Thailand BoardGame Fanclub

Thai Boardgamers => Boardgame Reviews & Articles => Topic started by: Blue Bird on August 01, 2009, 07:22:09 PM

Title: [Review] STEAM ต่อรางมหาสนุก?
Post by: Blue Bird on August 01, 2009, 07:22:09 PM
STEAM

(http://images.boardgamegeek.com/images/pic392515_md.jpg)


Quick Info

Designed by Martin Wallace
Year Published : 2009
Player : 3-6 Players
Play Time : 2 Hours

นึกยังไงไปซื้อมา ?

ไม่มีอะไรมากได้ยินกิตติศัพท์ Martin Wallace มานานแล้วว่า เป็นหนึ่งในสุดยอด Game Designer ในยุคนี้ มีชื่อเสียงในการออกแบบเกมที่มีความ Complex สูง ชื่อเกมที่ติดหูผมจากการ Design ของเค้าคือ Age of Steam

ทีนี้ผมรู้มาว่า Steam คือ Age of Steam ที่นำมา re-implement ใหม่ให้กฏกระชับขึ้น Friendly ขึ้น โดยคงความลึกเอาไวในระดับหนึ่ง จึงอยากได้เกมนี้มากกว่า Age of Steam พอเห็นวางขายที่ Kino ด้วยราคาลด 20% เลยทำให้ตัดสินใจซื้อไม่ยาก

Component

(http://images.boardgamegeek.com/images/pic499735_md.jpg)

กล่องที่ได้มาขนาดกำลังดี Theme กล่องดูคลาสสิค เปิดกล่องมาก็เจอกระดาษถูกๆ มีข้อความประมาณว่า component ไม้ที่คุณได้สีอาจจะไม่เหมือนที่อธิบายไว้ใน Rule  :egg060:  แต่เรามี token ไม้ให้เกินมาไว้ใช้สำหรับ expansion ด้วย  :egg031:(ซึ่งหลังจากจัดเรียงของแล้ว ทำให้รู้ว่าที่เกินมามีเยอะมากๆ) ตอนนั้นก็รู้สึกไม่ค่อยดีว่า งาน Production ทำไมมันออกมาแบบนี้ ดูเหมือนไม่ค่อยมีมาตราฐานเลย แต่พอแกะทุกอย่างออกมาดู ก็ OK ไม่แย่ หลังจากนั้นหยิบถุงผ้าดำๆ คุณภาพยังงั้นๆ กับ Token ไม้สองถุงออกไปก่อน


(http://images.boardgamegeek.com/images/pic492641_t.jpg)(http://images.boardgamegeek.com/images/pic492640_t.jpg)(http://images.boardgamegeek.com/images/pic492639_t.jpg)

ต่อมาผมดูส่วน Cardboard ที่เราต้องแกะออกมาทำเป็น เงิน, รางรถไฟ, Action Tile, etc หยิบขึ้นมาปุ๊ป หลุดปั๊ป เหมือนมันไม่่ค่อยแน่น มันหลุดออกจากแผงมันง่ายมากเลย จะว่าดีก็ดี จะว่าไม่ดีก็ได้ แล้วแต่คนชอบ ผมชอบที่ค่อนข้างแน่น เวลาเจาะแล้วรู้สึกว่า Cardboard มันคุณภาพดี

หลังจากนั้นผมดู Map ผมว่าอยู่ในระดับปานกลาง พอดูได้ อย่าง Chicago Express, Power Grid, Small World ผมเรียกสวย อย่าง ingenious ผมเรียก ห่วย map มีขนาดไม่ใหญ่มาก ใช้โต๊ะ Mc แบบนั่ง 2 คนต่อกันสองโต๊ะวางพอ สีสันคมชัด แต่เนื้อกระดาษของ map ผมว่ามันไม่่ค่่อยดี ของผมตรงที่เป็นรอยพับของ Map เวลาเราดูที่สันมันจะดูยุ่ยๆ เหมือนเปียกน้ำ แต่ดีที่เป็น Map 2 ฝั่ง

หลังจากนั้นผมหยิบ Rule ขึ้นมาอ่านเพื่อจะได้จัด component ให้เข้ากลุ่ม ตอนนั้นถึงได้สังเกตุว่า มันไม่มีถุงพลาสติกให้มาเพิ่มเหมือน Agricola ที่เอาไว้แยกใส่ Component ต่างๆ 

Rulebook ผมว่าไม่ค่อยสวยเท่าไหร่ แต่ใช้ Font ใหญ่อ่านง่าย เพียงแต่พื้นหลังมันค่อนข้างเข้ม ทำให้รู้สึกอ่านยากบางที Rule อธิบายใช้ได้ไม่เยิ่นเย้อ ตรงจุด เข้าใจง่าย ยกเว้น หมวดการต่อรางซึ่งเป็นหมวดที่สำคัญที่สุด เค้าอธิบายไม่ค่อย Clear ประกอบกับตัวอย่างน้อย ทำให้เวลาเกิดกรณีแปลกๆไม่สามารถมั่นใจว่าจะเล่นถูก 100% แต่สำหรับกรณีทั่วไปจะไม่มีปัญหา

(http://images.boardgamegeek.com/images/pic488999_lg.jpg)

Game Flow

STEAM แบ่งการเล่นเป็น 2 แบบคือ Base Game และ Standard Game ผมเคยเล่นแต่ Base Game ดังนั้นจึงเป็นการรีวิวเฉพาะ Base Game

ใน STEAM เราต้องการที่จะสร้างทางรถไฟเพื่อเอาไว้ขนสินค้าเพื่อเอาแต้ม จุดเด่นของเกมนี้คือ เราต้องเลือกว่า แต้มที่ได้เนี่ย จะเปลี่ยนเป็น Victory Point หรือ เปลี่ยนเป็นเพิ่ม Income Track (เป็นตัวบอกว่า ตอนเฟส 4 จะได้ตัง หรือ ต้องใช้หนี้เป็นจำนวนเท่าไหร่) ตอนจบเกมดูว่าใครมี Victory Point สูงสุดชนะ

เกมนี้จะแบ่งเป็น Turn โดยแต่ละ Turn จะแบ่งเป็น Phase เกมจะจบเมื่อเกมดำเนินไปถึง Turn ที่กำหนดซึ่งขึ้นอยู่กับจำนวนผู้เล่น จำนวนผู้เล่นยิ่งน้อยยิ่งเล่นหลาย Turn

แต่ละ Phase ผู้เล่นจะสับกันเล่นพอเล่นครบทุกคนก็เปลี่ยน Phase ซึ่งจะแบ่งเป็น [ดูร่วมกับ Appendix ด้านท้าย]

1.) เลือก Action Tile มา ซึ่งมันจะบอกเราว่าเราจะมีความสามารถพิเศษอะไรใน Turn นี้ และ Turn หน้าเราจะได้เล่นเป็นผู้เล่นอันดับที่เท่าไหร่  Tile ที่เราเลือกไปแล้วคนอื่นเลือกไม่ได้ ดังนั้นเลือกก่อนได้เปรียบ ตัวอย่าง Action Tile เช่น ตอนสร้างรางจะแซงคิดคนอื่นสร้างเป็นคนแรก หรือ ตาหน้าจะได้เล่นเป็นคนแรกแน่นอน ทั้งหมดมี 7 แบบ บางแบบต้องเสียตังค์ในการเลือก ถ้าตั้งไม่พอก็ต้องกู้เงิน การกู้เงิน  $5 จะถอย Income Track ไป 1 Space
 
2.) สร้างรางรถไฟ เราจะหยิบ Tile รถไฟมาต่อรางบน Map ใครเคยเล่น Carcassonne คงนึกออก เวลาสร้างต้องจ่ายตังคืค่าสร้าง ถ้าเงินไม่พอก็ต้องกู้
3.) ในการส่งของผ่านรางของเราเพื่อจะได้เอาแต้ม สามารถผ่านรางคนอื่นเพื่อแจกได้ได้ด้วยนะเอ้อ  หรือจะเลือกอัพเกรด รถไฟทำให้ขนของได้ไกลขึ้น
4.) จ่ายตัง/จ่ายหนี้ ขึ้นอยู่กับว่า income track เราอยู่ที่แดนบวกหรือลบ
5.) ดูว่า Turn หน้าว่าลำดับการเล่นเป็นยังไง ใครเล่นก่อนใครเล่นหลัง
6.) เอา Action Tile กลับไปวางแล้ว เริ่ม Turn ใหม่


สนุกมั้ย ? ตรงไหน ?

สนุกครับ หลังจากซื้อวันอังคาร แล้วเอาไปเล่นกับเพื่อนๆ Meeting Mc Amarin ผมชอบเกมนี้มากๆ เพราะใช้พิ้นที่ไม่ใหญ่ ขนสะดวก แต่ระดับความลึกในการเล่นนั้นสูง เพราะระว่างที่เล่นเราต้องคิดหลายๆอย่างมาก ตั้งแต่ว่าจะเลือก Action Tile ไหนดี เพื่อที่เราจะได้ประโยชน์ที่สุด แต่มันไม่ง่ายยังงั้นเพราะว่า การเลือก Tile มีผลต่อ Player Order ในตาหน้าด้วยดังนั้นเราต้อง Weight ว่าการที่เราเลือก Tile ที่ต้องการกับการที่ตาหน้าเราจะได้เล่นหลังทำให้ตาหน้าเสียเปรียบนั้นคุ้มกันมั้ย

ต่อมาเฟสต่อราง จะต่อรางยังไงดีให้สามารถขนสินค้าได้ระยะทางยาวๆ จะต่อยังไงดีให้ได้ราคาถูก เพราะต่อแพงมาก ก็ต้องใช้เงินมาก เงินไม่พอต้องกู้อีก ซึ่งจะมีผลลบในเฟสจ่ายหนี้ หรือ แม้แต่ตอนคิดแต้มตอนจบ และที่สำคัญ จะต่อยังไงดีให้คู่ต่อสู้เล่นลำบาก  Block เค้าดีมั้ย :egg046: หรือ ต่อเอื้อให้เค้าดีเพื่อที่เวลาเค้าขนสินค้าจะได้มาผ่านทางของเรา เพื่อที่เราจะได้แต้มจากการขนสินค้าของเค้า

ต่อมาเฟสขนของ ก็ต้องคิดว่า จะขนสินค้าดี หรือ จะอัพเกรดให้ขนไกลๆดี เพราะถ้าเราเลือกอัพเกรด สินค้าที่เราต้องการจะขนคนอาจจะโดนคาบไปแด็กก่อนก็ได้ หรือ แม้แต่ตัดสินใจได้แล้ว่าจะขนก็ต้องดูอีก จะขนสินค้าไหนดีให้ได้คุ้มๆ

หลังจากขนได้ก็ต้องมาคิดอีกว่าแต้มที่ได้จากการขนสินค้าเอามาเป็น  Victory Point ดี หรือ เพิ่ม Income Track ดี ถ้าเราเลือก Victory Point เราจะมีเงินน้อย นั่นหมายความว่าตอนจะใช้ตังต้องกู้ ตอนจบเกมถ้า Income Track อยู่ในแดนลบ เอาไปคุณ 2 แล้วหักออกจาก Victory Point แต่ถ้าเลือกเพิ่ม Income Track ตอนจบเกม Victory Point น้อยกว่าคนอื่นก็แพ้อยู่ดี

ทุก Turn มันจะวนคิดอยู่ยังงี้ ดังนั้นเราจะต้องตัดสินใจอยู่ตลอดว่าจะเอาไงดี ความสนุกอีกอย่างหนึ่งคือ เราได้เห็นทางรถไฟที่เริ่มตั้งแต่เล็กๆแตกแขนงออกไป เราจะเห็นได้เลยว่าบางเมืองนี่ Hot จัง มีแต่คนต่อรางไป บางเมืองเป็นเมืองร้างไม่มีคนต่อไปเลย ซึ่งแต่ละเกมมันจะออกมาไม่เหมือนกัน ซึ่งเป็นการทำให้การนำเกมกลับมาเล่นซ้ำนั้นไม่เบื่อ

นอกจากนี้ยังมีตัวแปรที่เราควบคุมไม่ได้แต่พอจะชักจูงได้นั่นคือ การที่ผู้เล่นคนอื่นจะใช้เส้นทางไหนในการขนส่ง อย่างที่บอกไว้แต่แรกแล้วว่า เกมนี้สามารถแจกแต้มกันได้ โดยการใช้รางคนอื่นส่งของตัวเอง ซึ่งจะเป็นข้อเสีย

Summary

Pros

Cons


ส่งท้าย


ผมว่าความสดของ STEAM มันเป็นคนละแนวกับ Agricola ที่มีการ์ดมากมายมาทำให้เกมรู้สึก Fresh อยู่ตลอดแต่ในขณะเดียวกันก็ตามมาซึ่งความได้เปรียบเสียเปรียบของความเข้าใจใน Text ของการ์ด อีกทั้งคนที่รู้ Universe ของ Card มากกว่าย่อมได้เปรียบใน Agricola

ในทางกลับกัน STEAM ความ Fresh ของมันอยู่ที่ Supply&Demand  ของสินค้า และ Geography ของการต่อรางของผู้เล่นแต่ละคน หลังจากทุกคนที่รู้ Mechanic ขอเกมแล้วมาเล่นด้วยกันถือว่ามี information ที่เท่าเทียมกันไม่มีใครได้เปรียบ ดังนั้นเรื่องความสง่างามของเกมผมให้ STEAM นำ 

แต่ด้วย Theme และ  Mechanic ส่วนตัวรู้สึกเวลาเล่น Agricola เสร็จแล้วรู้สึกเหนื่อยน้อยกว่า แต่สนุกพอๆกันแล้วแต่อารมณ์ เหมือนหนัง Feel Goods กับ Drama คงไม่สามารถเอามาเทียบกันตรงๆได้
เรื่องข้อเสียการรุมคิดว่าน่าจะเบางลงถ้าคนที่เล่นมีฝีมือพอๆกัน เนื่องจากคนที่โดนรุม(อย่างตั้งใจ) น่าจะเป็นคนนำเท่านั้น ถ้าไม่มีความแค้นส่วนตัวกัน  :egg020: ดังนั้นการย่องเงียบ มาเป็นที่สองแล้ว Speed นำตอนจบผมคิดว่าเป็นสุดยอดชั้นเชิงที่สำคัญมากใน STEAM

ผมว่าเกมนี้อาจจะไม่ใช่สำหรับทุกคน เนื่องจาก Theme และ  Mechanic แต่สำหรับผมมันเป็นเกมที่ “โดน” เล่นแล้วรู้สึก “อิ่ม ไม่ขาด ไม่เกิน”  ถ้าชอบอะไร “เนื้อๆ” ผมว่าไม่ผิดหวัง

ปล. อันนี้แค่ Base Game นะ ยังไม่ได้แตะ Standard เลย ซึ่งจะโหดว่านี้อีก  :egg046:

Appendix

ดูจากรูปข้างล่าง


(http://images.boardgamegeek.com/images/pic524270_lg.jpg)


เครดิตรภาพ: boardgamegeek
Reviewed by Blue Bird : All rights reserved®
Title: Re: [Review] STEAM ต่อรางมหาสนุก?
Post by: naum on August 01, 2009, 09:39:38 PM
อ่าน Review แล้วอยากเล่นไปหมดเลยยยยยยยยย :egg010:
Title: Re: [Review] STEAM ต่อรางมหาสนุก?
Post by: kid^_^ on August 01, 2009, 11:32:45 PM
อืม ขอบคุณมากทีม แล้วจะมีต่อภาค 2 ไหมเนี่ย ยังไม่จบไม่ใช่เหรอ  :egg027:
Title: Re: [Review] STEAM ต่อรางมหาสนุก?
Post by: Blue Bird on August 02, 2009, 01:09:05 AM
อืม ขอบคุณมากทีม แล้วจะมีต่อภาค 2 ไหมเนี่ย ยังไม่จบไม่ใช่เหรอ  :egg027:


Standard Game นี่คงอีกนานเลยอ่ะ  :egg052:
Title: Re: [Review] STEAM ต่อรางมหาสนุก?
Post by: pppstudio on August 02, 2009, 01:22:56 AM
มันเหมือนหรือต่างจากเกม 18XX ยังไงเหรอครับ พอจะอธิบายคร่าวๆได้มั้ยครับ
Title: Re: [Review] STEAM ต่อรางมหาสนุก?
Post by: macho on August 02, 2009, 02:07:28 AM
อ่านๆ ดูรู้สึกคล้ายๆ power grid ยังไงม่ะรุ มานแนวนั้นป่ะครับ
Title: Re: [Review] STEAM ต่อรางมหาสนุก?
Post by: Blue Bird on August 02, 2009, 09:23:04 AM
มันเหมือนหรือต่างจากเกม 18XX ยังไงเหรอครับ พอจะอธิบายคร่าวๆได้มั้ยครับ


ไม่เคยเล่น 18XX ที่เท่าที่รู้ 18XX คือเราจะซื้อหุ้นของรถไฟสีต่างๆ หมายความว่าเราสามารถเป็นเจ้าของหลายสีได้  18XX ที่เข้าใจจะคล้าย Chicago Express มากกว่า
 
ส่วน STEAM เราเป็นเจ้าของสีๆเดียวเท่านั้น ไม่สามารถซื้อหุ้นของสีอื่นๆได้

ยังไงรอคนเคยเล่นมาตอบอีกทีดีกว่า
Title: Re: [Review] STEAM ต่อรางมหาสนุก?
Post by: Blue Bird on August 02, 2009, 09:31:33 AM
อ่านๆ ดูรู้สึกคล้ายๆ power grid ยังไงม่ะรุ มานแนวนั้นป่ะครับ


อ่านดูแล้วคล้ายยังไง ต้องมาขยายความครับ
ผมถึงจะบอกได้ว่าคล้ายรึป่าว

เท่าที่นึกออกผมว่าไม่คล้ายเลย ตัวอย่างเช่น

ผมคิดว่า Power Grid ใช้ดวงมากกว่าเนื่องจากการจั่วการ์ด Power Plant
Power Grid แชร์ Link กันได้ แต่แจกแต้มไม่ได้ STEAM แชร์ Link ได้แต่แจกแต้มได้
Power Grid ไม่มีการเลือก Action Tile ซึ่งจะให้สิทธิพิเศษสำหรับคนคนนั้น
Power Grid มี Mechanic ที่ส่งเสริมการดึงเช็ง เนื่องจากการเป็นคนแรกเหมือนตกนรก ผู้เล่นจะสร้างไม่เต็ม Capacity นอกจากจะคำนวณไว้อย่างดีแล้ว
Title: Re: [Review] STEAM ต่อรางมหาสนุก?
Post by: AlfaRomeoZ on August 02, 2009, 12:06:53 PM
คุณทีมทำ Review ได้ละเอียดมากๆเลยครับ  :egg031: :egg031: :egg031:
Title: Re: [Review] STEAM ต่อรางมหาสนุก?
Post by: touchstreet.ads on August 02, 2009, 12:56:48 PM
"[Review] STEAM ต่อรางมหาสนุก?"  :egg016:

ตั้งแต่เด็กผมคิดมาตลอดว่า ทำไมหนังต่างชาติเข้าไทยมันต้องเปลี่ยนชื่อเรื่อง
เช่นว่า -สยองโลก  -ฟัดโลก  คนเหล็ก!?  -ไอ้ยักษ์  ขบวนการ-  นักสู้-   
อาไรประมาณนี้ คือเปลี่ยนจากชื่อหนังเทศ เป็นชื่อหนังไทยทำไมจึงต้องคิดชื่อใหม่ขึ้นมาเพิ่มเติม

ผมเห็นเลยหยิบยกมาถามครับ อิอิ


ปล. Review ได้ดีมากครับ ท่าทางจะถูกใจคุณ Boy แหมพี่แกคลั่งไคล้รถไฟซะขนาดนั้น  :egg027:
Title: Re: [Review] STEAM ต่อรางมหาสนุก?
Post by: Blue Bird on August 02, 2009, 02:24:15 PM
"[Review] STEAM ต่อรางมหาสนุก?"  :egg016:

ตั้งแต่เด็กผมคิดมาตลอดว่า ทำไมหนังต่างชาติเข้าไทยมันต้องเปลี่ยนชื่อเรื่อง
เช่นว่า -สยองโลก  -ฟัดโลก  คนเหล็ก!?  -ไอ้ยักษ์  ขบวนการ-  นักสู้-  
อาไรประมาณนี้ คือเปลี่ยนจากชื่อหนังเทศ เป็นชื่อหนังไทยทำไมจึงต้องคิดชื่อใหม่ขึ้นมาเพิ่มเติม

ผมเห็นเลยหยิบยกมาถามครับ อิอิ


ปล. Review ได้ดีมากครับ ท่าทางจะถูกใจคุณ Boy แหมพี่แกคลั่งไคล้รถไฟซะขนาดนั้น  :egg027:


เพราะ "มาหสนุก" ที่ใส่มาเพื่อเสียดสีคนตั้งชื่อหนังน่ะแหละ  :egg027:
Title: Re: [Review] STEAM ต่อรางมหาสนุก?
Post by: woffth on August 02, 2009, 03:45:08 PM
รีวิวได้น่าอ่านมากครับ
Title: Re: [Review] STEAM ต่อรางมหาสนุก?
Post by: seapig on August 02, 2009, 09:54:48 PM
Quote
Power Grid แชร์ Link กันได้ แต่แจกแต้มไม่ได้ STEAM แชร์ Link ได้แต่แจกแต้มได้

Power Grid มี Mechanic ที่ส่งเสริมการดึงเช็ง เนื่องจากการเป็นคนแรกเหมือนตกนรก ผู้เล่นจะสร้างไม่เต็ม Capacity นอกจากจะคำนวณไว้อย่างดีแล้ว

อ่านแล้วไม่เข้าใจครับ ช่วยอธิบายหน่อยได้ไหม  :egg025:
Title: Re: [Review] STEAM ต่อรางมหาสนุก?
Post by: Blue Bird on August 02, 2009, 11:23:18 PM
Quote
Power Grid แชร์ Link กันได้ แต่แจกแต้มไม่ได้ STEAM แชร์ Link ได้แต่แจกแต้มได้

Power Grid มี Mechanic ที่ส่งเสริมการดึงเช็ง เนื่องจากการเป็นคนแรกเหมือนตกนรก ผู้เล่นจะสร้างไม่เต็ม Capacity นอกจากจะคำนวณไว้อย่างดีแล้ว

อ่านแล้วไม่เข้าใจครับ ช่วยอธิบายหน่อยได้ไหม  :egg025:


FACT:
Power Grid เวลาเราจะสร้างบ้านเนี่ย เราสามารถใช้ Link ไหนก็ได้ไม่จำเป็นว่า Link นั้นเคยใช้ไปหรือยัง เนื่องจากไม่มีการ Claim Link เราแค่จ่ายค่าเชื่อมต่อเฉยๆ สิ่งที่ Claim ใน Power Grid คือ บ้าน ที่เอาไว้จ่ายไฟเพื่อคิดตัง  ส่วน STEAM เนี่ยสิ่งที่ Claim คือ Link ไม่ใช่เมือง ไม่มีใครเป็นเจ้าของเมืองใน STEAM มีแต่เจ้าของ Link

Power Grid แจกแต้มไม่ได้คือ การที่เรา power เมืองของเรา คนอื่นจะไม่ได้เงินด้วย แต่ใน STEAM การขนของเพื่อเอาแต้ม/เงินนั้น เราสามารถเดินทางผ่าน Link ของคนอื่นๆด้ ซึ่งเราต้องแบ่งแต้ม/เงิน ให้กับคนนั้นๆ

OPINION
ส่วนเรื่องที่ Mechanic ของ Power Grid ที่บอกว่า ดีงเช็ง เพราะจากที่ผมเล่น ผมรู้สึกว่า Power Grid ลงโทษคนที่"นำ" เพื่อทำให้เกม Balance  ขึ้นจะได้มีการเล่นแบบ "นำลิ่ว" น้อยลง แต่ผลที่ตามมาคือ ไม่มีใครอยากเป็นที่ 1 เพราะจะต้องประมูลเป็นคนแรก (โรงไฟฟ้าห่วยๆ เพราะเกมนี้ยิงเวลาผ่านไป โรงไฟฟ้ายิ่งดีขึ้น) จะต้องซื้อ Resource เป็นคนสุดท้าย(ของแพง) สร้างบ้านเป็นคนสุดท้าย (ทำเลทองโดนแย่งไปแล้ว)

ดังนั้นเวลาเล่นจะเหมือนดึงๆไว้ไม่ให้นำ ทำให้เหมือนมันมีอะไรรั้งๆไว้ แล้วจะมา Speed กันทีเดียวตอนจบในช่วง Step 3 ของเกม
Title: Re: [Review] STEAM ต่อรางมหาสนุก?
Post by: abc on August 02, 2009, 11:40:04 PM
ชอบรีวิว Style พี่ทีมจังเลย อ่านแล้วรู้สึกสนุกร่วมไปกับเกมด้วย ^^
Title: Re: [Review] STEAM ต่อรางมหาสนุก?
Post by: Blue Bird on August 03, 2009, 12:29:52 PM
ชอบรีวิว Style พี่ทีมจังเลย อ่านแล้วรู้สึกสนุกร่วมไปกับเกมด้วย ^^


รีวิวได้น่าอ่านมากครับ


ปล. Review ได้ดีมากครับ ท่าทางจะถูกใจคุณ Boy แหมพี่แกคลั่งไคล้รถไฟซะขนาดนั้น  :egg027:ขอบคุณครับ  :egg024:
Title: Re: [Review] STEAM ต่อรางมหาสนุก?
Post by: Quentin on August 03, 2009, 01:58:25 PM
น่าสนมากครับ ไว้ถ้ามีเวลาต้องขอไปเล่นกับคนที่มีเกมนี้ดูแล้วล่ะ
Title: Re: [Review] STEAM ต่อรางมหาสนุก?
Post by: artidtuta on November 29, 2009, 01:32:58 PM
เล่นแล้วครับ แต่งงๆ
ทำไมสีไม้ถึงให้มาเกินครับ
ทั้งแบบ วงกลม และ สี่เหลี่ยมเลย
Title: Re: [Review] STEAM ต่อรางมหาสนุก?
Post by: Zombie on November 30, 2009, 01:15:15 AM
 :egg001:ตอนนี้หมดงบซื้อเกม ต้องรอแต๋ะเอียปีหน้าซะแล้ว  อยากลองไป ต่อราง มหาสนุก บ้างจัง  :onion_019:
Title: Re: [Review] STEAM ต่อรางมหาสนุก?
Post by: Blue Bird on November 30, 2009, 07:00:52 AM
เล่นแล้วครับ แต่งงๆ
ทำไมสีไม้ถึงให้มาเกินครับ
ทั้งแบบ วงกลม และ สี่เหลี่ยมเลย


Lot แรกๆ ของเกิน (เรื่องดีครับ)

เข้าใจว่าที่แรก เค้าเอาไว้ใช้เผื่อ map expansion ( map 6 คน ) มั้ง
Title: Re: [Review] STEAM ต่อรางมหาสนุก?
Post by: madwolf on November 30, 2009, 10:31:13 AM
เล่นแล้วครับ แต่งงๆ
ทำไมสีไม้ถึงให้มาเกินครับ
ทั้งแบบ วงกลม และ สี่เหลี่ยมเลยตอบให้แล้วในห้วข้อไขข้อข้องใจ [Steam] นะครับ

http://thaiboardgame.net/forum/index.php?topic=2254.0 (http://thaiboardgame.net/forum/index.php?topic=2254.0)

รู้สึกว่าคุณ artidtuta จะไล่ถามไปหลายกระทู้เหมือนกันนะครับ ยังไงรวมถามที่กระทู้ไขข้อข้องใจที่เดียวดีกว่ามั้ยครับ  :egg024:
Title: Re: [Review] STEAM ต่อรางมหาสนุก?
Post by: artidtuta on December 01, 2009, 01:36:08 AM
เล่นแล้วครับ แต่งงๆ
ทำไมสีไม้ถึงให้มาเกินครับ
ทั้งแบบ วงกลม และ สี่เหลี่ยมเลยตอบให้แล้วในห้วข้อไขข้อข้องใจ [Steam] นะครับ

[url]http://thaiboardgame.net/forum/index.php?topic=2254.0[/url] ([url]http://thaiboardgame.net/forum/index.php?topic=2254.0[/url])

รู้สึกว่าคุณ artidtuta จะไล่ถามไปหลายกระทู้เหมือนกันนะครับ ยังไงรวมถามที่กระทู้ไขข้อข้องใจที่เดียวดีกว่ามั้ยครับ  :egg024:ขอโทษครับ  :egg016: