37 : Exp 14%
  HP: 0.1%

 • Posts: 2,086

 • ThankCool Statistics
  Give : 214
  Take : 52

 • Gender: Male
Re: Power Grid - โรงไฟฟ้าเอกชน (2004)
« Reply #7 on: June 03, 2009, 05:12:17 PM »
Quote
ถ้าคุณสามารถอ่าน-เขียนภาษาเยอรมันได้ และถ้าเนตของท่านแรงพอ เชิญเล่น Power Grid Online ได้ที่นี่http://www.brettspielwelt.de/Spiele/Funkenschlag/?nation=en (ผมไม่เคยเล่น เพราะผมเองก็ไม่เป็นภาษาเยอรมันอะนะ)ถ้าไม่คุ้นภาษาเยอรมัน ก่อนเล่นให้พิมพ์คำสั่ง

/language en

ก็จะเล่นแบบภาษาอังกฤษได้ครับ
เกมที่อยากเล่น

     
Yspahan, Aquädukt,       
1960: The Making of the President,  BattleLore,        
Thebes, Shadows over camelot, Thebees,  Torres,  Scotland Yard,  Prophecy,  Genoa, Pirate's Cove

เกมที่เล่นล่าสุด

Offline woffth

 • Trade Count: (0)
 • Duke
 • *********
 • Level and Hp mod by the DtTvB :: version 1.02 :: Made for Zone-IT.com Level 37 : Exp 14%
  HP: 0.1%

 • Posts: 2,086

 • ThankCool Statistics
  Give : 214
  Take : 52

 • Gender: Male
Re: Power Grid - โรงไฟฟ้าเอกชน (2004)
« Reply #8 on: June 03, 2009, 05:14:51 PM »
Quote
แม้ว่าการเปลี่ยน Step1->2 และ Step2->3 จะไม่เหมือนกัน ตอนเล่นเคยคิดว่าอาจจะเกิดการข้ามจาก Step1->3 แต่เวลาเล่นจริงกลับทำเช่นนั้นไม่ได้


เคยมีครั้งนึงที่ผมเล่นแบบนไลน์ ผู้เล่นทุกคนไม่ยอมเสียเปรียบเพราะโรงงานที่ออกมาไม่ดี ผลก็คือ ยันกันอยู่ที่ 6 เมือง จนกระโดดข้ามจากเฟส 1 ไปเฟส 3 และจบลงที่ผู้ชนะได้ 8 เมือง (เล่น 5 คน)
เกมที่อยากเล่น

     
Yspahan, Aquädukt,       
1960: The Making of the President,  BattleLore,        
Thebes, Shadows over camelot, Thebees,  Torres,  Scotland Yard,  Prophecy,  Genoa, Pirate's Cove

เกมที่เล่นล่าสุด

Offline D80_kit

 • Trade Count: (0)
 • Sir
 • ***
 • Level and Hp mod by the DtTvB :: version 1.02 :: Made for Zone-IT.com Level 7 : Exp 91%
  HP: 0%

 • Posts: 96

 • ThankCool Statistics
  Give : 2
  Take : 0

Re: Power Grid - โรงไฟฟ้าเอกชน (2004)
« Reply #9 on: June 22, 2009, 01:29:18 PM »
อยากเล่น ๆ :egg001:


ได้เล่นแล้วครับ
สนุกสมกับการรอคอยครับ
ขอบคุณทุกท่านที่ร่วมเล่นนะครับ :egg001:

Offline madwolf

 • Moderator
 • Trade Count: (+4)
 • Prince
 • *********
 • Level and Hp mod by the DtTvB :: version 1.02 :: Made for Zone-IT.com Level 51 : Exp 10%
  HP: 0.1%

 • Posts: 3,940

 • ThankCool Statistics
  Give : 297
  Take : 976

 • Gender: Male
Re: Power Grid - โรงไฟฟ้าเอกชน (2004)
« Reply #10 on: June 22, 2009, 01:33:56 PM »
เล่นเกมนี้บ่อย ๆ ไว้ต้องหาเครื่องคิดเลขไปวางไว้ซะแล้ว ไม่งั้นเงินขาด 1 บาททุกทีเลย  :egg040:

Offline dark fox

 • ShopManager
 • Trade Count: (+6)
 • Prince
 • ********
 • Level and Hp mod by the DtTvB :: version 1.02 :: Made for Zone-IT.com Level 46 : Exp 58%
  HP: 0.2%

 • Posts: 3,276

 • ThankCool Statistics
  Give : 19
  Take : 467

Re: Power Grid - โรงไฟฟ้าเอกชน (2004)
« Reply #11 on: June 22, 2009, 02:23:54 PM »
เล่นเกมนี้บ่อย ๆ ไว้ต้องหาเครื่องคิดเลขไปวางไว้ซะแล้ว ไม่งั้นเงินขาด 1 บาททุกทีเลย  :egg040:

เมื่อวานมีคนเล่นใช้เครื่องคิดเลขโดยคุณบอยว่าเอาด้วยแหล่ะ  :egg049:

Offline madwolf

 • Moderator
 • Trade Count: (+4)
 • Prince
 • *********
 • Level and Hp mod by the DtTvB :: version 1.02 :: Made for Zone-IT.com Level 51 : Exp 10%
  HP: 0.1%

 • Posts: 3,940

 • ThankCool Statistics
  Give : 297
  Take : 976

 • Gender: Male
Re: Power Grid - โรงไฟฟ้าเอกชน (2004)
« Reply #12 on: June 22, 2009, 05:08:07 PM »
เล่นเกมนี้บ่อย ๆ ไว้ต้องหาเครื่องคิดเลขไปวางไว้ซะแล้ว ไม่งั้นเงินขาด 1 บาททุกทีเลย  :egg040:

เมื่อวานมีคนเล่นใช้เครื่องคิดเลขโดยคุณบอยว่าเอาด้วยแหล่ะ  :egg049: :egg016: คำนวณมือก็ได้ถ้างั้น เดี๋ยวจะยืมนิ้วคนข้าง ๆ มาช่วยนับด้วย  :egg041:

Offline seapig

 • Trade Count: (+8)
 • Duke
 • *********
 • Level and Hp mod by the DtTvB :: version 1.02 :: Made for Zone-IT.com Level 39 : Exp 0%
  HP: 0.1%

 • Posts: 2,299

 • ThankCool Statistics
  Give : 1054
  Take : 373

 • Gender: Male
 • So be it
Re: Power Grid - โรงไฟฟ้าเอกชน (2004)
« Reply #13 on: June 22, 2009, 05:11:55 PM »
เล่นเกมนี้บ่อย ๆ ไว้ต้องหาเครื่องคิดเลขไปวางไว้ซะแล้ว ไม่งั้นเงินขาด 1 บาททุกทีเลย  :egg040:

เมื่อวานมีคนเล่นใช้เครื่องคิดเลขโดยคุณบอยว่าเอาด้วยแหล่ะ  :egg049:ของผมธนาคารต้องมีเครื่องคิดเลขไว้เพื่อเช็คว่าคนเล่นบวกถูกหรือเปล่า  :egg049:

Offline chokdeejang

 • Trade Count: (0)
 • Earl
 • *******
 • Level and Hp mod by the DtTvB :: version 1.02 :: Made for Zone-IT.com Level 24 : Exp 24%
  HP: 0%

 • Posts: 892

 • ThankCool Statistics
  Give : 38
  Take : 9

Re: Power Grid - โรงไฟฟ้าเอกชน (2004)
« Reply #14 on: December 16, 2009, 09:40:45 AM »
ได้เล่นแล้วครับ เป็นเกมส์ที่สนุกจริงๆครับ
เล่นได้แค่ 2 เกมส์ เพราะว่าเล่นนานจริงๆ แต่กลับไม่เบื่อเนื่ยสิครับ มันเป็นเพราะอะไร อิอิ
วันหน้าหากมีการนัดกันเล่นคงต้องเอาเล่นอีกแน่นอนครับ ชอบมากเกมส์แนวนี้ อิอิ
-Chok-