Thailand BoardGame Fanclub

Thai Boardgamers => Boardgame Reviews & Articles => Topic started by: kid^_^ on March 18, 2009, 03:12:29 PM

Title: That's Life ชีวิตก็แบบนี้
Post by: kid^_^ on March 18, 2009, 03:12:29 PM
สวัสดีครับทุกคน ในวันนี้ผมรู้สึกดีใจที่จะได้มารีวิวเกมจาก Designerคนโปรดของผม จะว่าไปแล้วผมก้รีวิวเกมมาพอสมควรแล้ว แต่ก็ยังไม่เคยได้ รีวิวเกมของเขาสักทีครับ บุรุษผู้นี้สร้างยอดเกมออกมามากมาย มีทั้งเกมง่ายๆที่เหมาะสำหรับครอบครัว เกมสำหรับเด็ก การ์ดเกมที่เล่นโดยใช้เวลาไม่นาน และยังมีเกมสำหรับนักเล่นเกมที่ชอบใช้ความคิดและการวางแผนในระดับสูงอีกด้วย ก็ชื่อของเขาไม่มีใครไม่รู้จักในหมู่นักเล่นบอร์ดเกมนี่ครับ แน่นอนว่าเขาต้องเคยได้รับรางวัลต่างๆมากมาย แต่ที่สำคัญก็คือเขาเคยได้รางวัล Spiel Des Jahres หรือรางวัลเกมยอดเยี่ยมแห่งปีซึ่งเป็นรางวัลที่ทรงเกียรติที่สุดในวงการมาแล้วถึงห้าครั้ง เป้นDesignerที่ได้รางวัลนี้มากครั้งที่สุดตั้งแต่ก่อตั้งรางวัลมา ชื่อของเขาคือWolfgang Kramer  เกมที่ผมจะมารีวิวในวันนี้เป็นเกมที่เล่นง่ายและเหมาะสำหรับคนเริ่มเล่นใหม่มาก ในขณะเดียวกันนักเล่นเกมตัวยงก็สามารถสนุกกับเกมนี้ได้เช่นกัน นับว่าเกมนี้เป็นเกมสำหรับครอบครัวดีมากเกมนึง มาครั้งนี้Kramer สร้างเกมนี้ร่วมกับคู่หูของเขาคนนึงคือMichel Kilesing เกมนี้มีชื่อว่าThat's Life ครับ

(http://boardgame.exteen.com/images/thatlife/thatlifebox.jpg)

ภาพนี้จาก www.boardgamegeek.com

  Overview

  That's Life เป็นเกมแนว roll and move พูดง่ายๆ ก็คือทอยเต๋าแล้วเดินนั่นแหละครับ ไอเดียของเกมนี้ก็คือว่า ชีวิตของคนเราแต่ละคนก็ต้องเจอทั้งเรื่องดี และไม่ดีปนเปกันไป บางทีสิ่งไม่ดีเกิดขึ้นกับเราโดยไม่ได้คาดคิด เหมือนกับว่าบางครั้งเราก้ควบคุมอะไรในชีวิตไม่ได้ แต่ก็อีกนั่นแหละ บางทีสิ่งดีและไม่ดีที่เราเจอเราก็ควบคุมมันได้ในระดับหนึ่ง และถ้าเรามุ่งมันและอดทนพอ บางที่สิ่งที่แย่สุดๆอาจกลายเป็นสิ่งดีสุดๆสำหรับเราก็ได้ เรื่องแบบนี้เคยเกิดกับผมแล้วครับ ผู้เล่นต้องพยายามเก้บคะแนนให้มากที่สุด โดยที่ต้องระวังแต้มลบของตัวเองและสามารถขัดแข้งขัดขาผู้เล่นคนอื่นได้ด้วย เราไปดูรายละเอียดของเกมกันดีกว่าครับ

  ชื่อเกม That's Life
  Designer Wolfgang Kramer and Michael Kiesling
  บริษัท Rio Grande Game /Ravenburger
  อายุของผู้เล่น 8-99 ปี
  เวลา 45-60 นาที
  จำนวนผู้เล่น 2-6 คน

  Components

(http://boardgame.exteen.com/images/thatlife/thatlife5.jpg)

 พูดถึงส่วนนี้แล้วต้องยกนิ้วให้ทั้งRavensburger และ Rio Grande ครับ เพราะว่าทำอุปกรณ์ในการเล่นออกมาได้เยี่ยมมาก ไม่เพียงแต่คุณภาพสูงยังมีความสวยงามมากด้วย อุปกรณ์ประกอบไปด้วย การ์ดแปดเหลี่ยม 32 ใบ ที่นำเอามาต่อกันเป็นกระดานในการเล่นเกมนี้ ตัวการ์ดทำมาจากกระดาษแข็งอย่างหนาอาบมันอย่างดี พร้อมภาพการ์ตูนตลกเกี่ยวกับเหตุการ์ณทั้งดีและไม่ดีในชีวิตคนเรา ผมว่าภาพการ์ตูนบนการ์ดนี่แหละมีส่วนที่ทำให้เกมน่าเล่นขึ้นมาก เพราะแค่หยิบแต่ละใบมาดูก็ขำแล้วครับ ต่อไปคือการ์ดขนาดใหญ่คุณภาพเหมือนกันใช้เป็นจุดเริ่มต้นและเส้นชัย เกมนี้ยังมีตัวเดินสีละสามตัวทั้งหมดหกสีสำหรับเล่นพร้อมกันได้หกคนครับ ตัวเดินทำจากไม้คุณภาพดี และยังมีลูกเต๋าไม้ด้วย 1 ลูก และอุปกรณ์พิเศษของเกมนี้ ก็คือแท่งไม้ที่เรียกว่า Guardian ทั่งหมดแปดอัน คุณภาพโดยรวมนับว่าดีมากเลยครับไม่เสียดายเงินแน่ถ้านับคุณภาพกับราคา แต่ใครๆก้รู้ว่าสิ่งสำคัญอีกอย่างคือมันเล่นสนุกมั้ย  เราไปดูgameplayกันเลย

(http://boardgame.exteen.com/images/thatlife/thatlife6.jpg)

Gameplay

กระดานของเกมนี่ก้คือการ์ดที่เอามาต่อกันเป็นทางเดินจนถึงเส้นชัย วิธีเล่นก็คือเราต้องทอยลูกเต๋าแล้วเดินตัวของเราตัวไหนก็ได้ที่เราต้องการไปตามจำนวนที่ออก ผู้เล่นทุกคนสามารถเดินไปตกในการ์ดที่มีตัวอื่นอยู่ได้ แต่ถ้าเราเป็นคนสุดท้ายที่ออกจากการ์ดใบนั้นล่ะก็เราจะต้องเก็บการ์ดใบนั้นมาเป็นของเราเพื่อนับคะแนนตอนจบเกม โดยการ์ดจะมีสามประเภทครับคือ

    1. การ์ดแต้มบวก  ถ้าเราได้การ์ดแต้มบวกเราจะได้คะแนนตามจำนวนแต้มที่อยู่บนการ์ดตอนจบเกม มีตั้งแต่ หนึ่งถึงแปดแต้มครับ

   2 การ์ดแต้มลบ ตรงกันข้ามกับแต้มบวกครับ มีตั้งแต่ลบหนึ่งจนถึงลบสิบ กาดแต้มลบจะมีจำนวนมากกว่าแต้มบวกครับ

  3 การ์ดเปลี่ยนชีวิต การ์ดชนิดนี้ทำให้เกมสนุกขึ้นมากครับ ถ้าใครมีการ์ดชนิดนี้สามารถเปลี่ยนแต้มลบให้เป็นแต้มบวกในตอนจบเกมได้ เช่นมีการ์ดลบแปดกับการ์ดเปลี่ยนชีวิตอย่างละใบ จะทำให้ตอนจบมีคะแนนเท่ากับแปดครับ

   บนการ์ดเปลี่ยนชีวิตทุกใบและการ์ดแต้มบวกบางใบจะมีแท่งไม้ที่เรียกว่า Guardian อยู่ด้วย ถ้าเราเดินออกจากการ์ดที่ยังมีGuardian อยู่จะถือว่ายังมีคนอยู่บนการ์ดทำให้เราไม่ได้การ์ดใบนั้นซึ่งอาจจะเป็นสิ่งดีหรือไม่ดีก็ได้ เพราะว่าบางทีการ์ดบางใบเราต้องการแต่เอามาไม่ได้เพราะมี Guardian อยู่ในทางกลับกันก็มีบางใบที่เราไม่ต้องการเช่นแต้มลบเป้นต้น วิธีเอาGuardian ออกจากการ์ดที่เราต้องการก็ง่ายๆครับ ในเทรินของเราหลังจากทอยเต๋าแล้วเราสามารถเลือกได้ว่าจะเดิน Guardianแทนที่จะเดินตัวของเราได้ โดยมีข้อแม้ว่าจะต้องมีตัวผู้เล่นสีอะไรก็ได้อย่างน้อยหนึ่งตัวยืนอยู่บนการ์ดเดียวกับGuardian ที่เราจะเดิน

(http://boardgame.exteen.com/images/thatlife/thatlife.jpg)

ระยะห่างระหว่างจุดเริ่มต้นกับเส้นชัยจะลดลงเรื่อยๆเนื่องจากมีการเก็บการ์ดโดยผู้เล่นทุกคนที่เดินออกเป็นคนสุดท้าย เกมจะจบเมื่อผู้เล่นเดินตัวเดินเข้าเส้นชัยไปทุกตัว ใครที่มีคะแนนมากที่สุดเป็นผู้ชนะ

(http://boardgame.exteen.com/images/thatlife/thatlife4.jpg)

Comments

เกมๆนี้เป็นอะไรที่เล่นกันได้ทั้งครอบครัวในเวลาไม่ถึงชั่วโมง จริงอยู่ว่าการโยนเต๋าทำให้มีดวงเข้ามาเกี่ยวข้องแต่ไม่ใช่ว่าคำว่าดวงจะไม่ดีเสมอไปนะครับการที่เราคาดเดาไม่ได้ทุกอย่างก็น่าตื่นเต้นดี นอกจากนี้ผู้เล่นต้องตัดสินใจหลายอย่าง เช่นบางคนชอบเอาแต้มลบเยอะๆไว้ก่อนเพื่อจะเอาไปเปลี่ยนเป็นแต้มบวกทีหลัง แต่ก็ไม่แน่ว่าจะได้หรือเปล่า เพราะผู้เล่นคนอื่นก็ต้องการการ์ดเปลี่ยนชีวิตเหมือนกัน เกมนี้เรายังสามารถแกล้งผู้เล่นคนอื่นได้ง่ายๆโดยการเดินGuardian หรือตัวเราไปลงในที่ๆเขาต้องการ การที่มีตัวเดินมากกว่าหนึ่งตัวมันทำให้ต้องวางแผนในการเล่นบ้างเพื่อจะชนะ
ผมชอบเกมนี้มากครับ และถ้าคุณกำลังหาเกมสำหรับครอบครัวที่เล่นง่ายและสนุกโดยใช้เวลาไม่นานล่ะก็ That's Life เป็นตัวเลือกที่ดีมากครับ

(http://boardgame.exteen.com/images/thatlife/thatlife2.jpg)

ที่มา : http://boardgame.exteen.com/20090314/game-review-that-s-life
Title: Re: That's Life ชีวิตก็แบบนี้
Post by: dark fox on March 18, 2009, 04:12:00 PM
ยังไม่เคยเล่นเลย
อ่านรีวิวคร่าว ๆ แล้ว เป็นเกมแนวเดินเก็บแต้ม
ใครได้แต้มสูงสุดชนะใช่หรือเปล่าครับ
Title: Re: That's Life ชีวิตก็แบบนี้
Post by: pepper on March 18, 2009, 04:19:10 PM
เป็นเกมส์ที่ผมชอบมาก และอยากเล่นอีกเกมส์หนึ่งเลย

เล่นสองครั้งยังติดใจ ตามสโลแกน "โถ ชีวิต"  :egg061:
Title: Re: That's Life ชีวิตก็แบบนี้
Post by: chocobo3 on March 18, 2009, 04:33:08 PM
  ชื่อเกม That's Life
  Designer Wolfgang Kramer and Michael Kiesling
  บริษัท Rio Grande Game /Ravenburger
  อายุของผู้เล่น 8-99 ปี
  เวลา 45-60 นาที
  จำนวนผู้เล่น 2-6 คน
 


ถ้าผมอยู่ถึง 100 ปีจะเล่นได้ไหมครับเนี่ย  :egg025:
Title: Re: That's Life ชีวิตก็แบบนี้
Post by: pepper on March 18, 2009, 04:41:59 PM
  ชื่อเกม That's Life
  Designer Wolfgang Kramer and Michael Kiesling
  บริษัท Rio Grande Game /Ravenburger
  อายุของผู้เล่น 8-99 ปี
  เวลา 45-60 นาที
  จำนวนผู้เล่น 2-6 คน
 


ถ้าผมอยู่ถึง 100 ปีจะเล่นได้ไหมครับเนี่ย  :egg025:


ถ้ายังมีแรงโยนลูกเต๋า ผมว่าก็เล่นได้นะ จะได้รู้จักคำว่า ชีวิตอย่างถ่องแท้ 555+  :egg027:
Title: Re: That's Life ชีวิตก็แบบนี้
Post by: abc on March 18, 2009, 04:44:58 PM
อายุเกิน 99 ห้ามเก็บการ์ดเปลี่ยนชีวิตครับ เพราะไม่เหลืออะไรให้เปลี่ยนแล้ว ^^
Title: Re: That's Life ชีวิตก็แบบนี้
Post by: Vampyre on March 19, 2009, 11:51:54 PM
เล่นแล้วเข้าใจสัจธรรมชีวิตจริงๆเกมนี้ -   -
............ว่าบางทีอยู่ดีๆความซวยก็หล่นทับ...