Author Topic: เถ้าแก่ (ตัว) น้อย  (Read 2645 times)

0 Members and 1 Guest are viewing this topic.

Offline kid^_^

 • Administrator
 • Trade Count: (+2)
 • King
 • ******************
 • Level and Hp mod by the DtTvB :: version 1.02 :: Made for Zone-IT.com Level 62 : Exp 2%
  HP: 0.2%

 • Posts: 5,799

 • ThankCool Statistics
  Give : 1297
  Take : 760

 • Gender: Male
 • ถึงตายก็ขาดบอร์ดเกมไม่ได้ ^_^
  • http://www.ThaiBoardGame.net
 • FaceBook: http://www.facebook.com/jiratn
เถ้าแก่ (ตัว) น้อย
« on: September 21, 2008, 01:47:29 PM »
จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ฉบับที่ 2345 03 ส.ค.  - 06 ส.ค. 2551


เถ้าแก่ (ตัว) น้อย 

เพราะเชื่อกันว่านิสัยในการจับจ่ายใช้สอยตอนโตเป็นผู้ใหญ่แล้วนั้นได้รับอิทธิพลอย่างมากจากการบ่มเพาะปลูกฝังนิสัยการจ่ายและการออมมาจากครอบครัวเมื่อครั้งวัยเยาว์ ฉะนั้นเรื่องเงินๆ ทองๆ และการเก็บหอมรอมริบ จึงเป็นสิ่งที่ต้องปลูกฝังกันไว้ตั้งแต่ลูกๆยังเล็ก

เช่นการฝึกนิสัยให้หยอดกระปุกหรือเปิดบัญชีออมสินฝากเงินเป็นของตัวเองเอาไว้เพื่อซื้อสิ่งของที่ต้องการโดยไม่ต้องรบกวนผู้ใหญ่ นอกจากจะช่วยให้เจ้าตัวน้อยได้หัดคิดคำนวณ และฝึกการอดทนรอคอยแล้ว ยังเป็นอุบายสร้างความมั่นใจและภาคภูมิใจในตัวเองให้กับเด็กๆ (เพิ่มขึ้นตามจำนวนเงินที่ออมได้) อีกด้วย

ทุกวันนี้ วิธีการฝึกสอนบรรดาคุณลูกทั้งหลายให้รู้จักคุณค่าของเงิน ยิ่งมีหลายรูปแบบให้เลือกใช้ เช่นในรูปของเกมกระดาน เกมคอมพิวเตอร์ รวมทั้งหนังสือ ที่มีเนื้อหายาก-ง่ายหลายระดับตามวัยของผู้อ่าน เชื่อหรือไม่ว่า นอกจากนิทานหรือเรื่องราวน่ารู้เกี่ยวกับการเก็บออมเงินจากสื่อต่างๆ ที่ว่ามาแล้ว เด็กยุคใหม่ตั้งแต่ชั้นอนุบาลถึงชั้นประถมยังมีทั้งเกมและหนังสือให้เรียนรู้เกี่ยวกับการลงทุน ตลาดหุ้น และการทวีค่าให้กับเงินเก็บที่มีอยู่นอกเหนือไปจากการฝากใส่บัญชีออมทรัพย์ไว้กินดอกเบี้ยอีกด้วย

ยกตัวอย่าง เกม "มิสเตอร์ บิ๊กช็อต" (Mr. Bigshot) เป็นเกมกระดานที่มุ่งให้ทั้งความบันเทิงและความรู้เกี่ยวกับการลงทุนในตลาดหุ้นแก่เด็กๆ ชั้นประถม (ตัวการ์ตูนประจำเกมคือ วัว ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ตลาดหุ้นเวลาหุ้นขึ้นนั่นเอง) เกมนี้มุ่งสอนให้เด็กรู้จักประเมินคุณค่าของบริษัท กลไกของตลาดหุ้นอย่างง่ายๆ รวมทั้งการเล่นหุ้นอย่างรอบคอบ และประหยัดค่าธรรมเนียมในการซื้อขายหุ้นให้มากที่สุด หรืออย่างเกมค่าขนม (The Allowance Game) สำหรับชั้นประถมต้น เป็นเกมกระดานที่สอนให้เด็กรู้จักเหรียญต่างๆ ว่ามีค่ามากน้อยต่างกันอย่างไร เนื้อหาของเกมสอนให้เด็กคิดคำนวณ หัดทอนเงินและจ่ายเงิน เป็นต้น

และสำหรับหนูน้อยหนอนหนังสือ ก็มีหนังสือให้ความรู้เกี่ยวกับการใช้จ่ายและการลงทุนออกมาไม่น้อยเลย เอริค ไทสัน คุณพ่อลูกสาม นักเขียนหนังสือการเงินสำหรับเยาวชนซึ่งติดอันดับยอดหนังสือขายดีมาแล้วหลายเล่มด้วยกัน เช่น Personal Finance for Dummies (การเงินส่วนบุคคลสำหรับผู้ที่ไม่รู้อะไรเลย) แนะนำมาสองเล่มที่เพิ่งออกใหม่ เช่น The Berenstain Bears Get the Gimmies เขียนโดย สแตน และ แจน เบเร็นสเตน ที่มุ่งสอนให้เด็กๆ วัยประถมรู้จักทำบัญชีรายรับ-รายจ่าย รู้จักระมัดระวังผลร้ายของการใช้จ่ายอย่างฟุ่มเฟือย การเอื้อเฝื้อเผื่อแผ่ให้กับผู้อื่น และรู้จักพึงพอใจกับสิ่งที่ตัวเองมีอยู่ และอีกเล่มเป็นการปูพื้นฐานให้กับว่าที่เถ้าแก่ในอนาคต เพราะใช้เรื่องราวและเกมผจญภัยภายในเล่ม สอนให้เด็กๆ (วัยประถมถึงมัธยมต้น) รู้จักคุณค่าของเงินและการใช้จ่ายอย่างชาญฉลาดเพื่อความมั่งคั่งในอนาคต นั่นหมายรวมถึงการเรียนรู้เรื่องการลงทุนด้วย

ชักเห็นแววว่าเด็กๆ ยุคใหม่นอกจากจะช่างเก็บช่างออมแล้ว ยังอาจจะขี้เหนียวมากขึ้นด้วยนะเนี่ย

ที่มาของข้อมูล ขอขอบคุณ : http://www.thannews.th.com/detialNews.php?id=M3722342&issue=2345