Author Topic: [Review] Broom Service  (Read 2826 times)

0 Members and 1 Guest are viewing this topic.

Offline sapol

 • Trade Count: (0)
 • Villager
 • *
 • Level and Hp mod by the DtTvB :: version 1.02 :: Made for Zone-IT.com Level 3 : Exp 55%
  HP: 0.1%

 • Posts: 19

 • ThankCool Statistics
  Give : 0
  Take : 6

[Review] Broom Service
« on: July 31, 2015, 10:46:32 PM »


Broom Service เป็นเกมที่ remake มาจากเกมในตำนานที่เรียกได้ว่า หายากแบบสุดๆ อย่าง Witch's Brew รีวิวนี้จะพูดถึงการเล่นแบบ Basic Game เป็นหลักนะครับ

Basic Info
Designer : Andreas Pelikan and Alexander Pfister
Player : 2-5
Playing Time : 30 - 75 minutes

Theme and Overview
Broom Service จะเล่นกันทั้งหมด 7 รอบ โดยแต่ละรอบจะมี Event พิเศษ เช่น ถ้าตอนจบรอบ ใครยังมี Resource ในมือไม่ถึง 5 ชิ้น จะได้คะแนนสงสาร หรือถ้าตอนจบรอบ ใครยอมส่ง Resource ตามที่กำหนดไว้กลับคืนกองกลาง จะได้คะแนนพิเศษสำหรับส่วย เป็นต้น

ผู้เล่นทุกคนจะผลัดเลือกบทบาท (Role Card) ที่มีอยู่ 10 แบบ (แบ่งเป็น 3 กลุ่มใหญ่ๆ คือ แม่มด ดรูอิด และคนหาของ) เพื่อเคลื่อนตัว Pawn ของตัวเองไปรอบๆ พื้นที่ต่างๆ บนแผนที่ และส่ง Potion ให้กับหอคอยต่างๆ เพื่อแลกกับคะแนน ในพื้นที่บางส่วนจะมีเมฆฝนปกคลุมอยู่ ตัวแม่มดจะบินเข้าไปไม่ได้ เลยต้องอาศัยความช่วยเหลือจาก Weather Fairy และใช้ Magic Wand ในการไล่เมฆฝนออกไป และถ้า Potion ของตัวเองหมด ก็ต้องส่ง Gatherer ออกไปหา Potion มาเติมกระสุนเพิ่มเติม

Resource ในเกมนี้ มีทั้งหมด 4 แบบ แบ่งเป็น Potion 3 แบบ (สีเขียว สีส้ม สีม่วง) และ Magic Wandหลังจบ 7 รอบ ใครมีคะแนนสูงสุดก็จะเป็นผู้ชนะไปBrief Gameplay
Broom Service จะเล่นกันทั้งหมด 7 รอบ แต่ละรอบ แบ่งออกเป็น 3 phase ตามนี้ครับ

1. เปิด Event Card อันใหม่ (เกมนี้ มี Event card มาให้ 10 แบบ แต่ละเกมจะสุ่มเลือกมาแค่ 7 แบบ)
1.1) ถ้ามีผู้เล่นน้อยกว่า 5 คน จะต้องเปิด Bewtiched role ตามจำนวนผู้เล่น (สุ่มจาก Role cards 10 แบบ) ถ้าใครเลือกเล่น Role ที่ซ้ำกับ Bewtiched role จะโดนปรับ -3 คะแนน

2) ผู้เล่นแต่ละคนเลือก Role card มา 4 ใบ จาก 10 ใบ ที่เหลืออีก 6 ใบให้แยกไว้ต่างหาก

3) พอทุกคนเลือก Role card 4 ใบได้แล้ว Starting player ของรอบนั้นจะเป็นเริ่มเล่นก่อนครับใน Phase 3 นี้ จะแบ่งออกเป็นรอบๆ รวมอย่างน้อย 4 รอบ ตาม Role card ที่เลือกกันไว้

3.1) Starting player เลือก Role card มา 1 ใบ แล้วเลือกทำ Action ระหว่าง Brave หรือ Coward
3.2) ถ้าเราเลือก Coward ผลของ Action จะเกิดทันที แต่ถ้าเลือก Brave ต้องรอไปก่อน
3.3) ผู้เล่นคนถัดไป (วนซ้าย ตามเข็มนาฬิกา) ถ้าเลือก Role ที่ผู้เล่นคนแรกประกาศไว้ จะ"ต้อง"เล่น Role นั้นตามไป และเลือกได้ระหว่าง Brave หรือ Coward เช่นกันครับ
3.4) ผู้เล่นคนสุดท้ายในรอบนั้นที่เลือก Brave จะได้ทำ Action ส่วนผู้เล่นคนอื่นๆ ก่อนหน้าที่เลือก Brave จะอดทำ ซึ่งหมายถึงเสียรอบไปฟรีๆ (ผู้เล่นคนแรกจะได้เปรียบตรงได้เลือก Role ที่ต้องการได้ก่อน แต่คนสุดท้ายจะได้เล่น Brave action เสมอ)
3.5) ผู้เล่นที่ได้ทำ Brave action ในรอบนั้น จะเป็นคนเริ่มก่อนในตาถัดไป คือ ต้องเป็นคนเปิดรอบ Role card อันใหม่ และเลือกระหว่าง Brave หรือ Coward action แต่ถ้าทุกคนในวง เลือก Coward action กันหมด ผู้เล่นคนที่เริ่มเล่นก่อน จะเป็นคนเปิดเกมในรอบถัดไปครับ และถ้าผู้เล่นที่จะต้องเป็นคนเปิดรอบ ไม่มี Role card เหลือแล้ว ผู้เล่นคนถัดไปทางซ้ายจะเป็นคนเปิดรอบครับ

หมายเหตุ : ผู้เล่นสามารถเลือก Role ไหนก็ได้ โดยไม่จำเป็นต้องดูว่า ตัวเองสามารถทำ Action นั้นได้หรือไม่ (เช่น สามารถเลือก Action ส่ง Potion แต่ตัวเองไม่มี Potion เหลือ) และสามารถเลือกไม่ทำ Action ตาม Role ก็ได้เช่นกันครับ แต่มีข้อยกเว้นสำหรับ Brave Witch คือ ถ้าจะส่ง Potion ต้องมีการเคลื่อนที่ไปยังพื้นที่อื่น ห้ามส่ง Potion ในพื้นที่ที่ตัว Pawn อยู่

Epilogue
โดยส่วนตัว สิ่งที่ชอบมากที่สุดในเกมนี้คือ ระบบการเลือกระหว่าง Brave และ Coward action ซึ่งลำดับการเล่นและการเดาทางคู่แข่งคนอื่นๆ ว่า จะทำอะไรต่อไป และคอยดักทางหรือไม่ก็ชิ่งไปเล่นในแนวที่ไม่ต้องไปแย่ง Action กับคนอื่น ถ้าเดาทางได้ดีๆ เผลอๆ ได้เล่น Brave action เกือบทุกใบเลย และบางครั้ง การได้เล่นคนแรก ก็ไม่ถือว่าเสียเปรียบตลอดไป โดยเฉพาะเวลาแย่งส่ง Potion ให้กับหอคอยทรงกลม เพื่อเร่งทำคะแนนและกั๊กคนอื่นไปด้วยในตัว

ตัว Review แบบเต็มๆ ที่มีตัวอย่าง Event card Role card ครบทุกแบบ และรายละเอียดเกี่ยวกับหอคอย เชิญตามไปชมได้ที่ FB Page BG Review ตามลิงค์นี้ได้เลยครับ https://www.facebook.com/ThaiBGReview

ถ้าชอบ ช่วยกด Like Page ให้ด้วยนะครับ  :egg001:

ใครมีอะไรสงสัยตรงไหน สอบถามมาได้เลยครับหรือถ้าผมเขียนขาดตกบกพร่องอะไรไป รบกวนช่วยแจ้งกันด้วยนะครับ

ขอบคุณครับ

Credit for nice pictures : Boardgamegeek.com

ThankCool By: Dir-Tui, pkfirst, PrinceFrog, waterguy

« Last Edit: July 31, 2015, 11:18:33 PM by sapol »