Author Topic: Power Grid the Card Game : สาวกPower Grid ช่วยแนะนำกติกาการเล่นแบบ 2p หน่อยครับ  (Read 360 times)

0 Members and 1 Guest are viewing this topic.

Offline Boomkergreen

 • Trade Count: (0)
 • Villager
 • *
 • Level and Hp mod by the DtTvB :: version 1.02 :: Made for Zone-IT.com Level 1 : Exp 20%
  HP: 0.2%

 • Posts: 1

 • ThankCool Statistics
  Give : 0
  Take : 0

 :onion_015: พอดีดูจากคลิปของร้านลานละเล่นแล้ว ไม่ได้ระบุกติตาการเล่นเเบบ 2 players ไว้
วอนผู้มีจิตศรัทธามาแถลงไขทีครับ ซื้อมาลูบคลำหลายอาทิตย์แล้วยังไม่ได้เล่นสักที  :onion_017:

ประเทศไทยย่อมไม่สิ้นคนดี ขอบคุณล่วงหน้าเลยครับ
« Last Edit: October 26, 2017, 01:23:25 AM by Boomkergreen »

Offline galaxakala

 • Trade Count: (0)
 • Villager
 • *
 • Level and Hp mod by the DtTvB :: version 1.02 :: Made for Zone-IT.com Level 1 : Exp 20%
  HP: 0.2%

 • Posts: 1

 • ThankCool Statistics
  Give : 0
  Take : 0

ถ้าเล่น 2 คน จะมีบทบาทสมมติเพิ่มขึ้นมา 1 ตัว (เหมือนเล่นกัน 3 คน) ให้เกมดูสนุกขึ้น โดยผู้เล่นจะต้องแข่งประมูลโรงไฟฟ้ากันเองและยังต้องแข่งกับ The trust หรือบทบาทผู้เล่นสมมติ

การเซทเกมก็เริ่มจากผู้เล่น 2 สุ่มกันว่าใครจะเริ่มเล่นเป็นผู้เล่นลำดับที่ 1 ก่อนแล้วอีกคนจะเป็นผู้เล่นลำดับสุดท้ายหรือลำดับ 3 นั่นเอง ส่วน The trust ให้อยู่คั่นกลางหรือเป็นผู้เล่นลำดับที่ 2 ทุกรอบตั้งแต่เริ่มต้นจนจบเกม
การประมูลโรงไฟฟ้า จะเริ่มต้นการประมูลจากผู้เล่นลำดับที่ 1 ก่อน ถ้าผู้เล่นลำดับที่ 1 ประมูลได้โรงไฟฟ้าแล้ว ให้เปิดโรงไฟฟ้าอันใหม่ขึ้นมาเติม แล้วผู้เล่นลำำดับ 2 หรือ the trust จะได้โรงไฟฟ้าที่ราคาประมูลสุูงสุดในตลาดปัจจุบันไป โดยที่ผู้เล่นลำดับ 3 ไม่มีสิทธิ์ประมูลสู้ได้ แล้วถึงจะเป็นผู้เล่นลำดับ 3 ซื้อโรงไฟฟ้า
แต่ถ้าผู้เล่นลำดับ 3 แย่งซื้อโรงไฟฟ้าจากคนแรกไป คนแรกจะยังมีสิทธิ์ซื้อโรงไฟฟ้าอยู่ แล้วค่อยเป็น the trust ได้โรงไฟฟ้า
แต่... กรณีที่เปิดเจอป้ายหยุดเกม ในรอบนั้นโรงไฟฟ้าในตลาดปัจจุบันกับตลาดอนาคตจะสามารถประมูลได้ทั้งหมด The trust จะได้โรงไฟฟ้าที่ราคาสูงที่สุดในตลาดไป
โดยโรงไฟฟ้าของ The trust ต้องเรียงลำดับการได้มาของโรงไฟฟ้า ถ้าได้มาใบแรกใบนั้นจะอยู่ซ้ายสุดแล้วไล่ไปด้านขวา พอรอบที่ได้โรงไฟฟ้าโรงที่ 4 ของ the trust โรงไฟฟ้าใบแรกของ the trust จะถูกนำออกไปตามลำดับ

 การซื้อทรัพยากร the trust คือคนที่ซื้อทรัพยากรลำดับ 2 ตามลำดับอยู่แล้ว โดยหยิบทรัพยากรที่ the trust ต้องใช้จากราคาต่ำสุดให้ก่อน และจะใช้ทรัพยากรแค่พอใช้ กั๊กทรัพยากรไม่ได้ ตัวอย่างเช่น โรงไฟฟ้าถ่านหินใช้ถ่านหินแค่ 1 หน่วย แต่ในตลาดทรัพยากรมีใบถ่านหิน 2 หน่วย ดังนั้นตอนหยิบทรัพยากรไป ต้องหักใบที่หยิบไปหมุนให้เหลือแค่ 1 หน่วย แล้วเอาใบถ่านหินที่มุมไม่มีเลข หรือ +,++ เติมลงไปที่ตลาดทรัพยากรราคา 1 elektro แทน ใหใ้พวกเราซื้อไปใช้ เพราะอย่างที่บอกคือ the trust กั๊กทรัพยากรไม่ได้ ส่วนการปั่นไฟก็ปั่นตามปกติ แต่ the trust ไม่ต้องให้เงินเค้านะ

ตอนจบเกมก็นับคะแนนโรงไฟฟ้าที่สามารถปั่นไฟได้ จากปกติที่ต้องจ่ายเป็นเงินตามจำนวนที่ได้ ถ้าคะแนน the trust มากกว่า the trust ชนะ แต่ถ้ามีผู้เล่นคะแนน+เงินแล้วเท่ากับ the trust ให้ดูที่เทคโนโลยีโรงไฟฟ้าใบที่เลขสุงที่สุด ใครมากกว่าชนะ

ความสนุกของการมี the trust มันสนุกตรงที่มีคนมาแย่งโรงไฟฟ้าที่ราคาสูงสุดไป ซึ่งหมายความว่า แต้มของการปั่นไฟ the trust สูงด้วย ดังนั้นตอนเล่นถ้าผู้เล่นคำนวณไม่ดีจะแพ้ the trust ตอนท้ายเกม (จะเจอได้ในช่วงแรกๆ ที่หัดเล่น) และการมาแย่งทรัพยากรกับผู้เล่นคนแรก กรณีที่ต้องใช้ทรัพยากรเหมือนกัน และทรัพยากรชนิดนั้นในตลาดมีน้อยด้วย เพราะ the trust ได้ทรัพยากรก่อนผู้เล่นลำดับที่ 1 ไง

หลังว่าน่าจะพอเข้าใจบ้างนะ ถ้าอยู่แถวๆ ธรรมศาสตร์ รังสิต หรือเกษตรศาสตร์ สามารถมาเล่นด้วยกันได้นะ