Author Topic: ฝึกคิดให้ "รวย" ด้วยเกม "เกมกระแสเงินสด 101  (Read 14932 times)

0 Members and 2 Guests are viewing this topic.

Offline kid^_^

 • Administrator
 • Trade Count: (+2)
 • King
 • ******************
 • Level and Hp mod by the DtTvB :: version 1.02 :: Made for Zone-IT.com Level 62 : Exp 1%
  HP: 0.6%

 • Posts: 5,796

 • ThankCool Statistics
  Give : 1297
  Take : 760

 • Gender: Male
 • ถึงตายก็ขาดบอร์ดเกมไม่ได้ ^_^
  • http://www.ThaiBoardGame.net
 • FaceBook: http://www.facebook.com/jiratn
ฝึกคิดให้ "รวย" ด้วยเกม "เกมกระแสเงินสด 101 (Cashflow 101)" ยิ่งเล่นยิ่งใกล้ความรวย
----"ทำไมผมถึงมาเป็นเจ้าของกิจการหรือครับ ....ก็เพราะผมต้องการออกจาก "สนามแข่งหนู" ถ้าอยู่ห่างจากโลกของคนอยากรวยสักหน่อย คำตอบแบบนี้อาจทำให้ฟังแล้ว "งง" แต่เชื่อเถอะว่า มีคนจำนวนไม่น้อยที่มีคำตอบทำนองนี้ และนี่คืออิทธิพลของหนังสือดัง "พ่อรวยสอนลูก"

"สนามแข่งหนู" กลายเป็นวลีเรียกขานสถานการณ์ของการดิ้นรนทางการเงิน ของบรรดา "ลูกจ้าง" (ซึ่งไม่มีวันรวย) ได้อย่างสะใจ และดูเหมือนจะเป็นที่ "รู้กัน" ของบรรดาแฟนพันธุ์แท้ "พ่อรวยสอนลูก" ซึ่งเปรียบวังวนแห่งการเป็นลูกจ้างเหมือนสาละวนวิ่งไปอย่างไร้จุดหมายด้วยอาการตะเกียกตะกายของ"หนู" เพื่อหาหนทางหลุดพ้นความคับข้องใจจากการทำงานรับเงินเดือนไปวันๆ

หนีให้พ้นจาก สนามแข่งหนู หรือหลุดออกจากการ "อยู่ได้" ด้วยเงินเดือนประจำ จากการเป็นลูกจ้าง (ตลอดชาติ) เพื่อก้าวสู่ทางด่วนของการลงทุน จึงเป็นเป้าหมายแรกของ "คนอยากรวย" และเป็นเป้าหมายแรกของการแข่งขันในเกม Cashflow 101 หรือ เกมกระแสเงินสด 101 ซึ่งถูกคิดค้นขึ้นตามคอนเซ็ปท์หนังสือ "พ่อรวยสอนลูก" ของ โรเบิร์ต คิโยซากิ และ ชารอน เลคเตอร์

คุณสมบัติของเกมถูกระบุไว้อย่างน่าทึ่ง ว่านี่คือ "เครื่องมือ" ในการเรียนรู้ว่า "เงิน 4 ด้าน" ตามความหมายที่คุณโรเบิร์ต และคุณชารอน บอกไว้ในหนังสือ "พ่อรวยสอนลูก" นั้นคืออะไร และยังเป็นเครื่องมือในการสอนให้ผู้เล่นรู้จัก การทำบัญชีส่วนตัว รู้ซึ้งถึงคำว่า หนี้สิน และ ทรัพย์สิน และวิธี "ทำเงิน" แบบคนรวย

Cashflow 101 เป็นแค่ เกมกระดาน ธรรมดาๆ (ที่ไม่ธรรมดา) รูปลักษณ์ภายนอกอาจเหมือน เกมเศรษฐี ที่อาศัยการทอยลูกเต๋า และต้องผ่านเหตุการณ์ที่ต้องตัดสินใจ "ลงทุน" ซื้อหุ้น ซื้อที่ดิน แต่ตัวกติกาได้ถูกออกแบบให้ล้อตาม "แกนคิด" ของหนังสือ พ่อรวยสอนลูก อย่างชาญฉลาด โดยผสมผสานหลักคิดการใช้ชีวิต การเงิน และ การลงทุน เพื่อฟูมฟักทัศนคติที่จะช่วยให้ผู้เล่นบรรล ุอิสรภาพทางการเงิน และไปตามล่าหาความฝัน (ที่ต้องจับจ่ายด้วยเงิน) ได้อย่างถูกต้อง

ผู้เล่นในเกม Cashflow 101 ไม่ได้แข่งขันกับใครมากไปกว่าแข่งกับตัวเอง ในจุดเริ่มต้นแต่ละคนต้องจับ "ใบอาชีพ" เป็นของตัวเอง เช่น แพทย์ นักบิน คนขับรถบรรทุก ฯลฯ เพื่อกำหนดพื้นฐานรายได้ และค่าใช้จ่ายส่วนตัว

ราย ได้ และค่าใช้จ่ายของแต่ละคน ต้องถูกบันทึกไปใน "บัญชีส่วนตัว" ซึ่งเป็นเหมือน "ใบคะแนน" ที่จะบอกว่าบนสถานการณ์ของชีวิตที่ผูกติดอยู่กับเป้าหมายในการบรรลุอิสรภาพ ทางการเงินนั้น เราอยู่ตรงจุดไหนของมัน

จากนั้นทุกคนก็ตั้งเป้าหมาย "ความฝัน" ของตัวเองไว้ ไม่ว่าคุณจะจับสลากได้อาชีพอะไร ก็มีสิทธิเลือกความฝันได้ในทุกช่องบนกระดาน ตั้งแต่ไปชมเทศกาลภาพยนตร์สักครั้งในชีวิต ไปจนถึงตั้งมูลนิธิเพื่อสนับสนุนให้คนเรียนรู้ด้านการลงทุน

เลือกแล้วให้วาง "เนยแข็ง"ไว้เป็นเป้าหมาย

" จุดฝัน" ของแต่ละคนจะอยู่ใน "วงนอก" ของแผ่นกระดาน และผู้เล่นจะฝ่าวงล้อมไปเล่นวงนอกได้ ต้องผ่านการตัดสินใจด้านการเงินการลงทุนที่สัมฤทธิผลเพื่อให้หลุดออกจากวง โคจรของ "สนามแข่งหนู"
จากกติกาของเกมตีความออกมาได้ว่า ใครก็ตามที่ยังมะงุมมะงาหลาอยู่กับการเป็น "ลูกจ้าง" เพียงอย่างเดียว ไม่ตะเกียกตะกายหาสินทรัพย์เพื่อการลงทุน ยากที่จะไปถึงฝั่งฝัน เพราะเกมถูกออกแบบไว้ว่า ผู้เล่นต้อง มีรายได้ที่เกิดจาก สินทรัพย์ เพียงพอสำหรับรายจ่ายแต่ละเดือน จึงหลุดจาก "วงใน" ไปเล่นใน "วงนอก" หรือ ทางด่วน

เมื่อบรรลุเป้าหมายแรกได้แล้ว เป้าหมายต่อไปของการเล่นในวงนอกก็คือ "ซื้อความฝัน" หรือสร้างรายได้จากการลงทุนบนทางด่วน ได้เพิ่มอีก 5 แสนบาทต่อเดือน ซึ่งหมายถึงได้สวาปามเนยแข็งก้อนที่เราวางไว้เป็นหลักชัย

"คนรวย ไม่ได้ ทำงานเพื่อเงิน แต่ใช้เงินทำงาน" นี่คือคำสอนของ พ่อรวย และเป็นเหตุผลว่าทำไมเกม Cashflow 101 จึงต้องมีวงนอก วงใน และ ทำไมต้องออกจาก "สนามแข่งหนู" ก่อนไปขึ้น "ทางด่วน"

เพียงแค่จุดสตาร์ทของเกม คุณก็อาจจะเก็บเกี่ยวบทเรียนได้หลายอย่าง

ถ้าในเกมคุณคือ "นักบิน" เปรียบกับเพื่อนร่วมเกมอีกหลายคนแล้วนับว่าเป็นเลิศ ด้วยรายได้ต่อเดือน 95,000 บาท แต่ขอโทษเถอะ หักค่าใช้จ่ายที่เติบโตตามฐานะอาชีพแล้ว คุณเหลือใช้จ่ายต่อเดือนแค่ 2 หมื่นกว่าบาท ไม่ได้ดีไปกว่า "คนขับรถบรรทุก" ที่มีเงินเดือนแค่ 25,000 แต่มีเงินเหลือใช้ 8,800 บาทเสียมากมาย

นี่คือบทเรียนแรกที่บอกเราว่า รายได้จากเงินเดือนไม่ได้บอกว่าเรารวย หรือ จน ไม่ว่าจะเป็น นายแพทย์ วิศวกร คนขับรถบรรทุก หรือ พนักงานทำความสะอาด ทุกคนมีสิทธิจมปลักอยู่กับการขาด อิสรภาพทางการเงิน ได้เท่าๆ กัน

และถ้าดูในช่องทรัพย์สิน ของบัญชีส่วนตัว ณ จุดสตาร์ท จะพบว่าทั้งคุณ และเพื่อนร่วมเกม ล้วนมีทรัพย์สินเท่ากับ "ศูนย์" ...นี่คือความเท่าเทียม แล้วแต่ละคนจะไปถึงฝั่งฝัน หลุดจาก สนามแข่งหนู ได้อย่างไร

"พ่อรวย" ของ คิโยซากิ บอกว่า "คนไม่มีทรัพย์สิน....ไม่มีวันพรุ่งนี้" ...แน่นอนว่าหากคุณไม่ยอมเจียดเงินที่มีอยู่เพื่อไปสร้างสินทรัพย์ในระยะยาว รายได้จากสินทรัพย์ก็ย่อมไม่เกิด รอรับรายได้จากเงินเดือนเพียงอย่างเดียว คำตอบก็คือคุณไม่มีวันก้าวขึ้น "ทางด่วน"

พ่อรวยสอนว่า "ต้องหา รายได้จากทรัพย์สิน ซึ่งต้องเริ่มต้นด้วยการใช้เวลาสร้างทรัพย์สิน และเพิ่ม รายได้จากทรัพย์สิน เช่น กำไร เงินปันผล หรือ รายได้ในระยะยาว"

นี่คือเส้นทาง "ทำเงิน" ของเศรษฐี ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงหลักคิดเรื่อง "เงินสี่ด้าน"

พ่อรวย บอกว่าในโลกนี้มีคน 4 ประเภท ถ้าเราทำงานกินเงินเดือน เราก็เป็น ลูกจ้าง หรือ E- Employee ถ้าเรามีธุรกิจส่วนตัวแต่ต้องทำเองเกือบทั้งหมด เราก็อยูในกลุ่ม S-Self Employed ถ้ารายได้มาจากการลงทุน เราก็คือ "นักลงทุน" I-Investor และถ้ารายได้เกิดจากการเป็น เจ้าของกิจการ ก็คือกลุ่ม B-Business Owner

เขาบอกว่าเราทุกคนต้องยืนอยู่ด้านใดด้านหนึ่งของ เงินสี่ด้าน ขึ้นอยู่กับว่าเงินของเรามาจากไหน และในคนหนึ่งๆ อาจจะเป็นได้หลายชนิด

"พ่อรวย"บอกว่าทั้ง 4 ด้านสามารถก้าวสู่ความเป็น อิสระทางการเงิน ได้ทั้งสิ้น แต่ความรู้ความชำนาญจากการเป็น "เจ้าของกิจการ " และ "นักลงทุน" จะช่วยให้คุณก้าวสู่เป้าหมายเร็วขึ้น

ในโลกสี่แบบของคนสี่ประเภท "พ่อรวย" บอกว่า เพียงแค่รายได้จากการเป็น ลูกจ้าง หรือ ทำ ธุรกิจส่วนตัว เล็กๆ ซึ่งคุณต้องลงแรงเองนั้นไม่เพียงพอเสียแล้วสำหรับคนที่ต้องก้าวสู่ อิสรภาพทางการเงิน คุณต้องฉลาดกว่านั้น ซึ่งก็คือก้าวไปสู่การเป็น เจ้าของกิจการ หรือ นักลงทุน เพื่อที่จะ "ใช้เงินทำงาน" แทนตัวคุณ

เมื่อเริ่มต้นเกมทุกคนอยู่ในฐานะของ "ลูกจ้าง" ทั้งหมด แต่ถึงแม้เราจะมีอาชีพ เราก็ยังสามารถทำเงินได้จาก ด้านอื่นๆ

ดังนั้นไม่ว่าผู้เล่นจะมีรายได้เท่าใดต่อเดือนคุณควรเก็บมันไว้เพื่อสร้างสินทรัพย์สำหรับ ด้านขวาของ เงินสี่ด้าน บ้าง เพราะการลงทุนในสินทรัพย์ เป็นเรื่องของการปล่อยให้เงินทำงาน

อย่าหยุดตัวเองที่ "ฝั่งซ้าย" เด็ดขาด เพราะถ้าคุณทำงานหนักทางด้านซ้าย คุณต้องทำงานหาเงินไปตลอดชีวิต แต่ถ้าคุณทำงานหนักด้านขวา อิสรภาพทางการเงิน จะเป็นของคุณ

บนหลักคิดนี้ กุญแจสำคัญที่ทำให้ทุกคนออกจาก "สนามแข่งหนู" ได้ ไม่ใช่ "เงินบนหน้าตัก" ที่อาจได้มาเพราะโชคช่วย หรือ ลงทุนถูกต้องถูกตัว แต่รายได้ที่เข้ามาต้องสม่ำเสมอจนครอบคลุมค่าใช้จ่ายต่อเดือนต่างหาก ที่จะบอกว่าคุณหลุดพ้น สนามแข่งหนู เพื่อไปตามล่าหาฝันบน "ทางด่วน" ได้ จากนั้นก็ต้องต่อสู้กับสถานการณ์ ด้วยไหวพริบ และ ความฉลาดในการจัดการเงินทอง

เกมนี้จะช่วยคุณแยกแยะให้เห็นด้วยว่า อะไร คือ "หนี้สิน" และอะไรคือ "ทรัพย์สิน"

ถ้าอ้างอิงจาก พ่อรวยสอนลูก ก็ต้องใช้คำว่า "เงินมองไม่เห็นด้วยสายตา แต่เห็นจากสมอง" อย่าดูที่ทรัพย์สิน เช่น บ้าน อสังหา แต่ต้องเห็นไปถึง โอกาสในการสร้างรายได้ของมัน หรืออัตราผลตอบแทนจากการลงทุน (ROI) ของมัน
พ่อรวย บอกว่า เงินเป็นเพียงความคิด และถ้าเราอยู่ในเกม ก็ต้องเรียนรู้ที่จะเล่น เกมการเงิน ที่ถูกต้อง

จะเริ่มต้นอย่างไรดี ...เรื่องนี้ พ่อรวย บอกว่า "อย่าผลีผลาม" สองขาดีกว่าขาเดียว นอกจากจะเป็น ลูกจ้าง หรือคนทำ ธุรกิจส่วนตัว แล้ว เราควรต้องเริ่มต้นศึกษารู้เรื่องการลงทุน และการเป็น เจ้าของกิจการ เพิ่มขึ้นด้วย อย่าผลีผลามกระโดดจากการเป็น ลูกจ้าง ไปทำ ธุรกิจส่วนตัว เพราะมีความเสี่ยงมาก

"พ่อรวย" บอกว่าต้องเริ่มต้นจาก "ก้าวเด็ก"

เรื่องของ "ก้าวเด็ก" ถูกเอาไปผูกกับ หลายเรื่องในเกม ....เช่นต้องค่อยๆ เริ่มลงทุนขณะที่ยังอยู่ใน "สนามแข่งหนู" เปรียบกับชีวิตจริง ก็ต้องทำงานกินเงินเดือนไปด้วย และลงทุนใน ตลาดหลักทรัพย์ ตราสารหนี้ กองทุนรวม หรือ ซื้อ อสังหาริมทรัพย์ เพื่อการลงทุนไปพร้อมๆ กัน

"ก้าวเด็ก" ยังถูกนำไปผูกกับ "ใบโอกาส" เพราะใน สนามแข่งหนู ผู้เล่นทุกคนอาจเดินตกลงไปในช่อง "โอกาส" ซึ่งจะมีใบโอกาส 2 แบบให้เลือก คือ "โอกาสเล็ก" และ "โอกาสใหญ่"

หลักเบื้องต้นก็คือถ้าคุณยังมีเงินสดในมือไม่มาก ก็ควรเริ่มต้นจาก "โอกาสเล็ก" เพื่อรอเวลาสั่งสม และพัฒนา ความฉลาดทางการเงิน ของตัวเองขึ้นมา

หลุดจาก สนามแข่งหนู คือเป้าหมายแรก .....เกมบอกว่าเมื่อคุณสร้างสินทรัพย์จนทำให้รายได้จากสินทรัพย์ที่มี ครอบคลุมค่าใช้จ่ายต่อเดือนได้เมื่อไร แสดงว่าคุณพร้อมที่จะขึ้น "ทางด่วน" ไปตามหาความฝัน บนตำแหน่งที่ผู้เล่นวาง "เนยแข็ง" เอาไว้

ตรงทางด่วนนี่เอง...ที่ผู้เล่นจะสามารถลงทุนใน กิจการส่วนตัว ได้ และปัจจัยสู่ความสำเร็จที่สำคัญของ การเล่นในวงนอกก็คือ ความสามารถในการควบคุม "กระแสเงินสด" ซึ่งจะนำไปสู่ ชัยชนะ นั่นคือสามารถ "ซื้อฝัน" ของตัวเอง ได้มีโอกาสลิ้มรส "เนยแข็งแห่งชัยชนะ"

เกมกระแสเงินสด Cashflow 101 ไม่ธรรมดาอย่างแน่นอน ....3-4 ชั่วโมงอาจไม่เพียงพอสำหรับชัยชนะ แต่รับรองว่าต้องเป็น 3 ชั่วโมงที่ได้เรียนรู้ไปพร้อมๆ กับความสนุกสนาน

ยิ่งคุณเล่นเกมนี้มากเท่าไหร่ คุณก็ใกล้ความรวยมากเท่านั้น

พร้อมหรือยังที่จะ "คิดอย่างคนรวย" พร้อมหรือยังที่จะ "ย้ายข้าง" ไปยืนอยู่ในด้าน "เจ้าของกิจการ" หรือ "นักลงทุน" เพื่อใช้เงิน "ทำงาน" แทนที่จะทำงานเพื่อเงินไปตลอดชีวิต

ถ้าพร้อมแล้วก็ต้องแสดงความยินดีด้วย แต่ถ้าคำตอบคือ "ยัง" ขอแนะนำให้เริ่มต้นด้วย "ก้าวเด็ก" โดยไปร่วมเล่น เกมกระแสเงินสด Cashflow 101 เพื่อ เพิ่มความฉลาดทางการเงิน ปรับทัศนคติต่อการจัดการกับชีวิตและทรัพย์สิน รวมทั้งเปลี่ยนวิธีคิด ก่อนก้าวไปบนถนนสายเดียวกับคนอย่าง บิล เกตส์ หรือ รอส เปโรต์

ที่มา : http://www.thingdd.com/ge/cashflow101.html

Offline Nick

 • Trade Count: (0)
 • Duke
 • *********
 • Level and Hp mod by the DtTvB :: version 1.02 :: Made for Zone-IT.com Level 32 : Exp 14%
  HP: 0.1%

 • Posts: 1,564

 • ThankCool Statistics
  Give : 208
  Take : 315

 • Gender: Male
ผมไม่เคยเ่ล่นตรงๆนะครับ เพียงแต่ครั้งก่อนไปดูพวกเราเล่นกันอยุ่ซักพัก(เกือบครึ่งชั่วโมงได้มั้ง) ผมว่ามันไม่น่าเรียกเกมครับ ในแง่ของเกมผมว่าผมว่ามันทำมาได้เครียด และทิ้งอะไรให้หลงเหลือในใจมากเกินไป(ผมคิดเองนะ) แต่ผมมองมันเป็นแบบจำลองสถานการณ์ทีดีครับ ถ้าถามว่ามีโอกาสจะลองเล่้นมั้ย ถ้าเล่นกับพวกเรา ผมจะไม่เล่นครับ แต่ถ้าเป็นชั่วโมงเรียนเกี่ยวกับการบริหารการเงินก็โอเคครับ แต่โอกาสจะหยิบขึ้นมาเล่นอีกครั้งสำหรับผมแทบจะเป็น 0 เลยครับ - -'

Offline KennyHass

 • Trade Count: (0)
 • Lord
 • *****
 • Level and Hp mod by the DtTvB :: version 1.02 :: Made for Zone-IT.com Level 14 : Exp 75%
  HP: 0.1%

 • Posts: 332

 • ThankCool Statistics
  Give : 19
  Take : 20

 • Gender: Male
 • ก็แค่คนธรรมดาที่ชอบเล่นเกม
เคยเล่นแล้ว ถามว่าสนุกมั้ย อืม...พูดอยากนะ จะว่าสนุกก็สนุก จะว่าสนุกก็ไม่สนุก...

ไม่รู้สิ สำหรับผม อะไรที่เกี่ยวกับเงินๆ ทองๆ มักจะรู้สึกเครียดมากกว่าสนุกอ่ะ

Offline macho

 • Trade Count: (0)
 • Lord
 • *****
 • Level and Hp mod by the DtTvB :: version 1.02 :: Made for Zone-IT.com Level 15 : Exp 43%
  HP: 0.1%

 • Posts: 363

 • ThankCool Statistics
  Give : 23
  Take : 20

เมื่อวานเพิ่งไปเล่นกะเพื่อนที่ออฟฟิต เห็นอะไรในตัวเองเยอะขึ้นเลยครับ  :egg064:

Offline Warlord มังกรทอง

 • ShopManager
 • Trade Count: (+20)
 • King
 • ********
 • Level and Hp mod by the DtTvB :: version 1.02 :: Made for Zone-IT.com Level 72 : Exp 68%
  HP: 0.2%

 • Posts: 7,958

 • ThankCool Statistics
  Give : 303
  Take : 609

 • Gender: Male
 • เราไม่ได้หยุดล่นเพราะแก่หรอก เราแก่เพราะหยุดเล่น
  • ร้านบอร์ดเกมส์ BGK
 • FaceBook: http://www.facebook.com/groups/BGK.THailand.Boardgame.Shop/
ฝึกคิดให้ "รวย" ด้วยเกม "เกมกระแสเงินสด 101


งืมเข้าใจล่ะทำไม ไม่ขาย

รวยเพราะเช่นนี้น่ะเอง

Offline Zombie

 • Trade Count: (+1)
 • Duke
 • *********
 • Level and Hp mod by the DtTvB :: version 1.02 :: Made for Zone-IT.com Level 41 : Exp 86%
  HP: 0.1%

 • Posts: 2,648

 • ThankCool Statistics
  Give : 304
  Take : 183

เกมนี้คุ้นๆ เหมือนเพื่อนเคยเล่น ตอนหลอกไปสัมณาสิ้นค้าขายตรงยี่ห้อนึง  เอาเกมนี้มาให้เล่น นานมาและ  :onion_113:
*******************************
  __
(' ,, ')/     Brainnnnnssss...!!!!