Thailand BoardGame Fanclub

Thai Boardgamers => Boardgame Reviews & Articles => Topic started by: kid^_^ on September 21, 2008, 10:54:53 PM

Title: Power Grid - โรงไฟฟ้าเอกชน (2004)
Post by: kid^_^ on September 21, 2008, 10:54:53 PM
สวัสดีครับผม RedKing ผู้เป็นคนเขียนบล็อคร่วมกับ Blackpawn นี่เป็นการรีวิวครั้งแรกของผมครับ ภาพที่อยู่ในการรีวิวครั้งนี้ส่วนมากอาจจะไม่ชัดเพราะตัวผมได้ถ่ายจากของจริงที่ผมได้เล่นมากับมือ และด้วยฝีมือแต่งภาพแบบงูๆปลาๆ อาจจะทำให้ภาพดูขัดหูขัดตาก็ต้องขออภัยล่วงหน้าด้วยครับ นอกจากนั้นการรีวิวครั้งนี้ผมจะเน้นถึงวิธีเล่นเป็นสำคัญ ไม่รูว่าจะถูกใจผู้อ่านหรือไม่ ยังไงๆก็ขอให้ช่วยๆกันคอมเมนต์มาหน่อยนะครับจะได้เอาไปปรับปรุงในครั้งหน้า

เริ่มที่ แนวเรื่องของบอร์ดเกมนี้ คือ เราซึ่งเป็นผู้รับสัมปทานการไฟฟ้าจากรัฐ จะต้องทำภารกิจที่รัฐได้มอบหมายให้ คือ จ่ายกระแสไฟฟ้าให้มากที่สุด ซึ่งไม่ใช่มีเพียงเราคนเดียวที่ได้รับสัมปทานนี้ แต่ผู้อื่นก็เช่นกัน ท้ายที่สุดใครกันที่สามารถทำหน้าที่ของตัวเองเพื่อทำให้ชาติรัฐของตนมีไฟฟ้าใช้มากที่สุด

การเล่นจะค่อนข้างซับซ้อนเมื่อเทียบกับเกมก่อนๆที่ได้รีวิวไป แต่เป็นเกมที่ดีมากๆสำหรับผู้เล่นหน้าใหม่ที่ต้องการเล่นบอร์ดเกมในระดับที่สูงขึ้น เพราะในบรรดาเกมที่เล่นนานกว่าชั่วโมงขึ้นไป เกมนี้ถือว่ามีกติกาที่ง่ายพอสมควร อีกทั้งความลึกซึ้งในการวางแผนการเล่นถือว่าไม่มาก นอกจากนั้นเกมนี้เป็นเกมที่สามารถเล่นได้บ่อยโดยไม่เบื่อ

มาดูรายละเอียดทั่วไปกัน

ชื่อเกม Power Grid (Ger:Funkenschlag)
ผู้ออกแบบ Friedemann Friese (GER)
ผู้ผลิต Rio Grande Games (ENG ver.)
จำนวนผู้เล่น 2-6 คน (Best with 4)
ประเภทของเกม Auction, Network Building
เวลาที่ใช้เล่น 90-150 นาที (ระบุข้างกล่อง 120 นาที)
ราคา $44.95 (อ้างอิง http://www.riograndegames.com/games.html?id=5) ราคาจริงควรถูกกว่านี้ ถ้าสั่งซื้อทางอินเตอร์เนต (อย่าลืมคิดค่าส่งกับภาษี นะจ๊ะ)

รูปกล่องด้านหน้า 

(http://boardgame.exteen.com/images/PowerGrid/powergridfront.jpg)

เอาหละเรามาดูอุปกรณ์ที่ให้มากะกล่องเลยดีกว่า อุปกรณ์ที่ให้มาได้แก่แผนที่ ซึ่งอย่างที่เคยบอกไปแล้วเกมนี้ให้แผนที่มา2อัน โดยเราสามารถสลับกันเล่นด้านไหนก็ได้ตามชอบ ซึ่งจะมีแผนที่ด้านอเมริกาและแผนที่เยอรมัน

แผนที่อเมริกา และเยอรมัน (ถ้าอยากถามว่าทำไมเยอรมัน ย้อนไปดูชื่อคนออกแบบเกม) 
(http://i76.photobucket.com/albums/j21/armourer84/Exteen/PowerGrid/AmericaMap.jpg)(http://i76.photobucket.com/albums/j21/armourer84/Exteen/PowerGrid/GermanMap.jpg)

ตามมาด้วยเม็ดนับที่ให้มาด้วยมีมากมายหลากสีได้แก่

บ้านผู้เล่น 6 สี
พลังงาน 4 ประเภท ได้แก่ ถ่านหิน น้ำมัน ขยะ และแร่ยูเรเนียม ซึ่งให้มาพอดีกับช่องที่ใช้วางเม็ดพลังงาน เช่น ช่องวางถ่านหินมี  24 ช่องเขาก็จะให้ 24 เม็ด ไม่ขาดไม่เกิน

จากรูปแรก เม็ดสีน้ำตาลสี่เหลี่ยมคือถ่านหิน สีดำทรงกระบอกคือ(ถัง)น้ำมัน ปรซึมสีเหลืองคือขยะ และทรงกระบอกสีแดงคือแร่ยูเรเนียม ส่วนอีกรูปคือเม็ดบ้าน 6 สี (กล่องใส่ผมซื้อเอง เขาไม่ได้ให้มา)

(http://i76.photobucket.com/albums/j21/armourer84/Exteen/PowerGrid/resource.jpg)(http://i76.photobucket.com/albums/j21/armourer84/Exteen/PowerGrid/house.jpg)

นอกจากเม็ดนับและบ้านยังแถมการ์ดมาด้วย ซึ่งได้แก่

การ์ดย่อกฎ(บอร์ดเกมส่วนใหญ่มักจะมีให้เอาไว้ดูเฉยๆ) 5 ใบ
การ์ดโรงไฟฟ้า 48 ใบ ตั้งแต่โรงไฟฟ้าเบอร์ 3 ถึง เบอร์ 50
การ์ด Step3 1ใบ

 รูปแรกคือการ์ดย่อกฎ จะเห็นได้ว่าด้านนึงเขียนสรุป phase ทั้ง 5 (ซึ่งจะกล่าวหลังจากนี้) และอีกด้านคือตารางการรับทรัพย์เมื่อจ่ายไฟฟ้าใน phase5 สำหรับอีกรูป คือ การ์ดโรงไฟฟ้าต่างๆ และการ์ด Step3 ซึ่งการ์ดโรงไฟฟ้าพวกนี้ยิ่งมีตัวเลขมากก็คือยิ่งมีเทคโนโลยีมาก

(http://i76.photobucket.com/albums/j21/armourer84/Exteen/PowerGrid/RulesCards.jpg)(http://i76.photobucket.com/albums/j21/armourer84/Exteen/PowerGrid/Cards.jpg)

สุดท้ายคืออุปกรณ์ที่ใช้แทนเงิน เกมนี้ใช้ธนบัตรแบบเกมเศรษฐี หน่วยของเงินในเกมนี้เรียกว่า Elecktro ธนบัตรที่ใช้ ได้แก่ 1 Elektro, 5 Elecktro, 10 Elecktro และ 50 Elecktro

รูปธนบัตรในเกมทั้งสี่ประเภท (แบงก์กาโม่ หนะแหละ)
(http://i76.photobucket.com/albums/j21/armourer84/Exteen/PowerGrid/money.jpg)

วิธีและกฎการเล่น

เอาหละ เราเข้าเรื่องวิธีการเล่นซึ่งจากนี้ ผมจะอธิบายแบบละเอียดยิบ เผื่อว่าใครสนใจจะหาซื้อเล่นเองหรือ จะไปเล่นออนไลน์จะได้เล่นสะดวกๆครับ

กฎของเกมนี้แม้จะยุ่งยากสักหน่อย แต่ขอรับรองว่ามันส์ เกมนี้แบ่งเป็น 3 Step (3 ช่วง) แต่ละ Step จะดำเนินเกมต่างกันไปเล็กน้อย และการเปลี่ยน Step ก็ต่างกันไปอีก ซึ่งน่าอัศจรรย์มากตรงที่ว่าการดำเนินของลื่นไหลอย่างน่าประหลาด

จุดประสงค์ของเกม ผู้ที่สามารถจ่ายกระแสไฟฟ้าได้จำนวนเมืองมากที่สุดเมื่อจบเกมจะเป็นผู้ชนะ

เกมนี้จะแบ่งช่วงการเล่นออกเป็น STEP  PHASE และ TURN

STEP เกมนึงจะเล่นกัน 3 Step ซึ่งเราสมมติได้ว่าเป็น ช่วงเวลาที่มีป้อนแหล่งพลังงานประเภทต่างๆไม่เท่ากัน หรืออาจเปรียบได้เป็น อดีต-ปัจจุบัน-อนาคต ก็ได้ ซึ่งแต่ละช่วงจะมีความสำคัญเกี่ยวกับการสร้างโรงจ่ายไฟ(บ้าน) และรูปแบบการเติมทรัพยากรเข้าตลาด (เกิดใน phase5) ซึ่งจะขอกล่าวภายหลังด้านล่าง

PHASE ตลอดการเล่น จะมี 5 Phase ได้แก่

1.จัดลำดับผู้เล่นที่เล่นก่อนหลัง (Determine Turn Order)
2.ประมูลซื้อโรงไฟฟ้า
3.ซื้อทรัพยากรพลังงาน (ซื้อวัตถุดิบ) 
4.วางจุดจ่ายไฟฟ้า (สร้างบ้าน)
5.เก็บค่าไฟฟ้า และการจัดการอื่นๆ
ซึ่งลำดับของ Phase จะมีเขียนในใบรวมกฎอย่างย่อ และด้านหลังจะมีรายการบอกว่าค่าไฟฟ้าที่ได้รับจากจำนวนเมือง(บ้าน) ที่ได้จ่ายไฟฟ้าไปใน Phase5

TURN ตาเล่นของแต่ละผู้เล่น โดยจะจัดลำดับผู้เล่นใหม่ทุกครั้งใน Phase1

SETUP

เริ่มเล่นโดยแจกคนละ 50 Elecktro

จัดวางทรัพยากรตามรูป (รูปนี้มีในคู่มือการเล่นอยู่แล้ว)
(http://i76.photobucket.com/albums/j21/armourer84/Exteen/PowerGrid/startingresource.jpg)

จากนั้นให้ผู้เล่นทุกคนเลือก area ของ map ที่จะเล่น โดย map จะมี 6 area แบ่งเป็น 6 สี ถ้าเล่น 4 ก็เลือกมา 4 พื้นที่ เพราะเหตุนี้จะต้องมีพื้นที่ในแผนที่บางส่วนไม่ได้ถูกเล่นจนจบเกม การเลือกพื้นที่ ให้สุ่มคนแรกออกมาเลือกที่ไหนก็ได้ แล้วสุ่มคนที่สองเลือก area ที่2 โดยมีข้อจำกัดว่าต้องติดกับพื้นที่ที่ถูกเลือกมาแล้ว (คือกฎนี้มีไว้เพื่อให้แผนที่ที่ถูกเล่นจะต้องติดต่อกันตลอด)

วางการ์ดโรงไฟฟ้าที่จะใช้ประมูลเป็น 2 แถว แถวละ 4 โรงงาน โดยตอนเริ่มบังคับให้วางโรงงานหมาย 3,4,5,6,7,8,9 และ 10 ตามรูป แยกโรงไฟฟ้าหมายเลข 13 และ การ์ด Step3 ออกมา พร้อมกับสับกองการ์ดโรงงานที่เหลือ แล้วเอาการ์ดหมายเลข 13 โปะบน และ การ์ด Step3 โปะล่าง

การวางการ์ดโรงไฟฟ้าที่ต้องแยกออกมาก่อน
(http://i76.photobucket.com/albums/j21/armourer84/Exteen/PowerGrid/SetAsideCards.jpg)

การวางการ์ดโรงไฟฟ้าพร้อมเริ่มเล่น(เอาโรงไฟฟ้า 13 โปะบน เอาการ์ด Step3 โปะล่าง)
(http://i76.photobucket.com/albums/j21/armourer84/Exteen/PowerGrid/PlantBeforeStart.jpg)

เอาบ้านมาคนละสองหลังวางไว้ อันหนึ่งไว้ที่ตำแหน่งมุมบนขวาของกระดาน เพื่อเป็นตัวระบุลำดับการเล่น (turn order) แล้วสุ่มว่าใครจะได้เล่นก่อนหรือหลังในตาแรก และอีกอันวางไว้ที่ฝั่งหนึ่งของด้านบนเพื่อเป็นตัวระบุเพื่อช่วยจำว่าผู้เล่นคนไหนมีจำนวนเมืองที่ได้ทำการเชื่อมต่อ (ซึ่งจากนี้ จะเรียกว่าจำนวนบ้าน เพื่อความสะดวกของคนเขียน) 

มารู้จักโรงไฟฟ้ากันดีกว่า

ก่อนที่ดูวิธีการเล่นในแต่ละ Phase ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญของการรีวิวครั้งนี้ เรามารู้จักโลกแห่ง Power Grid นั่นก็คือ โรงไฟฟ้า โรงไฟฟ้า และก็โรงไฟฟ้า

โรงไฟฟ้าในเกม Power Grid นี้แบ่งเป็น 6 ประเภทตามประเภทของวัตถุดิบที่ใช้ ได้แก่

โรงไฟฟ้าที่ใช้ถ่านหินเป็นเชื้อเพลิง
โรงไฟฟ้าที่ใช้น้ำมันเป็นเชื้อเพลิง
โรงไฟฟ้าที่ใช้ขยะเป็นเชื้อเพลิง
โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ ซึ่งใช้ยูเรเนียมเป็นเชื้อเพลิง
โรงไฟฟ้าลูกผสม (Hybrid) ซึ่งสามารถใช้ได้ทั้งถ่านหิน และน้ำมัน
โรงไฟฟ้าพลังงานสะอาด ไม่ต้องใช้วัตถุดิบใดๆเพื่อปั่นไฟฟ้า

เกี่ยวกับการ์ดโรงไฟฟ้าจะมีรายละเอียดเกี่ยวกับจำนวนวัตถุดิบที่ต้องใช้ปั่นไฟฟ้าในแต่ละครั้ง และจำนวนเมือง(จำนวนบ้าน)ที่สามารถรับไฟฟ้าจากการผลิตไฟฟ้าหนึ่งครั้ง

ตัวอย่าง

โรงไฟฟ้าหมายเลข22 เป็นโรงไฟฟ้าพลังลม(ดูจากรูป) ไม่ต้องใช้วัตถุดิบ ผลิตไฟฟ้าส่งได้ 2 เมือง
โรงไฟฟ้าหมายเลข28 เป็นโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ ใช้ ยูเรเนียม 1 หน่วย ผลิตไฟฟ้าได้ส่งได้ 4 เมือง

(http://i76.photobucket.com/albums/j21/armourer84/Exteen/PowerGrid/Plant22.jpg)(http://i76.photobucket.com/albums/j21/armourer84/Exteen/PowerGrid/Plant28.jpg)

การเล่นในแต่ละ Phase

Phase1 ยกเว้นตาแรกซึ่งจะทำอย่างสุ่ม เฟสนี้ให้คนที่มีบ้านมากที่สุดถูกระบุเป็นเบอร์1 (เรื่องบ้านลงไปดูได้ใน Phase3) แล้วเรียงตามลำดับจนครบ หากมีจำนวนบ้านเท่ากัน ให้ดูหมายเลขของโรงไฟฟ้าที่มี ใครมีตัวเลขมากกว่า ได้เริ่มก่อน (ไม่มีทางเท่ากันเพราะโรงไฟฟ้าทั้ง 48 โรง มีตัวเลขต่างกันหมดและแต่ละหลังจะถูกเป็นเจ้าของได้คนเดียว)

การจัดลำดับผู้เล่น รูปหลังบอกว่าสีดำจะได้เล่นก่อน

(http://i76.photobucket.com/albums/j21/armourer84/Exteen/PowerGrid/playerorderwithouthouse.jpg)
(http://i76.photobucket.com/albums/j21/armourer84/Exteen/PowerGrid/playerorder.jpg)

Phase2 การประมูลซื้อโรงไฟฟ้า ให้แต่ละคนสามารถประมูลซื้อโรงไฟฟ้าได้ โดยมีหลักว่าอยู่ 1 คนสามารถได้โรงไฟฟ้าใหม่เพียง 1 โรงงานในรอบนั้นๆ

โรงไฟฟ้าที่มีให้ประมูลนั้นจะมี 2 แถวแถวละ 4 โรง โดยแถวบนจะเรียกว่า "Actual Market" ส่วนแถวล่างจะเรียกว่า "Future Market" อารมณ์ประมาณว่าตอนนี้มีโรงไฟฟ้าให้เลือกซื้ออยู่ 4 โรง และเรายังจะรู้อีกว่ามีอีก 4 โรง(Actual Technology) ที่จะสามารถทำการซื้อหามาได้ในอนาคต(Future Technology) ฉะนั้นการเรียกโรงไฟฟ้าที่จะประมูลได้ จะเรียกประมูลได้เฉพาะโรงไฟฟ้าที่เป็น Actual Market เท่านั้น

จากรูปตอนเริ่มเล่นโรงไฟฟ้าเบอร์ 3-6 เป็น Actual Market นำมาประมูลได้ ที่เหลือต้องรอไปก่อน

(http://i76.photobucket.com/albums/j21/armourer84/Exteen/PowerGrid/PlantBeforeStart.jpg)

วิธีการเรียกประมูล ให้คนที่อยู่อันดับแรกสุด เป็นผู้เปิดประมูลก่อน โดยตั้งราคาเริ่มต้นเท่าไรก็ได้แต่อย่างน้อยต้องเท่ากับตัวเลขบนการ์ดโรงไฟฟ้า เช่น โรงไฟฟ้าลข 4 ราคาต่ำของการเริ่มประมูล คือ 4 การประมูลก็ให้คนในลำดับถัดไปตามการจัดลำดับใน Phase1 จะต้องเกทับไปเรื่อยๆ คนที่ไม่ยอมเกจะถูกตัดออกจากการประมูล จนมีคนชนะการประมูลไป

หากการประมูลรอบแรกจบลง โดยคนที่เรียกประมูลคนแรก สมมติว่าเป็นสีดำ ยังไม่ได้โรงไฟฟ้า คนเล่นสีดำยังเป็นคนที่ต้องเลือกโรงไฟฟ้าที่จะประมูลอันต่อไป และคนที่ได้โรงไฟฟ้าไปแล้วจะไม่สามารถเข้าร่วมการประมูลได้อีกในรอบนี้(รอบใหม่เริ่มที่ Phase1) และถ้าสีดำซึ่งเป็นคนแรกสุด ได้โรงไฟฟ้าไปแล้ว ก็จะไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการประมูลครั้งต่อไป จากนั้นก็จะให้คนที่มีอันดับรองลงมา สมมติตามรูปข้างบนนู่นก็คือสีน้ำเงิน ผู้เล่นสีน้ำเงินก็จะเป็นผู้เลือกโรงไฟฟ้ามาประมูลต่อไปนั่นเอง ทำไปจนกว่าผู้เล่นคนสุดท้ายประมูลเอาโรงไฟฟ้าไปหรือสละสิทธิ์ไม่ขอเลือกโรงไฟฟ้าก็จะจบ Phase2

เมื่อถึงตาใครที่จะต้องเรียกประมูล และกลับไม่ยอมเลือกคนนั้นจะถูกตัดสิทธิ์การซื้อโรงไฟฟ้าใน Phase2 นี้ทันที่ (รอรอบหน้านะจ๊ะ) สมมติว่าตาของสีน้ำเงินต้องเลือกโรงไฟฟ้ามาประมูลกัน แต่สีน้ำเงินไม่เลือก สีน้ำเงินจะไม่สามารถประมูลซื้อโรงไฟฟ้าใดในรอบนี้

สมมติตัวอย่างการประมูล เพื่อให้เห็นภาพว่าตอนเล่นจะมันส์ยังไง เอาหละ สมมติลำดับ(ก็ตามรูปข้างบนนั่นแหละ) เรียงไปโดยอันดับ1 คือ สีดำ อันดับ2 คือ สีน้ำเงิน ตามมาด้วย แดง เขียว เหลือง และม่วง เริ่มที่สีดำ สมมติว่าเขาเลือกโรงไฟฟ้าหมายเลข4 ดังรูป การประมูลเริ่มขึ้นโดยสีดำ จะตั้งราคาเริ่มต้น แน่นอนว่าห้ามต่ำกว่า4 ดำก็เริ่มเรียกที่ 4 Elektro โดนเขียวเกที่ 5 Elektro ม่วงเกทับไปที่ 7 Elektro ........ สุดท้ายสีดำเกทับไปอีก 12 Elektro ซึ่งไม่มีใครให้ราคาที่สูงกว่านี้ โรงไฟฟ้าหมายเลข4 จึงตกเป็นของสีดำ

(http://i76.photobucket.com/albums/j21/armourer84/Exteen/PowerGrid/choose4.jpg)

พอประมูลเสร็จสีดำก็เอาโรงไฟฟ้าหมายเลข4 มาครอบครอง จากนี้ก็เหลือโรงไฟฟ้าแค่ 7 โรง แต่ก่อนที่คนต่อไปจะเรียกประมูลก็ให้เอาโรงไฟฟ้าจากกองจั่วมาเปิดออกแล้วเรียง สมมติได้โรงไฟฟ้าหมายเลข13 ก็เรียงตามลำดับเลข แล้วโรงไฟฟ้า 4 โรงบนเท่านั้นที่จะสามารถนำมาประมูลได้ (4 โรงบนอยู่ใน Actual Market 4 โรงล่างอยู่ใน Future Market)

(http://i76.photobucket.com/albums/j21/armourer84/Exteen/PowerGrid/plant13openning.jpg)
(http://i76.photobucket.com/albums/j21/armourer84/Exteen/PowerGrid/plant13rearrange.jpg)

ในการเล่น Phase2 ในรอบถัดๆไป เราจะได้โรงไฟฟ้าเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ แต่เราสามารถครอบครองโรงไฟฟ้าได้แค่ 3 โรงเท่านั้น หากได้โรงที่4 มา ให้เราทำการพังโรงไฟฟ้าของเราทิ้ง 1 โรง (ขายต่อไม่ได้นะ :p) โดยจะเป็นโรงเก่าหรือโรงใหม่ที่เพิ่งได้มาก็ได้ สำหรับวัตถุดิบที่มีค้างในโรงงานที่จะพังสามารถย้ายไปเก็บที่โรงงานอื่นได้ทันทีตราบเท่าที่ไม่เกินโควต้าซึ่งจะอธิบายใน Phase3

Phase3 ซื้อวัตถุดิบ หรือทรัพยากรพลังงาน เราสามารถเลือกซื้อวัตถุดิบที่จะป้อนเข้าโรงไฟฟ้าได้ใน Phase นี้ โดยประเภทวัตถุดิบจะซื้อได้ จะถูกจำกัดตามโรงงานที่เรามี และสามารถซื้อเก็บได้แค่ 2 เท่าของที่จะใช้เท่านั้น เช่น โรงงานหมายเลข26 ผลิตไฟฟ้าด้วยน้ำมัน 2 หน่วย เราสามารถเก็บน้ำมันไว้ที่โรงงานนี้ได้ถึง 4 หน่วยใน Phase นี้ (แน่นอนว่ารวมของเก่าที่มีต้องไม่เกิน4) หรือโรงไฟฟ้าหมายเลข8 ผลิตด้วยถ่านหิน 3 หน่วย เราก็สามารถกักตุนถ่านหินได้ถึง 6 หน่วย

โรงไฟฟ้าหมายเลข26และหมายเลข8

(http://i76.photobucket.com/albums/j21/armourer84/Exteen/PowerGrid/Plant26.jpg)(http://i76.photobucket.com/albums/j21/armourer84/Exteen/PowerGrid/plant8.jpg)

การซื้อวัตถุดิบนั้นให้คนที่อยู่อันดับสุดท้ายเลือกซื้อก่อนและทำไปจนถึงคนที่อยู่อันดับแรกสุด ราคาของวัตถุดิบจะถูกกำหนดราคาตามช่องของวัตถุดิบ ซึ่งกลไกของเกมจะกำหนดไว้เลย ถ้ามีมากราคาจะถูก ถ้ามีน้อยราคาจะแพง ถ้าสมมติให้การเรียงคือ ดำ-น้ำเงิน-แดง-เขียว-เหลือง-ม่วง คนที่จะซื้อวัตถุดิบคนแรกก็คือ ม่วง

จากรูปด้านล่าง ราคาถ่านหินเริ่มต้นที่หน่วยละ 3 Elektro และน้ำมันเริ่มต้นที่หน่วยละ 2 Elektro หากสีม่วงจะซื้อถ่านหิน 2 หน่วยแรกจะราคาอยู่ที่ 3 Elektro หน่วย3ถึง5 ราคาอยู่ที่หน่วยละ 4 Elektro เป็นต้น

(http://i76.photobucket.com/albums/j21/armourer84/Exteen/PowerGrid/exampleprice.jpg)

จังหวะกั๊กวัตถุดิบกัน เพื่อปั่นราคา เป็นอะไรที่มันส์จริงๆ

Phase4 ตั้งสถานีจ่ายไฟฟ้า(ขอเรียกว่าสร้างบ้านนะ) โดยที่แรกที่จะสร้างจะสร้างที่ไหนก็ได้ แต่ที่ต่อมาต้องจ่ายค่าเชื่อมต่อรวมค่าตั้งสถานี ซึ่งถ้าอยู่ใน Step1 ค่าตั้งสถานีจะอยู่ที่ 10 Elektro ทั้งหมด ส่วนค่าเชื่อมต่อเราก็ลากเส้นจากจุดที่เรามีบ้าน(สถานีจ่ายไฟ) ไปยังที่ที่จะตั้งสถานีใหม่ รวมราคา คือค่าใช้จ่ายที่ต้องตั้งสถานีจ่ายไฟฟ้าใหม่ ซึ่งแต่ละคนจะตั้งกี่หลังก็ได้เท่าที่กำลังทรัพย์มี เอ้าลองมาดูตัวอย่างกัน

ตัวอย่างหนึ่ง สมมติว่ายังอยู่ใน Step1 เล่นเป็นสีดำ (เรื่องเกี่ยวกับ Step เดี๋ยวบอกทีหลัง)

ตัวอย่างจากรูปด้านล่าง ต้องการจะสร้างบ้าน(สถานีจ่ายไฟฟ้า) ที่เมือง Nurnberg (อ่านว่า เนิร์นแบร์ก มั้ง) ผู้เล่นสีดำเริ่มคำนวนเส้นทางที่ถูกสุดเพื่อเชื่อมเครือข่ายจ่ายไฟฟ้า พบว่าถ้าเริ่มที่เมือง Wurzburg (อ่านว่า เวิร์ซบวก มั้ง) จากรูป จะเป็นเส้นทางที่ถูกที่สุด ไปยัง Nurnberg ใช้เงินค่าลากเส้นเชื่อมต่อ 8 Elektro (แต่ละเส้นมีราคากำกับไว้) เมือง Nurnberg ช่องตั้งสถานีราคา 10 Elektro ยังว่าง

ฉะนั้นราคาค่าตั้งสถานีใหม่ที่ Nurnberg รวมเป็นเงิน 8 + 10 = 18 Elektro

(http://i76.photobucket.com/albums/j21/armourer84/Exteen/PowerGrid/BlacktoNernberg.jpg)

ตัวอย่างสอง สมมติว่ายังอยู่ใน Step1 เล่นเป็นสีดำ (ก็บอกว่า Step เดี๋ยวบอกรอแป๊ป)

ตัวอย่างจากรูปด้านล่าง ต้องการจะสร้างบ้าน ที่เมือง Berlin (อ่านว่า เบอร์ลิน อันนี้อ่านถูกชัวร์) ผู้เล่นสีดำเริ่มคำนวนเส้นทางที่ถูกสุดเพื่อเชื่อมเครือข่ายจ่ายไฟฟ้า พบว่าถ้าเริ่มที่เมือง Fulda (อ่านไม่ออก) จากรูป จะใกล้ที่สุด แต่เพราะ Erfurt, Halle และ Leipzig (สามเมืองนี้ก็อ่านไม่ออก) มีคนอื่นสร้างบ้านไว้แล้ว และ Step1 จะอนุญาตให้สร้างบ้านได้แค่เมืองละหลังเท่านั้น เส้นทางที่ถูกที่สุด ไปยัง Berlin ต้องลากสายไฟฟ้า ผ่านเมืองสองเมือง (Erfurt และ Halle) ใช้เงินค่าลากสายไฟดังนี้

Fulda -> Erfurt = 13 Elektro
Erfurt -> Halle = 6 Elektro
Halle -> Berlin = 17 Elektro
รวมที่เมือง Berlin ค่าตั้งสถานีจ่ายไฟฟ้าราคา 10 Elektro

ฉะนั้นราคาค่าตั้งสถานีใหม่ที่ Nurnberg  Berlin รวมเป็นเงิน 13+6+17+10 = 46 Elektro

(http://i76.photobucket.com/albums/j21/armourer84/Exteen/PowerGrid/BlacktoBerlin.jpg)

การเลือกซื้อบ้านนั้นให้คนที่อยู่อันดับสุดท้ายเลือกซื้อก่อนเหมือนตอนที่ซื้อวัตถุดิบ แล้ววนมาจนถึงคนที่มีอันดับแรกสุด (แล้วที่ได้จัดอันดับว่าเป็นคนแรกใน Phase1 ทำเพื่ออะไรอะ - แซวเล่น)

แต่ละเมืองสามารถตั้งบ้านได้ 3 หลัง โดยมีราคาอยู่ที่ 10, 15 และ 20 ตามลำดับ และในหนึ่งเมืองผู้เล่นสามารถตั้งได้แค่ 1 หลังเท่านั้น ข้อจำกัดในการสร้างบ้านคือ บ้านราคา 10 สามารถตั้งได้ตั้งแต่อยู่ใน Step1 แต่ที่ราคา 15 ต้องให้เกมดำเนินถึง Step2 เสียก่อนจึงจะตั้งได้ และสุดท้ายที่ราคา 20 ต้องให้เกมมาถึง Step3 จึงจะซื้อได้ หมายความว่าตอนเริ่มเกมซึ่งอยู่ใน Step1 แต่ละคนต้องหาทำเลดีๆ เพราะถ้าหากถูกซื้อบ้านตัดหน้าจนต้องลากสายไฟยาวๆจะทำให้เสียค่าตั้งบ้านใหม่แพงมั่กๆ ดังตัวอย่างข้างบน โฮ่ๆๆ

ตัวอย่างเมืองต่างๆในแผนที่แต่ละเมืองจะสามารถสร้างบ้าน3หลัง Step1 สร้างได้เฉพาะราคา 10 Elektro Step2 สร้างหลังที่มีราคา 15 Elektro ได้ Step3 สร้างได้ทั้ง 3 ราคา

(http://i76.photobucket.com/albums/j21/armourer84/Exteen/PowerGrid/AmericanCity.jpg)

Phase5 เก็บเงินๆๆ phaseนี้ ให้แต่ละคนใช้วัตถุดิบที่มี (เอาวัตถุดิบไปทิ้งไว้ใน Bank หรือกองกลาง) แล้วจ่ายกระแสไฟฟ้าแล้วเก็บค่าไฟฟ้าเข้า เอาเงินค่าไฟฟ้าจาก Bank จะกี่ Elektro ก็ตามตารางนั่นแหละ และการจ่ายไฟฟ้าเพื่อรับทรัพย์นั้น โรงไฟฟ้า 1 โรงสามารถจ่ายไฟฟ้าได้ครั้งเดียวเท่านั้นนะ

ตารางรับทรัพย์ แม้ว่าจ่าย 0 หลังยังได้ตั้ง 10 Elektro 
(http://i76.photobucket.com/albums/j21/armourer84/Exteen/PowerGrid/RulesCards-1.jpg)

นอกจากนั้นยังต้องจัดการบางอย่างเพื่อเตรียมเข้า phase1 ใหม่ ได้แก่

การหมุนเวียนโรงไฟฟ้า ให้โรงไฟฟ้าที่มีเลขมากสุดไปยัดใต้กองการ์ดโรงไฟฟ้า และเปิดการ์ดใหม่มาแทนที่ จัดลำดับโรงไฟฟ้าให้เรียบร้อย (ไอ้นี่ก็ลุ้นระลึกดีมั่กๆ)
เติมทรัพยากรตามตารางที่มีให้ในคู่มือการเล่น ถ้าวัตถุดิบใน Bank มีไม่พอ(แบบว่ากักตุนกันเยอะ) ก็ช่างมันเติมวัตถุดิบเข้าตลาดเท่าที่มี

ตารางการเติมวัตถุดิบ (ทรัพยากรพลังงาน) 

(http://i76.photobucket.com/albums/j21/armourer84/Exteen/PowerGrid/refilltable.jpg)

พอจบ Phase5 นี้ก็เริ่ม Phase1 ใหม่ ทำเช่นนี้จนจบเกม 

Step, การเปลี่ยน Step และการจบเกม

Step1 เป็น Stepแรกตั้งแต่เริ่มเล่น ข้อจำกัดคือเวลาตั้งสถานีจ่ายไฟฟ้าในแต่ละเมือง จะตั้งได้เฉพาะที่มีราคา 10 Elektro เท่านั้น

การเปลี่ยนไป Step2 เมื่อมีใครคนใดคนหนึ่ง สร้างบ้านได้ 7 หลังขึ้นไป (สถานีจ่ายไฟฟ้า) โดยจะเริ่ม Step2 ที่ phase5 (ให้ทุกคนเล่น phaseนี้ ให้ครบก่อน)

Step2 เป็น Stepที่2 พอเริ่ม Phase นี้ เราสามารถสร้างสถานีจ่ายไฟฟ้าที่มีราคา 15 Elektro ได้

การเปลี่ยนไป Step3 เมื่อมีการเปิดการ์ด Step3 จากกองจั่วโรงไฟฟ้า คราวนี้ปฏิบัติการจะต่างจากที่เปลี่ยนไป Step2 คือ ให้ทำลายโรงไฟฟ้าที่โลว์เทคที่สุด(เลขน้อยสุด) คราวนี้จะเหลือโรงไฟฟ้าแค่ 6 โรงไว้ประมูล โดยจะเริ่ม Step3 ที่ phase5 เช่นเคย (ให้ทุกคนเล่น phase2/3/4 ให้ครบก่อนแล้วค่อยเริ่ม Step3)

Step3 เป็น Step ก่อนจบเกม พอเริ่ม Phase นี้ เราสามารถสร้างสถานีจ่ายไฟฟ้าที่มีราคา 20 Elektro ได้ สิ่งที่เปลี่ยนไปอีกคือการเรียงของโรงไฟฟ้าที่จะนำไปประมูล จะมี 6 โรง และสามารถประมูลได้ทั้ง 6 โรง เพราะแต่ก่อนมี Future Market แต่ยุคนี้ (Step3) ถือว่า ล้ำสมัยแล้ว จะจัดหาเทคโนโลยีไหน ก็จัดหามาได้ ที่เปลี่ยนไปอีกอย่างคือ phase5 แทนที่จะเอาโรงไฟฟ้าที่มีเลขมากสุดยัดใต้กอง แต่ให้พังโรงไฟฟ้าที่โลว์เทคฯที่สุดทิ้ง (เลขน้อยสุด) และเอาอันใหม่มาแทน

เกมจบ เมื่อมีใครสามารถสร้างบ้านได้ถึง 17 หลังหรือมากกว่า หรือตามจำนวนตามข้อปลีกย่อยทางด้านล่าง ให้ผู้เล่นทุกคนเล่นจนจบ phase4 (การสร้างบ้าน จะสร้างใน phase4) ใครสามารถจ่ายไฟฟ้าได้มากเมืองที่สุดเป็นผู้ชนะ ถ้าหากมีการเสมอใครถือเงินเยอะกว่าจะเป็นผู้ชนะ

ข้อปลีกย่อยในการเล่น

ตัวอย่างกฎพิเศษที่มักจะถูกมองข้าม เช่น ใน phase3 ถ้าจำนวนบ้าน(สถานีจ่ายไฟฟ้า) มีจำนวนมากกว่าหรือเท่ากับเลขของโรงไฟฟ้าที่ตั้งขายใน Actual Market ให้พังโรงไฟฟ้านั้นทิ้ง แล้วเปิดโรงไฟฟ้าใหม่ขึ้นมา อย่าลืมจัดเรียงให้เรียบร้อย อารมณ์ของเกมประมาณว่า ธุรกิจขยายตัวขนาดนี้แล้ว โรงไฟฟ้าเก่าๆหนะไม่จำเป็นหรอก ตั้งขายคงไม่มีใครเอา ส่วนกฎอื่นๆนอกจากนี้ให้ไปหาอ่านเอาในคู่มือที่แถมมากะเกมละกันนะ

นอกจากนั้น กฎปลีกย่อยมีการเปลี่ยนแปลงหากจำนวนผู้เล่นเปลี่ยนไปอีกด้วย ซึ่งเท่าที่ลอกมาจากคู่มือ สามารถแปลและสรุปได้ดังนี้ครับ

ถ้าเล่น 2 คน มีข้อยกเว้นเยอะเอาเป็นว่า ถ้าจะเรามาเล่นกันค่อยอ่านคู่มือกันตอนนั้นละกัน >_<

ถ้าเล่น 3 คน ให้สุ่มเลือกโรงไฟฟ้าออกจากกองจั่วไป 8 โรง (ยกเว้นโรงไฟฟ้าหมายเลข 3-10 และโรงไฟฟ้าหมายเลข13)

ถ้าเล่น 4 คน ให้สุ่มเลือกโรงไฟฟ้าออกจากกองจั่วไป 4 โรง (ยกเว้นโรงไฟฟ้าหมายเลข 3-10 และโรงไฟฟ้าหมายเลข13)

ถ้าเล่น 5 คน ให้เกมจบลงถ้ามีใครคนใดคนหนึ่งสร้างบ้าน 15 หลังหรือมากกว่า

ถ้าเล่น 6 คน ตอนเริ่มให้เล่นกันแค่ 5 พื้นที่ (ซึ่งถ้าเล่น 6 คน ควรเล่นกัน 6 พื้นที่) การเริ่ม Step2 ให้เริ่มหากมีใครสร้างบ้านได้ 6 หลัง (ปกติคือ 7 หลัง) ให้เกมจบลงหากมีใครสร้างบ้านได้ 14 หลังหรือมากกว่า (ข้อยกเว้นเยอะจัง =_=a)

อธิบายวิธีการเล่นซะยืดยาว ดูเหมือนจะยุ่งยากแต่จริงๆแล้วเข้าใจง่าย เพราะอารมณ์ของเกม เหมือนเราบริหารโรงไฟฟ้าอยู่จริงๆ รวมถึงความสนุกที่ได้รับเมื่อได้เล่น รับรองว่าเกมนี้ซื้อมาคุ้มเงิน และก็เล่นได้ไม่เบื่อจริงๆครับ 

อภิปรายซะยืดยาวโดย : Red-King (Boardgame-Red) =_=a

วิจารณ์

แม้ว่าการเปลี่ยน Step1->2 และ Step2->3 จะไม่เหมือนกัน ตอนเล่นเคยคิดว่าอาจจะเกิดการข้ามจาก Step1->3 แต่เวลาเล่นจริงกลับทำเช่นนั้นไม่ได้ ไม่รู้ว่าทำไมแต่ลำดับการดำเนินไปของเกม (game flow) ช่างลื่นไหลแนบเนียนเป็นที่สุด นอกจากนั้นผู้เล่นยังสามารถอินไปกับ theme (แนวเรื่อง) ได้เต็มที่ อีกทั้งระบบการเล่นมีหลากหลายในเกมเดียว การซื้อโรงไฟฟ้าใช้หลักการประมูล การซื้อทรัพยากรเป็นการดูแนวโน้มการตลาดในเกม  ซึ่งเป็นการเล่นที่กลั่นแกล้งกันได้ การซื้อบ้านเป็นการวางแผนควบคุมพื้นที่ และการที่สามารถเล่นได้สนุกมากไม่ว่าจะเล่น 4, 5 หรือ 6 คนซึ่งถือว่ายืดหยุ่นสูงกว่าบอร์ดเกมด้วยกันอย่างมาก

เกมนี้นอกจากความสุดยอดของเกม ยังมีข้อเสียสุดๆด้วยด้วย คือ เวลาเล่น เงิน สำคัญมากๆ แม้จะไม่เกี่ยวข้องกับชัยชนะของเกม แต่เงินเพียงแค่ Elektro เดียว อาจพลิกผันจากผู้นำ ไปเป็นรั้งท้ายได้เลยทีเดียว ถ้าหากคุณจริงจังกับการเล่นคุณต้องคำนวณรายรับ-รายจ่ายอย่างละเอียด เพราะพลาดแค่ Elektro เดียวเท่ากับ จังหวะของเกมพลิกไปในทันที

by Red-King

คะแนน (แง่ดี=10 / แง่ลบ=0)

ระบบเกม 10
ความสนุก 9
ความกดดัน 5 (กดดันน้อย 10 / กดดันมาก 0) 
อุปกรณ์ 7
คุณค่าในการเล่นซ้ำ 10 
Scored By RED-KING (Boardgame-Red)

ถ้าคุณสามารถอ่าน-เขียนภาษาเยอรมันได้ และถ้าเนตของท่านแรงพอ เชิญเล่น Power Grid Online ได้ที่นี่http://www.brettspielwelt.de/Spiele/Funkenschlag/?nation=en (ผมไม่เคยเล่น เพราะผมเองก็ไม่เป็นภาษาเยอรมันอะนะ)

ที่มาของบทความและรูปภาพ ขอขอบคุณ : http://boardgame.exteen.com/20080822/game-review-power-grid

Title: Re: Power Grid - โรงไฟฟ้าเอกชน (2004)
Post by: kid^_^ on April 23, 2009, 12:56:34 AM
ขุดมาให้อ่าน สำหรับคนยังไม่เคยเล่นและผู้ที่จะเล่น Power Grid ในวันพรุ่งนี้  :egg024:
Title: Re: Power Grid - โรงไฟฟ้าเอกชน (2004)
Post by: madwolf on April 23, 2009, 01:23:21 AM
ขยันศึกษาข้อมูลกันขนาดนี้ เกมส์พรุ่งนี้รับประกันความมันส์แน่นอนเลย  :egg020:
Title: Re: Power Grid - โรงไฟฟ้าเอกชน (2004)
Post by: seapig on April 23, 2009, 09:24:44 AM
สนุกจริงๆ คอนเฟิร์ม ช่วงก่อนเล่นทุกอาทิตย์เลย
Title: Re: Power Grid - โรงไฟฟ้าเอกชน (2004)
Post by: AlfaRomeoZ on April 23, 2009, 09:25:55 AM
เล่นด้วยคราบบบบบ >w<"

 :egg017: :egg017: :egg017:
Title: Re: Power Grid - โรงไฟฟ้าเอกชน (2004)
Post by: madwolf on April 23, 2009, 01:33:28 PM
แนะนำให้ระวัง ตาอาร์ม กับ ตาเป้นะครับ
คนนึงเป็นเซียนเก่า อีกคนเสือซุ่ม อิอิ  :egg027:
Title: Re: Power Grid - โรงไฟฟ้าเอกชน (2004)
Post by: D80_kit on May 05, 2009, 05:24:43 PM
อยากเล่น ๆ :egg001:
Title: Re: Power Grid - โรงไฟฟ้าเอกชน (2004)
Post by: woffth on June 03, 2009, 05:12:17 PM
Quote
ถ้าคุณสามารถอ่าน-เขียนภาษาเยอรมันได้ และถ้าเนตของท่านแรงพอ เชิญเล่น Power Grid Online ได้ที่นี่http://www.brettspielwelt.de/Spiele/Funkenschlag/?nation=en (ผมไม่เคยเล่น เพราะผมเองก็ไม่เป็นภาษาเยอรมันอะนะ)ถ้าไม่คุ้นภาษาเยอรมัน ก่อนเล่นให้พิมพ์คำสั่ง

/language en

ก็จะเล่นแบบภาษาอังกฤษได้ครับ
Title: Re: Power Grid - โรงไฟฟ้าเอกชน (2004)
Post by: woffth on June 03, 2009, 05:14:51 PM
Quote
แม้ว่าการเปลี่ยน Step1->2 และ Step2->3 จะไม่เหมือนกัน ตอนเล่นเคยคิดว่าอาจจะเกิดการข้ามจาก Step1->3 แต่เวลาเล่นจริงกลับทำเช่นนั้นไม่ได้


เคยมีครั้งนึงที่ผมเล่นแบบนไลน์ ผู้เล่นทุกคนไม่ยอมเสียเปรียบเพราะโรงงานที่ออกมาไม่ดี ผลก็คือ ยันกันอยู่ที่ 6 เมือง จนกระโดดข้ามจากเฟส 1 ไปเฟส 3 และจบลงที่ผู้ชนะได้ 8 เมือง (เล่น 5 คน)
Title: Re: Power Grid - โรงไฟฟ้าเอกชน (2004)
Post by: D80_kit on June 22, 2009, 01:29:18 PM
อยากเล่น ๆ :egg001:


ได้เล่นแล้วครับ
สนุกสมกับการรอคอยครับ
ขอบคุณทุกท่านที่ร่วมเล่นนะครับ :egg001:
Title: Re: Power Grid - โรงไฟฟ้าเอกชน (2004)
Post by: madwolf on June 22, 2009, 01:33:56 PM
เล่นเกมนี้บ่อย ๆ ไว้ต้องหาเครื่องคิดเลขไปวางไว้ซะแล้ว ไม่งั้นเงินขาด 1 บาททุกทีเลย  :egg040:
Title: Re: Power Grid - โรงไฟฟ้าเอกชน (2004)
Post by: dark fox on June 22, 2009, 02:23:54 PM
เล่นเกมนี้บ่อย ๆ ไว้ต้องหาเครื่องคิดเลขไปวางไว้ซะแล้ว ไม่งั้นเงินขาด 1 บาททุกทีเลย  :egg040:

เมื่อวานมีคนเล่นใช้เครื่องคิดเลขโดยคุณบอยว่าเอาด้วยแหล่ะ  :egg049:
Title: Re: Power Grid - โรงไฟฟ้าเอกชน (2004)
Post by: madwolf on June 22, 2009, 05:08:07 PM
เล่นเกมนี้บ่อย ๆ ไว้ต้องหาเครื่องคิดเลขไปวางไว้ซะแล้ว ไม่งั้นเงินขาด 1 บาททุกทีเลย  :egg040:

เมื่อวานมีคนเล่นใช้เครื่องคิดเลขโดยคุณบอยว่าเอาด้วยแหล่ะ  :egg049: :egg016: คำนวณมือก็ได้ถ้างั้น เดี๋ยวจะยืมนิ้วคนข้าง ๆ มาช่วยนับด้วย  :egg041:
Title: Re: Power Grid - โรงไฟฟ้าเอกชน (2004)
Post by: seapig on June 22, 2009, 05:11:55 PM
เล่นเกมนี้บ่อย ๆ ไว้ต้องหาเครื่องคิดเลขไปวางไว้ซะแล้ว ไม่งั้นเงินขาด 1 บาททุกทีเลย  :egg040:

เมื่อวานมีคนเล่นใช้เครื่องคิดเลขโดยคุณบอยว่าเอาด้วยแหล่ะ  :egg049:ของผมธนาคารต้องมีเครื่องคิดเลขไว้เพื่อเช็คว่าคนเล่นบวกถูกหรือเปล่า  :egg049:
Title: Re: Power Grid - โรงไฟฟ้าเอกชน (2004)
Post by: chokdeejang on December 16, 2009, 09:40:45 AM
ได้เล่นแล้วครับ เป็นเกมส์ที่สนุกจริงๆครับ
เล่นได้แค่ 2 เกมส์ เพราะว่าเล่นนานจริงๆ แต่กลับไม่เบื่อเนื่ยสิครับ มันเป็นเพราะอะไร อิอิ
วันหน้าหากมีการนัดกันเล่นคงต้องเอาเล่นอีกแน่นอนครับ ชอบมากเกมส์แนวนี้ อิอิ
-Chok-
Title: Re: Power Grid - โรงไฟฟ้าเอกชน (2004)
Post by: naum on April 09, 2010, 06:40:08 PM
ค้นมาเจอน่าเล่นมากเลยครับ สนใจๆ อยากลองเล่นจังเลย
Title: Re: Power Grid - โรงไฟฟ้าเอกชน (2004)
Post by: Blue Bird on April 09, 2010, 09:09:28 PM
อาร์มรีวิวรึป่าวหว่า
Title: Re: Power Grid - โรงไฟฟ้าเอกชน (2004)
Post by: imaimoo on April 17, 2010, 10:20:40 PM
เล่นเกมนี้บ่อย ๆ ไว้ต้องหาเครื่องคิดเลขไปวางไว้ซะแล้ว ไม่งั้นเงินขาด 1 บาททุกทีเลย  :egg040:


อิอิ
Title: Re: Power Grid - โรงไฟฟ้าเอกชน (2004)
Post by: JusTiTia on December 18, 2010, 11:57:20 AM
เออขอโทษทีครับ พอดีพึ่งได้เกมนี่มาเล่นแล้ว ยังมึนๆ กฏอยู่หลายๆ จุดเลยก็ว่าได้ ลองเล่นแล้วรู้สึกไม่ลงตัวยังไงไม่รู้  :onion_118:

ใน Phase 1 ครับ  ตอนประมูณ สมมติ คนเล่น 3 คน  แดง น้ำเงิน ดำ    แดงประมูน เบอร์ 4 กับ น้ำเงิน  แล้วดำขอผ่าน (order เป้นคนที่ 3)  แล้ว คนประมูณได้ไปเป็นน้ำเงิน    ดำ หรือ แดงจะได้ประมูลต่ออะครับ    หรือว่า  ดำหมดสิทธิ์ประมูลไปแล้ว  :onion_024:

Phase 1 พอประมาณเสร็จ  เราจะเปิดใบที่ 13 มาใหม่  ลำดับการเรียง ใน Actual จะเป็นยังไงครับ  เอา 13 แทน เบอร์ 4  เมื่อกี้  หรือว่า เอาเบอร์ 7 ขึ้นมา แล้วเอา 13 ต่อท้ายสุดใน Future

Phase 1  สมมติ  เบอร์ 7 ยังอยู่ใน Actual  แต่เข้า Step 2 แล้ว  ต้องเอาเบอร์ 7 ออกจากเกม หรือเอาไปไว้ใต้กองจั่วโรงไฟฟ้า

Phase 1  สมมติ แดง มีโรงไฟฟ้า 3 โรงแล้ว  โรงเบอร์ 6 มีขยะค้างอยู่ 1  แต่ประมูล ได้โรงเบอร์ 27  เลยทำลายเบอร์ 6 ทิ้ง  สรุปแล้ว  ขยะอันนั้นจะไปเก็บไว้ไหนครับ (โรงอื่นๆ เป็นถ่านหินกับ น้ำมัน)  หรือทิ้งเข้ากองกลาง  แล้วโรงเบอร์ 6 โดนทำลาย นี่เอาไว้ใต้กองจั่ว  หรือว่าออกจากเกมครับ

เรื่อง Order ลำดับการเล่นครับ  จะเปลี่ยนหลังจาก Phase 1 หรือเปล่าครับ  อย่างเช่น  แดง  เป็นคนเริ่มก่อน  ต่อมา น้ำเงินประมูลโรงไฟฟ้าเลขเยอะสุด  (เยอะกว่าแดง)  น้ำเงินที่นั่งถัดจากแดง  จะต้องได้เล่นเป็น Order 1 สินะครับ  แล้วถัดไปเป็น ตามเข็ม  หรือว่า เป็นคนที่มีเลขน้อยกว่ารองลงมา  (แดง - ทวนเข็มนาฬิกา))

 :onion_017:  นี่แค่คำถามใน Phase 1 นะครับ
Title: Re: Power Grid - โรงไฟฟ้าเอกชน (2004)
Post by: JusTiTia on December 18, 2010, 12:03:35 PM
ต่อ  :onion_046:

ใน Phase 4   สมมติ STEP 1  Turn แรกสุดเลย คือจะให้เราวางบ้านได้ 1 หลัง ที่ไหนก็ได้สินะครับ  หรือว่าต้องจ่าย 10 เพื่อตั้ง = =

ใน Phase 4 สมมติ STEP 2 นะครับ  แดงมีเมืองอยู่ที่ Atlanta   แค่จ่าย 15 แล้วก็สร้าง บ้านหลังสองได้เลยหรอครับ งง = =   หรือต้องนับจากเมืองเริ่มต้นสุดลากมาเรื่อยๆ   

ใน Phase 4 อีกแล้ว  STEP 2 นี่แหละ   แดงมีเมืองอยู่ที่ Atlanta Knoxville  Savnnah   น้ำเงินมีเมืองอยู่ด้านบนคือ cincinati    น้ำเงินสามารถยอมจ่าย 15+6  เพื่อมาสร้างบ้านใน Atlanta ได้ไหมครับ

ท่อที่เชื่อมต่อ มีสีเงิน  สีทอง  สีทองแดง  มีความหมายอะไรหรือเปล่าครับ  (พวกสีทองนี่ ใช้เงินเยอะมากมาย)

จำนวนบ้านที่เราสร้าง  สัมพันธ์กับตอนประมูลใน Phase 1 หรือเปล่าครับ  เช่นถ้าบ้าน 5  หากเรามีอยู่แล้ว 3+ 1  ถ้าประมูลได้โรงไฟฟ้าที่จ่ายไฟได้ 2  ต้องทำลายทิ้งหรือเปล่าครับ  เพราะจ่ายไฟเกินบ้านที่มี (ทำลาย 1)   :onion_063:

ใน Phase 5   มันบังคับให้โรงไฟฟ้าจ่ายทุกครั้งเลยไหมครับ  หรือเราเลือกจ่ายได้ว่า จะจ่ายเมื่อไร  จะไม่จ่ายก็ได้

 :onion_010:
Title: Re: Power Grid - โรงไฟฟ้าเอกชน (2004)
Post by: PCichigo on December 18, 2010, 01:00:40 PM
ใน Phase 1 ครับ  ตอนประมูณ สมมติ คนเล่น 3 คน  แดง น้ำเงิน ดำ    แดงประมูน เบอร์ 4 กับ น้ำเงิน  แล้วดำขอผ่าน (order เป้นคนที่ 3)  แล้ว คนประมูณได้ไปเป็นน้ำเงิน    ดำ หรือ แดงจะได้ประมูลต่ออะครับ    หรือว่า  ดำหมดสิทธิ์ประมูลไปแล้ว  :onion_024:

ดำหมดสิทธิ์ประมูล ในโรงไฟฟ้าเบอร์ 4 เท่านั้นครับ ถ้าบอกผ่าน ระหว่างการประมูลเบอร์ 4

ในกรณีที่น้ำเงินได้โรงไฟฟ้าที่แดงเลือกมาประมูลไป แดงจะได้เลือกต่อว่าจะเอาอะไรมาประมูลแข่งกับดำต่อครับ
ถ้าดำ ได้ไปอีก แดงก็เป็นคนเลือกต่ออีกว่าจะเอาโรงไฟฟ้าไหนมาประมูลต่อ จนกว่าแดงจะได้โรงไฟฟ้าไปในรอบนั้นๆ
ถ้าหากแดงได้โรงไฟฟ้าที่เลือกครั้งที่สองไปแล้ว น้ำเงินทีได้โรงไฟฟ้าไปแล้วในครั้งแรกจะถููกข้ามไป เป็นคนถัดไปก็คือดำ เป็นคนเลือกครับ

แล้วก็ผู้ที่ซื้อโรงไฟฟ้าไปแล้วในรอบนั้นๆ จะไม่มีสิทธิ์ประมูลโรงไฟฟ้าอันต่อๆ ไป ในรอบนั้น ครับผม
Phase 1 พอประมาณเสร็จ  เราจะเปิดใบที่ 13 มาใหม่  ลำดับการเรียง ใน Actual จะเป็นยังไงครับ  เอา 13 แทน เบอร์ 4  เมื่อกี้  หรือว่า เอาเบอร์ 7 ขึ้นมา แล้วเอา 13 ต่อท้ายสุดใน Future

เรียงเบอร์ใหม่หมดครับ สมมุติ ตอนแรกมี
3 4 5 6 <- แถวที่้เลือกมาประมูลได้
7 8 9 10
ประมูลเบอร์ 4 ออกไป แล้ว หยิบได้เบอร์ 13 จะกลายเป็นแบบนี้แทนครับ
3 5 6 7 <- แถวที่้เลือกมาประมูลได้
8 9 10 13
Phase 1  สมมติ  เบอร์ 7 ยังอยู่ใน Actual  แต่เข้า Step 2 แล้ว  ต้องเอาเบอร์ 7 ออกจากเกม หรือเอาไปไว้ใต้กองจั่วโรงไฟฟ้า

เอาแค่เบอร์ที่ต่ำที่สุดออกจากเกม แล้วหยิบใบใหม่มาวาง จากนั้นจัดเรียงเลขใหม่ครับผม
ถ้าในกรณีนี้ เบอร์ 7 ต่ำสุด ก็เอาเบอร์ 7 ออกครับ : )
เข้า step2 ได้ต้องมีคนใดคนหนึ่งมีบ้านถึง 7 หลังครับ
ดังนั้นโรงไฟฟ้าเบอร์7 ใน actual market จะถูกพังทันทีครับ (เอาออกจากเกม)

แต่ถ้าขึ้น step2 ต้องเอาโรงไฟฟ้าเบอร์เล็กสุด ณ ขณะนั้นออกครับ แต่ไม่มีทางเป็นเอบร์ 7 หรือต่ำกว่าแน่นอนครับ เพราะกฎด้านบนที่ผมกล่าวไว้แล้ว
Phase 1  สมมติ แดง มีโรงไฟฟ้า 3 โรงแล้ว  โรงเบอร์ 6 มีขยะค้างอยู่ 1  แต่ประมูล ได้โรงเบอร์ 27  เลยทำลายเบอร์ 6 ทิ้ง  สรุปแล้ว  ขยะอันนั้นจะไปเก็บไว้ไหนครับ (โรงอื่นๆ เป็นถ่านหินกับ น้ำมัน)  หรือทิ้งเข้ากองกลาง  แล้วโรงเบอร์ 6 โดนทำลาย นี่เอาไว้ใต้กองจั่ว  หรือว่าออกจากเกมครับ

ถ้า เบอร์ 27 สามารถเก็บ ขยะรีไซเคิล ได้ ก็สามารถโอนของจากเบอร์ 6 ไปไว้ที่โรงเบอร์ 27 ได้เลยครับ
กรณีที่โรง 27 ไม่รองรับ ขยะรีไซเคิล และ สองโรงอื่นที่เหลือ ก็ไม่สามารถรองรับได้ ให้เอา ขยะรีไซเคิลทิ้งกองกลางครับ
โรงไฟฟ้าเบอร์ 6 ที่ทำลายทิ้ง เอาออกจากเกมครับผม
เรื่อง Order ลำดับการเล่นครับ  จะเปลี่ยนหลังจาก Phase 1 หรือเปล่าครับ  อย่างเช่น  แดง  เป็นคนเริ่มก่อน  ต่อมา น้ำเงินประมูลโรงไฟฟ้าเลขเยอะสุด  (เยอะกว่าแดง)  น้ำเงินที่นั่งถัดจากแดง  จะต้องได้เล่นเป็น Order 1 สินะครับ  แล้วถัดไปเป็น ตามเข็ม  หรือว่า เป็นคนที่มีเลขน้อยกว่ารองลงมา  (แดง - ทวนเข็มนาฬิกา))

ลำดับการเล่น Phase 1 การประมูลโรงไฟฟ้า (อันที่จริงมันคือ Phase 2 นะ ตาม Rule book XD )
จะขึ้นอยู่กับ จำนวน City ของคน คนนั้นในกระดานครับ (ยกเว้น รอบแรก Random เอา)

เช่น แดง มี 3 Cities , ฟ้า 2 Cities, เขียว 2 Cities, และ เหลือง 1 Cities ลำดับการเล่นจะเป็นตามนี้ครับ
แดงเล่นก่อน, ฟ้า กับ เขียว มี City เท่ากัน ให้ดูว่าใครมีโรงไฟฟ้าที่เลขเยอะสุด(โรงที่เลขเยอะที่สุดนะ ไม่ใช่นับผลรวมจาก 3 โรง)
จะได้เล่นก่อนครับ (สมมุติว่าเป็นเขียวละกันที่มี โรงไฟฟ้าที่เลขเยอะที่สุด), และ เหลืองจะเป็นคนเล่นคนสุดท้าย

หลังจากที่ทุกคนซื้อโรงไฟฟ้าแล้ว Order การเล่นจะไม่เปลี่ยนนะครับ ยังคงเป็น แดง, เขียว, ฟ้า, และ เหลือง ตามเดิม
(เพราะฉะนั้นเกมนีี้ จะไม่มีการ เล่นทวนเข็ม หรือ ตามเข็มแต่ อย่างใด ยกเว้นตอนถามผู้เล่นว่าสนใจประมูลโรงไฟฟ้าในราคาเท่าไร อันนี้ให้ถามตามเข็มนาฟิกา เริ่มจากคนที่เลือกโรงไฟฟ้ามาประมูลครับ)
ยอกเว้นรอบแรกสุด จะเปลี่ยนลำดับหลังจบ phase2 คือ ซื้อโรงไฟฟ้าเสร็จครบทุกคน จะเปลี่ยนลำดับเลยครับ ซึ่งเหตุการณ์เปลี่ยนลำดับหลัง phase2 จะเกิดขึ้นครั้งเดียวในเกมคือ คือ ตาแรกของแต่ละคนเท่านั้นครับ

Title: Re: Power Grid - โรงไฟฟ้าเอกชน (2004)
Post by: PCichigo on December 18, 2010, 01:27:56 PM
[เพิ่มเติม จากคำถาม บน : Phase 3 ซื้อ ทรัพยากร และ Phase 4 สร้างบ้าน ลำดับการเล่น ให้เริ่มจากคนสุดท้ายไปคนแรกนะครับ (ถ้าอ้างอิงจาก คำตอบก่อนหน้า ลำดับการเล่นจะเป็น เหลือง, ฟ้า, เขียว, แดง ครับผม :D )]


ใน Phase 4   สมมติ STEP 1  Turn แรกสุดเลย คือจะให้เราวางบ้านได้ 1 หลัง ที่ไหนก็ได้สินะครับ  หรือว่าต้องจ่าย 10 เพื่อตั้ง = =

ใน Step 1 รอบแรกเนื่องจาก ผู้เล่นยังไม่มีบ้าน อยู่ในกระดานเลยสักหลัง ดังนั้น
จึงสามารถสร้างบ้าน 1 หลัง ทีเมืองไหนก็ได้ โดยไม่ต้องเสียคาเชื่อมสายไฟครับ
(แต่ก็ยังต้องจ่ายค่าบ้าน 10 E อยู่ดี เพื่อเป็นค่าสร้างบ้าน)
หลังจากที่สร้างบ้านหลังแรกไปแล้ว ในตอนนั้นเอง ถ้าหากมีเงินพอ
แล้วต้องการจะสร้างหลังที่สอง หรือหลังที่สาม หรือหลังถัดๆไป ก็สร้างต่อได้ทันทีในตอนนั้นเลย
โดยต้องสร้างเมืองอื่นๆ พร้อมทั้งจ่ายค่าเชื่อมสายไฟ + ค่าบ้าน ครับผม

ตามกฏไม่ได้ระบุไว้ ว่าการเชือมสายไฟ จากบ้านที่เรามีอยู่แล้ว ไปบ้านหลังใหม่ที่กำลังสร้างต้องเป็นทางทีใกล้ที่สุด
คุณสามารถ ลากเส็นวนรอบประเทศสักรอบหนึ่งก่อนก็ได้ครับ ไม่ผิดกฏ แต่ก็ต้องจ่ายเงิน ตามเส้นที่ลากนั่นแหละ XD
เพราะฉะนั้นจึงเป็นเรื่องปกติ ที่ทุกคนที่เล่นจะพยายามเลือกเส้นที่ ราคาถูกทีสุด ที่จะลากไปให้ถึงเป้าหมายครับ
ใน Phase 4 สมมติ STEP 2 นะครับ  แดงมีเมืองอยู่ที่ Atlanta   แค่จ่าย 15 แล้วก็สร้าง บ้านหลังสองได้เลยหรอครับ งง = =   หรือต้องนับจากเมืองเริ่มต้นสุดลากมาเรื่อยๆ   

เราไม่สร้าง สร้างบ้านหลังที่สอง ในเมืองที่เรามีบ้านอยู่แล้วได้ครับ
เพราะงั้น ใน Step 3 ก็ไม่สามารถจ่าย 20 E แล้วสร้างบ้านในทีเมืองเดิมของตัวเอง เช่นกันครับ

การสร้างบ้านในช่อง Step 2 ราคา 15 E ไม่จำเป็นต้อง ลากสายไฟจากบ้านหลังแรกที่สุดเ้ราสร้างในเกมครับ
ให้เริ่มสร้างสายไฟ จากบ้านหลังไหนก็ได้ ของเรา จากเมืองไหนก็ได้เลยตามใจครับ : )
(ซึ่งส่วนใหญ่ ผู้เล่น ก็จะหาทางที่ถูกที่สุดอีกนั่นแหละ)
ใน Phase 4 อีกแล้ว  STEP 2 นี่แหละ   แดงมีเมืองอยู่ที่ Atlanta Knoxville  Savnnah   น้ำเงินมีเมืองอยู่ด้านบนคือ cincinati    น้ำเงินสามารถยอมจ่าย 15+6  เพื่อมาสร้างบ้านใน Atlanta ได้ไหมครับ

โอเค เรามาดูภาพกันก่อน
(http://cf.geekdo-images.com/images/pic84436_md.jpg)
Picture credit : joe (redhuntingcap), Board game geek.

ในกรณีนี้ ถ้าเป็น Step 2 แล้วน้ำเงินที่มีบ้านอยู่ที่ Cincinnati ต้องการจากสร้างบ้าน
ที่ Atlanta ซึ่งมีสีแดงอยู่แล้วในช่องราคา 10 โดย ข้าม Knoxville มาเลย

ก็ต้องจ่าย ค่าบ้าน 15 และค่าเชือมสายไฟ 6 + 5 ครับผม
หรือจะอ้อมมาอีกทางก็ได้ โดยจ่ายค่าบ้าน 15 และ ค่าเชื่อม 15 + 7 ครับ ถ้าอยากทำ XD
เนื่องจากกฏการวางสายไฟไม่ได้กำหนดว่าต้องเป็นเส้นตรง เพราะฉะนั้นจะอ้อมประเทศมาก็ได้ครับ
เช่น จ่ายค่าบ้าน 15 ค่าเชือม 4 + 7 +7 + 6 + 5 + 3 + 7 + 7 (มาทางไหนก็หาดูเองละกันนะ 55)
ท่อที่เชื่อมต่อ มีสีเงิน  สีทอง  สีทองแดง  มีความหมายอะไรหรือเปล่าครับ  (พวกสีทองนี่ ใช้เงินเยอะมากมาย)

ไม่มีความหมายอะำไรพิเศษครับผม
จำนวนบ้านที่เราสร้าง  สัมพันธ์กับตอนประมูลใน Phase 1 หรือเปล่าครับ  เช่นถ้าบ้าน 5  หากเรามีอยู่แล้ว 3+ 1  ถ้าประมูลได้โรงไฟฟ้าที่จ่ายไฟได้ 2  ต้องทำลายทิ้งหรือเปล่าครับ  เพราะจ่ายไฟเกินบ้านที่มี (ทำลาย 1)   :onion_063:

อ่านคำถามแล้วยัง งงๆ อยู่ว่า ตกลงมี บ้าน 5 หลัง หรือมี 3 + 1 หลัง น่ะครับ @__@''a

แต่เอาเป็นว่า ถ้าจ่ายไฟเกิน, จ่ายไฟขาด, หรือ ตัดสินใจไม่จ่ายไฟ เลย ยังไงบ้านก็ไม่พังครับผม
ใน Phase 5   มันบังคับให้โรงไฟฟ้าจ่ายทุกครั้งเลยไหมครับ  หรือเราเลือกจ่ายได้ว่า จะจ่ายเมื่อไร  จะไม่จ่ายก็ได้

ไม่บังคับครับผม จ่ายเกิน, จ่ายขาด, หรือ จะเก็บ Resource ไว้จ่ายรอบหน้า ก็ไม่มีปัญหาครับผม : )
Title: Re: Power Grid - โรงไฟฟ้าเอกชน (2004)
Post by: armourer84 on December 18, 2010, 01:37:28 PM
เออขอโทษทีครับ พอดีพึ่งได้เกมนี่มาเล่นแล้ว ยังมึนๆ กฏอยู่หลายๆ จุดเลยก็ว่าได้ ลองเล่นแล้วรู้สึกไม่ลงตัวยังไงไม่รู้  :onion_118:

ใน Phase 1 ครับ  ตอนประมูณ สมมติ คนเล่น 3 คน  แดง น้ำเงิน ดำ    แดงประมูน เบอร์ 4 กับ น้ำเงิน  แล้วดำขอผ่าน (order เป้นคนที่ 3)  แล้ว คนประมูณได้ไปเป็นน้ำเงิน    ดำ หรือ แดงจะได้ประมูลต่ออะครับ    หรือว่า  ดำหมดสิทธิ์ประมูลไปแล้ว  :onion_024:


phase1 คือเรียง turn order ครับ การประมูลโรงไฟฟ้า คือ phase2

ใน phase2 ลำดับการประมูลจะดูผลของ phase1 ครับ
ถ้าลำดับเป็น แดง-น้ำเงิน-ดำ
พอแดงได้โรงไฟฟ้าไปแล้ว ก็เป็นตาน้ำเงินเลือกครับ โดยที่ดำสามารถเข้าร่วมได้ตามปกติครับ
พอใครคนใดคนหนึ่งโรงไฟฟ้าแล้ว คนที่3 ก็จะเป็นเลือกครับ
กรณีถึงตาที่คนเลือกโรงไฟฟ้า จะไม่เอาโรงไฟฟ้า สามารถไม่เลือก คนนั้นจะไม่มีสิทธิ์ได้โรงไฟฟ้าในรอบนั้นครับ (1รอบจะได้โรงไฟฟ้า 1 โรง)

ในตาแรกของเกมทุกคนถูกบังคับให้ประมูลเอาโรงไฟฟ้า 1 โรงครับ อย่าลืมนะครับ   

Phase 1 พอประมาณเสร็จ  เราจะเปิดใบที่ 13 มาใหม่  ลำดับการเรียง ใน Actual จะเป็นยังไงครับ  เอา 13 แทน เบอร์ 4  เมื่อกี้  หรือว่า เอาเบอร์ 7 ขึ้นมา แล้วเอา 13 ต่อท้ายสุดใน Future


โรงไฟฟ้าพลังลมเลขที่13 มาจะอยู่ในลำดับท้ายสุดครับ ใน Future Market
ใน Actual จะมี 3/5/6/7 ครับ ใน Future จะมี 8/9/10/13 ครับ

Phase 1  สมมติ  เบอร์ 7 ยังอยู่ใน Actual  แต่เข้า Step 2 แล้ว  ต้องเอาเบอร์ 7 ออกจากเกม หรือเอาไปไว้ใต้กองจั่วโรงไฟฟ้า

เข้า step2 ได้ต้องมีคนใดคนหนึ่งมีบ้านถึง 7 หลังครับ
ดังนั้นโรงไฟฟ้าเบอร์7 ใน actual market จะถูกพังทันทีครับ (เอาออกจากเกม)

แต่ถ้าขึ้น step2 ต้องเอาโรงไฟฟ้าเบอร์เล็กสุด ณ ขณะนั้นออกครับ แต่ไม่มีทางเป็นเอบร์ 7 หรือต่ำกว่าแน่นอนครับ เพราะกฎด้านบนที่ผมกล่าวไว้แล้ว

Phase 1  สมมติ แดง มีโรงไฟฟ้า 3 โรงแล้ว  โรงเบอร์ 6 มีขยะค้างอยู่ 1  แต่ประมูล ได้โรงเบอร์ 27  เลยทำลายเบอร์ 6 ทิ้ง  สรุปแล้ว  ขยะอันนั้นจะไปเก็บไว้ไหนครับ (โรงอื่นๆ เป็นถ่านหินกับ น้ำมัน)  หรือทิ้งเข้ากองกลาง  แล้วโรงเบอร์ 6 โดนทำลาย นี่เอาไว้ใต้กองจั่ว  หรือว่าออกจากเกมครับ


ขยะที่ค้างอยู่ต้องทิ้งกลับเข้า supply ครับ เพราะไม่มีที่เก็บ
ส่วนโรง6 ที่ทิ้ง คือ ออกจากเกมครับ

เรื่อง Order ลำดับการเล่นครับ  จะเปลี่ยนหลังจาก Phase 1 หรือเปล่าครับ  อย่างเช่น  แดง  เป็นคนเริ่มก่อน  ต่อมา น้ำเงินประมูลโรงไฟฟ้าเลขเยอะสุด  (เยอะกว่าแดง)  น้ำเงินที่นั่งถัดจากแดง  จะต้องได้เล่นเป็น Order 1 สินะครับ  แล้วถัดไปเป็น ตามเข็ม  หรือว่า เป็นคนที่มีเลขน้อยกว่ารองลงมา  (แดง - ทวนเข็มนาฬิกา))

 :onion_017:  นี่แค่คำถามใน Phase 1 นะครับ

Phase1 คือการเปลี่ยนลำดับครับ การประมูลในphase2 และสร้างบ้านใน phase4 จะพิจารณาใน phase1 ถัดไปครับ
ยอกเว้นรอบแรกสุด จะเปลี่ยนลำดับหลังจบ phase2 คือ ซื้อโรงไฟฟ้าเสร็จครบทุกคน จะเปลี่ยนลำดับเลยครับ ซึ่งเหตุการณ์เปลี่ยนลำดับหลัง phase2 จะเกิดขึ้นครั้งเดียวในเกมคือ คือ ตาแรกของแต่ละคนเท่านั้นครับ

ต่อ  :onion_046:

ใน Phase 4   สมมติ STEP 1  Turn แรกสุดเลย คือจะให้เราวางบ้านได้ 1 หลัง ที่ไหนก็ได้สินะครับ  หรือว่าต้องจ่าย 10 เพื่อตั้ง = =

จ่าย 10 ครับ

ใน Phase 4 สมมติ STEP 2 นะครับ  แดงมีเมืองอยู่ที่ Atlanta   แค่จ่าย 15 แล้วก็สร้าง บ้านหลังสองได้เลยหรอครับ งง = =   หรือต้องนับจากเมืองเริ่มต้นสุดลากมาเรื่อยๆ   

แต่ละเมือง จะมีบ้านผู้เล่นได้หลังเดียวครับ ดังนั้นสีแดงสร้างบ้าน 2 หลังที่ Atlanta ไม่ได้ครับ

ใน Phase 4 อีกแล้ว  STEP 2 นี่แหละ   แดงมีเมืองอยู่ที่ Atlanta Knoxville  Savnnah   น้ำเงินมีเมืองอยู่ด้านบนคือ cincinati    น้ำเงินสามารถยอมจ่าย 15+6  เพื่อมาสร้างบ้านใน Atlanta ได้ไหมครับ

ได้ครับ บ้านที่สร้างไม่จำเป็นต้องสร้างติดกับอันเดิมครับ แต่ต้องจ่ายค่าเชื่อมต่อครับ ตามนั้น (ค่าสายโยง)

ท่อที่เชื่อมต่อ มีสีเงิน  สีทอง  สีทองแดง  มีความหมายอะไรหรือเปล่าครับ  (พวกสีทองนี่ ใช้เงินเยอะมากมาย)

ไม่มีความหมายครับ ดูสวยๆครับ

จำนวนบ้านที่เราสร้าง  สัมพันธ์กับตอนประมูลใน Phase 1 หรือเปล่าครับ  เช่นถ้าบ้าน 5  หากเรามีอยู่แล้ว 3+ 1  ถ้าประมูลได้โรงไฟฟ้าที่จ่ายไฟได้ 2  ต้องทำลายทิ้งหรือเปล่าครับ  เพราะจ่ายไฟเกินบ้านที่มี (ทำลาย 1)   :onion_063:

ไม่ต้องทำลายครับ
มีบ้าน 5 หลัง แต่จ่ายไปได้แค่ 4 หลัง มีผลตอนเก็บตังค์ใน phase5 เท่านั้นครับ
เปรียบเสมือนว่า โรงไฟฟ้าจ่ายให้บ้านได้ 4 หลัง มีบ้าน 5 หลัง ก็แสดงจะมีบ้าน 1 หลังไฟดับครับ และโรงไฟฟ้าจะเก็บตังค์ผู้ใช้ไฟได้แค่ 4 หลังครับ โดยไม่ต้องไปพังบ้านเขา

ใน Phase 5   มันบังคับให้โรงไฟฟ้าจ่ายทุกครั้งเลยไหมครับ  หรือเราเลือกจ่ายได้ว่า จะจ่ายเมื่อไร  จะไม่จ่ายก็ได้

 :onion_010:

เลือกไม่จ่ายไฟก็ได้ครับ จะได้ไม่ต้องเสียวัตถุดิบ แต่เงินที่ได้จะน้อยลงครับ


ที่ถามทั้งหมดมีในรีวิวเป็นส่วนมากแล้วนะครับ มีคำถาม ลองในรีวิวเพิ่มดูก่อนนะครับ
Title: Re: Power Grid - โรงไฟฟ้าเอกชน (2004)
Post by: PCichigo on December 18, 2010, 01:55:05 PM
ขอโทษครับ จะกด Modify กลายเป็น Quote ซะงั้น - w -''
Title: Re: Power Grid - โรงไฟฟ้าเอกชน (2004)
Post by: JusTiTia on December 18, 2010, 08:31:36 PM
ขอบคุณที่ตอบคำถามครับ  :egg066:  ผมนั่งเล่นแล้วก็งง  อ่านรีวิว จะเน้นไปที่เทิร์นแรก  พอขึ้นเทิร์น 2 ปุป ผมกับเพื่อนก็เริ่มนิ่ง  ไม่แม่นกฏก็งี้  :onion_113:   ไว้จะไปเล่นใหม่ดู  :onion_015:
Title: Re: Power Grid - โรงไฟฟ้าเอกชน (2004)
Post by: PCichigo on December 18, 2010, 09:10:21 PM
ขอบคุณที่ตอบคำถามครับ  :egg066:  ผมนั่งเล่นแล้วก็งง  อ่านรีวิว จะเน้นไปที่เทิร์นแรก  พอขึ้นเทิร์น 2 ปุป ผมกับเพื่อนก็เริ่มนิ่ง  ไม่แม่นกฏก็งี้  :onion_113:   ไว้จะไปเล่นใหม่ดู  :onion_015:


ถ้าอยู่ในกรุงเทพ ลองไป Meeting ดู แล้วลองถามให้เพื่อนๆ ในบอร์ดช่วยสอนก็ได้ครับ : )

Power grid น่าจะมีคนหลายบอร์ดชอบอยู่แล้ว เล่นไปสักพักอาจจะติดใจซื้อ บอร์ดแผนที่ใหม่เพิ่มก็ได้  :egg017:
Title: Re: Power Grid - โรงไฟฟ้าเอกชน (2004)
Post by: Boy on December 18, 2010, 10:47:56 PM
ตอนนี้เพิ่งเอามาเล่นใหม่ มาเล่นด้วยกันสิ
Title: Re: Power Grid - โรงไฟฟ้าเอกชน (2004)
Post by: prongod on December 19, 2010, 10:43:42 PM
ถ้าสนใจนอกจากอมรินทร์ ก็ลองมาที่ A-Frame ได้ครับ http://thaiboardgame.net/forum/index.php?topic=6430.0 (http://thaiboardgame.net/forum/index.php?topic=6430.0)
Title: Re: Power Grid - โรงไฟฟ้าเอกชน (2004)
Post by: Warlord มังกรทอง on December 19, 2010, 10:50:43 PM
ขอบคุณที่ตอบคำถามครับ  :egg066:  ผมนั่งเล่นแล้วก็งง  อ่านรีวิว จะเน้นไปที่เทิร์นแรก  พอขึ้นเทิร์น 2 ปุป ผมกับเพื่อนก็เริ่มนิ่ง  ไม่แม่นกฏก็งี้  :onion_113:   ไว้จะไปเล่นใหม่ดู  :onion_015:


ใกล้ที่ไหนก็ไปที่นั่นอ่ะครับ

อมรินทร์มี อังคาร พฤหัส (เสาร์บ้าง)
A Frame มี หลายวัน
ถ้าใกล้ ศิริราช ก็ PM มาบอกผมได้ครับ ผมลงไปสอนได้
(เล่นด้วยก็ได้ ถ้าพวกคุณต้องการชิง ที่ 2 ลงไป  :egg020: :egg020:)
Title: Re: Power Grid - โรงไฟฟ้าเอกชน (2004)
Post by: Latin_123 on June 27, 2012, 02:14:35 PM
 :onion_035: :onion_035: :onion_035:อยากได้มากมากอ่านแล้วน่าเล่นเจงๆ
Title: Re: Power Grid - โรงไฟฟ้าเอกชน (2004)
Post by: ribth on July 07, 2012, 11:41:20 PM
 :onion_046: อ่านแล้วงงมากเลยครับ แต่ก็น่าเล่นมากๆเลย ถ้ามี meeting คราวหน้าแล้วจะมี power grid ไปด้วย ผมขอแจมด้วยหนึ่งคนนะครับ  :egg017:
Title: Re: Power Grid - โรงไฟฟ้าเอกชน (2004)
Post by: Warlord มังกรทอง on July 07, 2012, 11:56:28 PM
:onion_046: อ่านแล้วงงมากเลยครับ แต่ก็น่าเล่นมากๆเลย ถ้ามี meeting คราวหน้าแล้วจะมี power grid ไปด้วย ผมขอแจมด้วยหนึ่งคนนะครับ  :egg017:


ต้องลองเล่นอ่ะครับ

เห็นภาพยาก ถ้าอ่านเอา
Title: Re: Power Grid - โรงไฟฟ้าเอกชน (2004)
Post by: ribth on July 08, 2012, 10:56:37 AM
เมื่อวานผมนั่งฟิตดูวิธีฟรั่งเค้าเล่นกัน พอเข้าในขึ้นมากแต่ยังมีคำถามอยู่ 2คำถามครับ
1. ทุกตาผู้เล่นต้องถูกบังคับสร้างบ้าน (โรงงานไฟฟ้า)มั้ยครับ ถ้าไม่บังคับก็กักกันไว้ได้สิ เราผมสังเกตุว่าตัวเกมส์เค้าจะเริ่มดูว่าใครชนะหลังจะบ้านหลังที่ 21 (ในกรณีเล่น 2 คน) ถูกสร้างเสร็จ
2. ในตาสุดท้ายหลังจากบ้าานหลังสุดท้ายถูกสร้างแล้ว (ถ้าผมเข้าใจไม่ผิด ดูว่าใครชนะจะต้องดูที่ว่าใคสามารถจ่ายไฟได้เยอะที่สุดในตานั้น) ถ้า card โรงงานไฟฟ้าผมตุน stock ไว้ x2 หมายความว่าสามารถจ่ายไฟฟ้าแบบงามๆได้สองรอมหรือเปล่าครับ ?

ที่ถามเพราะซื้อกล่องมาเมื่อวาน เปิดดูอ่านกฎปั๊ปงงปุ๊ปเลย มี phase ไม่เป็นไร มี step ให้อีก เหอๆ แต่ตอนนี้พอเข้าใจแล้วครับหลังจากตื่นขึ้นมาอ่านรอบสองอย่างกะจะติวสอบ  :onion_010: ก็มีสองคำถามเนี่ยครับ ผมรบกวนช่วยตอบที่  :egg014:
Title: Re: Power Grid - โรงไฟฟ้าเอกชน (2004)
Post by: Warlord มังกรทอง on July 08, 2012, 01:03:28 PM
เมื่อวานผมนั่งฟิตดูวิธีฟรั่งเค้าเล่นกัน พอเข้าในขึ้นมากแต่ยังมีคำถามอยู่ 2คำถามครับ
1. ทุกตาผู้เล่นต้องถูกบังคับสร้างบ้าน (โรงงานไฟฟ้า)มั้ยครับ ถ้าไม่บังคับก็กักกันไว้ได้สิ เราผมสังเกตุว่าตัวเกมส์เค้าจะเริ่มดูว่าใครชนะหลังจะบ้านหลังที่ 21 (ในกรณีเล่น 2 คน) ถูกสร้างเสร็จ
2. ในตาสุดท้ายหลังจากบ้าานหลังสุดท้ายถูกสร้างแล้ว (ถ้าผมเข้าใจไม่ผิด ดูว่าใครชนะจะต้องดูที่ว่าใคสามารถจ่ายไฟได้เยอะที่สุดในตานั้น) ถ้า card โรงงานไฟฟ้าผมตุน stock ไว้ x2 หมายความว่าสามารถจ่ายไฟฟ้าแบบงามๆได้สองรอมหรือเปล่าครับ ?

ที่ถามเพราะซื้อกล่องมาเมื่อวาน เปิดดูอ่านกฎปั๊ปงงปุ๊ปเลย มี phase ไม่เป็นไร มี step ให้อีก เหอๆ แต่ตอนนี้พอเข้าใจแล้วครับหลังจากตื่นขึ้นมาอ่านรอบสองอย่างกะจะติวสอบ  :onion_010: ก็มีสองคำถามเนี่ยครับ ผมรบกวนช่วยตอบที่  :egg014:

1.ไม่บังคับสร้าง
ใช่ ถ้าคุณรีบสร้าง คุณจะนำ ทำให้ โดน disadvantage หลายอย่าง
แต่ถ้าคุณไม่สร้าง โดยเฉพาะ เกมส์ ตั้งแต่ 4 คนขึ้นไป บางทีคุณจะโดนแย่งที่ไปทำให้ ต้องจ่าย
แพง - โคตร แพง เพื่อจะสร้าง

2. ไม่ใช่ครับ ให้คุณมีทรัพยากรเกินกว่า ที่ โรงไฟฟ้า ใช้ คุณก็จ่ายไฟได้แค่รอบเดียวต่อโรง
การตุน สตอค ในตาสุดท้ายไม่มีความหมายใดๆ เลย นอกจาก กั๊กทรัพยากรคนอื่น

การตุน เพื่อ ไว้ใช้ตาต่อไปเท่านั้นครับ
Title: Re: Power Grid - โรงไฟฟ้าเอกชน (2004)
Post by: ribth on July 08, 2012, 02:38:31 PM
เมื่อวานผมนั่งฟิตดูวิธีฟรั่งเค้าเล่นกัน พอเข้าในขึ้นมากแต่ยังมีคำถามอยู่ 2คำถามครับ
1. ทุกตาผู้เล่นต้องถูกบังคับสร้างบ้าน (โรงงานไฟฟ้า)มั้ยครับ ถ้าไม่บังคับก็กักกันไว้ได้สิ เราผมสังเกตุว่าตัวเกมส์เค้าจะเริ่มดูว่าใครชนะหลังจะบ้านหลังที่ 21 (ในกรณีเล่น 2 คน) ถูกสร้างเสร็จ
2. ในตาสุดท้ายหลังจากบ้าานหลังสุดท้ายถูกสร้างแล้ว (ถ้าผมเข้าใจไม่ผิด ดูว่าใครชนะจะต้องดูที่ว่าใคสามารถจ่ายไฟได้เยอะที่สุดในตานั้น) ถ้า card โรงงานไฟฟ้าผมตุน stock ไว้ x2 หมายความว่าสามารถจ่ายไฟฟ้าแบบงามๆได้สองรอมหรือเปล่าครับ ?

ที่ถามเพราะซื้อกล่องมาเมื่อวาน เปิดดูอ่านกฎปั๊ปงงปุ๊ปเลย มี phase ไม่เป็นไร มี step ให้อีก เหอๆ แต่ตอนนี้พอเข้าใจแล้วครับหลังจากตื่นขึ้นมาอ่านรอบสองอย่างกะจะติวสอบ  :onion_010: ก็มีสองคำถามเนี่ยครับ ผมรบกวนช่วยตอบที่  :egg014:

1.ไม่บังคับสร้าง
ใช่ ถ้าคุณรีบสร้าง คุณจะนำ ทำให้ โดน disadvantage หลายอย่าง
แต่ถ้าคุณไม่สร้าง โดยเฉพาะ เกมส์ ตั้งแต่ 4 คนขึ้นไป บางทีคุณจะโดนแย่งที่ไปทำให้ ต้องจ่าย
แพง - โคตร แพง เพื่อจะสร้าง

2. ไม่ใช่ครับ ให้คุณมีทรัพยากรเกินกว่า ที่ โรงไฟฟ้า ใช้ คุณก็จ่ายไฟได้แค่รอบเดียวต่อโรง
การตุน สตอค ในตาสุดท้ายไม่มีความหมายใดๆ เลย นอกจาก กั๊กทรัพยากรคนอื่น

การตุน เพื่อ ไว้ใช้ตาต่อไปเท่านั้นครับ


ชัดเจนครับ เดี๋ยววันนี้จะรองเล่นกับน้องดู ขอบคุรหลายครับ  :onion_056: