Author Topic: Coloretto กิ้งก่าเปลี่ยนสี (2003)  (Read 4352 times)

0 Members and 1 Guest are viewing this topic.

Offline kid^_^

 • Administrator
 • Trade Count: (+2)
 • King
 • ******************
 • Level and Hp mod by the DtTvB :: version 1.02 :: Made for Zone-IT.com Level 62 : Exp 2%
  HP: 0.3%

 • Posts: 5,799

 • ThankCool Statistics
  Give : 1297
  Take : 760

 • Gender: Male
 • ถึงตายก็ขาดบอร์ดเกมไม่ได้ ^_^
  • http://www.ThaiBoardGame.net
 • FaceBook: http://www.facebook.com/jiratn
Coloretto กิ้งก่าเปลี่ยนสี (2003)
« on: September 21, 2008, 09:36:53 PM »
สวัสดีอีกครั้งครับ วันนี้จะขอรีวิวการ์ดเกมอีกเกมนึงที่ผมชอบมาก หลายคนอาจจะสงสัยว่าทำไมผมรีวิวแต่การ์ดเกมแต่ยังไม่เห็นรีวิวบอร์ดเกมกล่องใหญ่เลย คำตอบคือว่าผมกลัวนิดหน่อยครับ เพราะว่าพิมพ์ไทยยังไม่คล่องเท่าไหร่และการรีวิวเกมที่มีรายละเอียดมากให้น่าสนใจก็ไม่ง่ายเลย ขอเวลาพัฒนาตัวเองสักนิดแล้วกันครับ

เกมที่จะมารีวืวในวันนี้มีชื่อว่าเกม coloretto ผมตั้งชื่อให้เล่นๆว่ากิ้งก่าเปลี่ยนสี เกมนี้เป็นเกมที่เล่นง่ายมากๆกฏมีแค่นิดเดียว หลายๆคนที่ผมเคยสอนเกมนี้บอกว่าสนุกทั้งๆที่บางคนในกลุ่มนั้นไม่เคยเล่นเกมแบบนี้ มันเป็นเกมที่ได้รับความนิยมในหมู่คนเล่นไหม่ได้ไม่ยากเลย มาดูรายละเอียดของเกมนี้ครับชื่อเกม Coloretto


designer Michael Schacht


บริษัทผู้ผลิต Abacus/ Rio Grande Games


ราคา $9.99


เล่นได้ 3-5คน เวลา10-15 นาทีต่อรอบ


Overview

ทุกๆคนคงรู้จักกิ้งก่าดีนะครับ เป็นที่รู้กันทั่วไปว่า กิ้งก่าสามารถเปลี่ยนสีให้เข้าสภาพแวดล้อมที่มันอยู่ได้เพื่อพรางตัวจากเหยื่อและศัตรู ในเกมนี้เราจะต้องทำคะแนนด้วยการเก็บการ์ดในสีที่เราต้องการเล่นให้ได้มากที่สุด และหลายครั้งอาจจะต้องเปลี่ยนสี่ที่เก็บไปหลายๆสีเหมือนกิ้งก่าที่ปรับตัวไปตามสภาพ เพียงแต่ถ้าเปลี่ยนสีมากไปจะได้คะแนนลบมาแทนคะแนนบวก เลยต้องระวังหน่อย  ก่อนจะอธิบายว่าเล่นยังไง มาดู component กันดีกว่า

Componentjoker

เกมนี้มาในกล่องเล็กสีเขียวที่มีรูปกิ้งก่าอยู่ด้านหน้า ถ้าใครกระเป๋ากางเกงใหญ่หน่อยก็น่าจะใส่ได้ ถือว่าเป็นเกมที่พกพาง่ายอีกเกมครับ สิ่งที่เราจะเจอเมื่อเปิดกล่องออกมาคือกฏในการเล่นที่เป็นกระดาษแผ่นนึง และการ์ดอีก 88 ใบ ที่ประกอบไปด้วยการ์ดสี ที่มีทั้งหมด 7สีๆละ9ใบ แต่ละสีมีรูปกิ้งก่าที่อยู่ในฉากหลังแตกต่างกันออกไป ผมว่านอกจากความสวยงามแล้วฉากหลังของการ์ดที่ไม่เหมือนกันในแต่ละสียังสามารถช่วยให้คนที่ตาบอดสีเล่นเกมนี้ได้ด้วย นอกจากนี้ยังมีการ์ดสีรุ้ง 3ใบ การ์ดบวก2คะแนน10ใบ โรว์การ์ด 5ใบ(คืออะไรจะบอกอีกทีครับ )การ์ด summaryไว้ดูระหว่างเล่นว่าการคิดคะแนนทำยังไง อีก 5 ใบ การ์ดเทิร์นสุดท้าย 1 ใบและยังมี blank card อีกใบซึ่งไม่ได้ใช้ในการเล่น ทีใส่มาคงเป็นเพราะกระดาษในการพิมพ์เกินมาใบนึงเลยไม่รู้เอาไปทำอะไรดี โดยรวมการ์ดทั้งหมดมีคุณภาพดีครับ กฏที่ให้มามีบางจุดที่ไม่ชัดเจนนิดหน่อยแต่ว่าไม่ใช่เรื่องใหญ่ ผมค่อนข้างจะชอบรูปกิ้งก่าในฉากหลังต่างๆมาก ผมว่ามันสวยดี สรุปแล้วคุณภาพดีไม่มีปัญหาอะไรให้บ่นครับGameplay

วิธีเล่นก็ง่ายแสนง่าย ตอนเริ่มแรกต้องดูก่อนว่ามีคนเล่นกี่คน ถ้าเล่นแค่สามคนเราต้องเอาการ์ดทั้งหมดของสีนึงออกจากเกมทำให้เหลือแค่ 6 สี คงพราะว่าคนน้อยถ้ามีสีมากไปจะไม่สนุกครับเลยมีกฎนี้ขึ้นมา แต่ถ้าเล่น4-5คนก็ใช้การ์ดทุกใบตามปกติ


Setup Game

ผู้เล่นทุกคนตอนแรกเลือกสีของการ์ดมาคนละสีแล้วทุกคนจะได้การ์ดในสีที่ตัวเองเลือกมาคนละใบมาวางไว้หน้าตัวเอง แจกการ์ด summary ให้ผู้เล่นคนละใบ เอาโรว์การ์ดมาวางไว้ตรงกลางวงเท่าจำนวนผู้เล่นส่วน การ์ดsummary กับโรว์การ์ดที่เหลือจะเอาออกไปเก็บไว้ในกล่อง แยกการ์ดเทิร์นสุดท้ายออกมาจากนั้นสับกองการ์ดที่เหลือทั้งหมดแล้วเอาการ์ดเทรินสุดท้ายไปไว้ก่อน 15 ใบหลังสุดของกองแล้วก็เริ่มกันเลย

หลังจากเลือกผู้เล่นคนแรกแล้วจะวนตามเข็มนาฬิกาโดยในเทิร์นสามารถทำได้ 1 อย่างจาก สองอย่างคือ

1 จั่วการ์ด1ใบจากกองเอาไปไว้ที่โรว์การ์ดใบไหนที่อยู่กลางวงก็ได้ โดยโรว์การ์ดแต่ละใบห้ามมีการ์ดเกิน 3ใบ ถ้าใบไหนการ์ดเต็มก็ต้องวางใบอื่น

2 เลือกโรว์การ์ดมา1 ใบเเละเก็บการ์ดทั้งหมดรวมทั้งโรว์การ์ดไปไว้ข้างหน้าตัวเอง หลังจากนี้จะต้องหยุดเล่น ไม่สามารถทำอย่างอื่นได้อีกจนกว่าผู้เล่นทุกคนจะเอาโรว์การ์ดไปหมด

หลังจากทุกคนเอาโรว์การ์ดไปหมดทุกคนจะเอาโรว์การ์ดกลับมาวางไว้ตรงกลาง จะเริ่มรอบใหม่เริ่มจากคนที่เอาการ์ดคนสุดท้ายและเล่นต่อเหมือนเดิมไปเรื่อยๆจนมีใครจั่วได้การ์ดเทิร์นสุดท้าย หลังจากจบรอบนั้นจะคิดคะเเนนทันทีlast turn

วิธีคิดคะแนน

ให้เลือกสีมา 3 สีจากการ์ดที่เรามีทั้งหมด มาคิดคะแนนโดยในแต่ละสีถ้ามี การ์ดในสีนั้นกี่ใบก็จะได้คะแนนตาม chart ที่อยู่ในการ์ด summaryโดยที่การ์ดสีรุ้งจะนับเป็นสีที่เราต้องการได้ 1สี และอย่าลืมบวกสองคะแนนตามจำนวนการ์ด+2 ทุกใบด้วย

สีที่นอกเหนือจากสามสีแรกจะทำให้เราถูกลบคะแนนตาม chartเดียวกัน คนที่ได้คะแนนมากที่สุดเป็นผู้ชนะครับsummary


Comment

เกมนี้นับว่าเป็นเกมที่เล่นง่ายและสนุกได้ในเวลาไม่นาน ทำให้เป็นเกมที่หลายๆคนชอบ ถ้าใครคนไหนมีเพื่อนหรือญาติพี่น้องที่ชอบเล่น uno หรืออาจจะไม่ชอบเล่นเกมเลย เราสามารถเอาเกมนี้ไปเล่นกับเขาได้ครับ ผมเอาเกมนี้ไปเล่นกับคนหลายประเภทและหลายช่วงอายุ กว่า 90เปอร์เซ็นชอบเกมนี้มาก ตอนแรกหลายคนอาจมองว่าแค่จั่วการ์ดกับเก็บการ์ดมันจะสนุกอะไร แต่เกมนี้มีอะไรที่ลึกซึ้งกว่าแค่เก็บการ์ดกับจั่วการ์ดแน่นอน การตัดสินใจว่าจะวางการ์ดที่จั่วไว้บนโรว์การ์ดใบไหน และตอนไหนที่ควรจะเก็บการ์ดไปเป็นความสนุกของเกมนี้ ถ้าเก็บการ์ดเร็วไปอาจจะทำให้ได้แต้มน้อย แต่ถ้าช้าเกินไปเราอาจจะไม่ได้การ์ดที่เราต้องการ หรือได้ของแถมมาเป็นสีที่เราไม่อยากได้มาด้วย อย่าลืมว่าการ์ดบางใบที่เราต้องการมีทั้งคนอื่นที่ต้องการและไม่ต้องการการ์ดใบนั้น ในการเล่นผมก็เห็นหลายคนที่ใช้สิ่งนี้เป็นประโยชน์ ทำให้เกมสนุกขึ้นไปอีก

การเล่นเกมนี้ไปเรื่อยๆทำให้เรารู้จักนิสัยคนที่เล่นด้วยมากขึ้นเหมือนกัน อย่างบางคนก็รีบเก็บสีที่อยากได้แม้ว่าจะมีแค่ใบเดียว บางคนโลภมากจะไม่ยอมเก็บกองการ์ดที่ไม่ถึง 3 ใบ หรือบางคนชอบวางการ์ดแกล้งคนอื่น ผมว่าการ์ดเกมๆนี้อาจจะไปอยู่ในหัวใจของหลายคนได้ไม่ยาก แต่ที่แน่ๆคือ เกมนี้ประสบความสำเร็จมากจนผู้คิดเกมนี้คือ Michael Schacht นำเอาแนวคิดของเกมนี้ไปสร้างบอร์ดเกมเกมกล่องใหญ่ขึ้นมาชื่อว่า Zoolorettoแล้วก็ได้รับความนิยมอย่างล้นหลาม จนzooloretto ได้รับรางวัลเกมยอดเยี่ยมแห่งปีมาแล้ว ไว้ผมจะมารีวิว zoolorettoวันหลังนะครับ ขอบคุณครับที่อ่านมาถึงตรงนี้ มีความสุขมากๆครับทุกคน

Blackpawn

ที่มาของบทความและรูปภาพ ขอขอบคุณ : http://boardgame.exteen.com/20080813/game-review-coloretto
ThankCool By: Knifer@, maemooyong

« Last Edit: September 21, 2008, 09:39:22 PM by kid^_^ »

Offline hima

 • Trade Count: (0)
 • Baron
 • ****
 • Level and Hp mod by the DtTvB :: version 1.02 :: Made for Zone-IT.com Level 9 : Exp 93%
  HP: 0%

 • Posts: 151

 • ThankCool Statistics
  Give : 0
  Take : 2

Re: Coloretto กิ้งก่าเปลี่ยนสี (2003)
« Reply #1 on: September 25, 2008, 11:13:41 PM »
สนุกมากๆๆๆจริงๆ เกมนี้ แต่ตอนนี้ต้องไปค้นก่อนละว่าเอาไปเก็บไว้ไหน = =; ไม่ได้เล่นนาน เหอๆ